Nga tố tiêm kích Hàn Quốc gây nguy hiểm cho oanh tạc cơ Tu-95MS

TPO - Bộ Quốc phòng Nga hôm nay, 23/7, khẳng định 2 máy bay ném bom TU-95MS của nước này không đi chệch khỏi lịch trình và hoàn toàn tuân thủ các quy tắc quốc tế khi bay trên vùng biển Nhật Bản. Moscow nhấn mạnh sự can thiệp thiếu chuyên nghiệp của tiêm kích F-16 Hàn Quốc đã gây nguy hiểm cho máy bay Nga.

Oanh tạc cơ Tu-95MS. Ảnh: Sputnik
Oanh tạc cơ Tu-95MS. Ảnh: Sputnik

“TU-95MS di chuyển ở vị trí cách đảo Dokdo/Takeshima hơn 25km và không vi phạm không phận Hàn Quốc”, Moscow khẳng định.

Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, 2 máy bay chiến đấu F-16 của Hàn Quốc đã có động thái can thiệp “không chuyên nghiệp”, cắt ngang lộ trình của máy bay, tạo ra mối đe dọa không nhỏ đối với chiến đấu cơ Nga.

“Lực lượng Hàn Quốc không nổ súng cảnh cáo máy bay Nga”, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định.

Tuyên bố của Moscow cũng nhấn mạnh đây không phải lần đầu tiên các phi công Hàn Quốc thất bại khi cố gắng ngăn chặn máy bay Nga bay qua “vùng biển trung lập thuộc biển Nhật Bản”, ý nói khu vực nhận dạng phòng không Hàn Quốc (KADIZ) do Seoul tự xác định.

Các khu vực như vậy, theo Moscow, không được quy định bởi quy tắc quốc tế và không được Nga công nhận. Điều này đã được báo cáo nhiều lần cho phía Hàn Quốc thông qua các kênh khác nhau.

Nga khẳng định phi công tiêm kích Hàn Quốc không liên lạc với phi hành đoàn Tu-95MS Nga, và sau khi phóng mồi bẫy nhiệt, các chiến đấu cơ Hàn Quốc lập tức bay ra xa.

Trước đó cùng ngày, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, các máy bay chiến đấu nước này đã bắn một phát súng cảnh cáo vào một máy bay quân sự Nga bị Seoul cáo buộc xâm phạm không phận hai lần.

Theo thông tin ban đầu, máy bay vi phạm không phận Hàn Quốc được xác định là máy bay ném bom. Tuy nhiên, không lâu sau, Seoul lại khẳng định đó là máy bay cảnh báo sớm A50.

Đáng chú ý, trước đó cùng ngày, 2 máy bay Nga và 2 máy bay Trung Quốc khác đã bị cáo buộc vi phạm KADIZ.

Việc máy bay chiến đấu Nga vi phạm không phận Hàn Quốc là chưa có tiền lệ. Trong khi đó, hành vi vi phạm KADIZ của máy bay Nga xảy ra thường xuyên hơn, Seoul nhận định.

Diễn biến bất ngờ vụ máy bay Nga xâm phạm không phận Hàn Quốc

Ngay trước khi máy bay ném bom Nga được cho là vi phạm không phận Hàn Quốc, hai máy bay ném bom Trung Quốc cùng hai máy bay ném bom Nga đã liên tục tiến vào vùng nhận dạng phòng không (KADIZ) của nước này trong một động thái chưa rõ mục đích.

Hàn Quốc nổ súng cảnh cáo máy bay Nga vi phạm không phận

Một máy bay quân sự Nga bị cáo buộc vi phạm không phận Hàn Quốc 2 lần, buộc không quân nước này phải điều chiến đấu cơ đến ngăn chặn và nổ súng cảnh báo.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng