Nga tuyên bố triển khai xong S-400 ở Crimea

TPO - Nga đã hoàn thành việc bổ sung hệ thống tên lửa S-400 cho các đơn vị phòng không ở bán đảo Crimea.

Nga tuyên bố triển khai xong S-400 ở Crimea. Ảnh: RIA Novosti
Nga tuyên bố triển khai xong S-400 ở Crimea. Ảnh: RIA Novosti

Trên đây là tuyên bố của Thượng tướng Alexander Dvornikov, Tư lệnh Quân khu phía Nam, hôm 18/12.

“Các đơn vị đang trực chiến và bảo vệ bán đảo Crimea đã được trang bị đầy đủ hệ thống phòng không S-400”, tướng Dvornikov cho biết.

Đầu tháng 11 vừa qua, một sư đoàn tên lửa phòng không của Quân khu phía Nam đã thực hiện diễn tập khai hỏa tên lửa S-400 Triumph trên thao trường Astrakhan. Hệ thống phòng không đã phá huỷ các mục tiêu mô phỏng ở độ cao thấp với tốc độ cao và mang theo tên lửa đạn đạo.

Bán đảo Crimea và thủ phủ Sevastopol đã trở thành một phần của Liên bang Nga sau cuộc trưng cầu dân ý tháng 3/2014. 96,77% người dân Crimea và 95,6% người dân thủ phủ Sevastopol bỏ phiếu thông qua việc tách ra khỏi Ukraine để gia nhập vào Nga. Ukraine và các chính phủ phương Tây từ chối công nhận cuộc trưng cầu dân ý này và áp đặt lệnh hàng loạt lệnh trừng phạt chống lại nước Nga.

Theo Thượng tướng Alexander Dvornikov, các lực lượng Quân khu phía Nam đã đủ khả năng thực hiện nhiệm vụ trực chiến toàn bộ khu vực đảm trách trên biên giới phía Nam Liên bang Nga, bao gồm bán đảo Crimea.

“Trong năm 2018, hơn ba nghìn cuộc tập trận ở nhiều cấp độ khác nhau đã được tiến hành trong toàn lực lượng vùng”, Tư lệnh Quân khu phía Nam cho biết thêm.

S-400 Triumf của Nga (tên báo cáo NATO: SA-21 Growler) là hệ thống tên lửa phòng không tầm xa mới nhất được đưa vào hoạt động năm 2007. Nó được thiết kế để tiêu diệt các tên lửa máy bay, hành trình và đạn đạo, bao gồm tên lửa tầm trung, và mục tiêu bề mặt.

Hệ thống này có thể bắn trúng các mục tiêu khí động học ở một tầm bắn lên tới 400 km (249 dặm) và các mục tiêu đạn đạo chiến thuật bay với tốc độ 4,8 km/s ở khoảng cách lên đến 60 km (37 dặm). Các mục tiêu như vậy bao gồm tên lửa hành trình, máy bay chiến thuật và chiến lược và tên lửa đạn đạo đạn đạo.

Radar của hệ thống phát hiện mục tiêu trên không ở khoảng cách lên đến 600 km (373 dặm). Tên lửa đối không 48N6E3 của hệ thống có thể tấn công các mục tiêu khí động học ở độ cao 10,000-27,000 mét và các mối đe dọa đạn đạo ở độ cao 2.000-25.000 mét.

Bán đảo Crimea - ảnh 1

Giữa căng thẳng với Ukraine, Nga đưa hơn 10 chiến đấu cơ tới Crimea

Nga đã quyết định điều động thêm máy bay chiến đấu đồn trú lâu dài trên Bán đảo Crimea trong bối cảnh Mỹ liên tục đưa ra các cam kết ủng hộ Ukraine trong cuộc khủng hoảng với Nga tại Eo biển Kerch.

Bán đảo Crimea - ảnh 2

Nga tập trận ở Crimea, Mỹ nói sẽ phái tàu chiến tới Biển Đen

Mỹ đang chuẩn bị phái tàu chiến tới Biển Đen giữa căng thẳng Ukraine-Nga, theo tin của UNIAN. Về phần mình, Bộ Quốc phòng Nga thông báo binh lính của họ tại bán đảo Crimea đã tiến hành tập trận với hệ thống phòng không Pantsir.

Bán đảo Crimea - ảnh 3

Ukraine cấm người nước ngoài vào Crimea qua biên giới đất liền

Tất cả những người không phải Ukraine sẽ bị cấm nhập cảnh vào Crimea từ biên giới đất liền với Ukraine, hãng tin AP trích dẫn nguồn tin từ biên phòng Ukraine.

Theo Sputnik News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá