Nghị sĩ vô tình để lộ thông tin rúng động về phòng không Nga

TPO - Ông Vladimir Zhirinovsky – nghị sĩ Nga, người đứng đầu Đảng Dân chủ Tự do Dân tộc (LDPR) đã tiết lộ việc Moscow “đang sở hữu hệ thống phòng thủ S-600 và cả S-700”.

Hệ thống S-300 Nga. Ảnh cắt từ video
Hệ thống S-300 Nga. Ảnh cắt từ video

Xuất hiện trong chương trình phỏng vấn với nhà báo Vladimir Soloviev trên kênh Rossiya-1, nghị sĩ Nga Vladimir Zhirinovsky đã bình luận về việc Moscow cung cấp hệ thống phòng không S-300 cho Damascus sau vụ máy bay Il-20 bị bắn nhầm ở Syria.

“S-300 đã thu hút sự quan tâm của Mỹ. Trước đó, họ không để ý đến sự xuất hiện của một số hệ thống S-300. Nhưng giờ họ đang sợ hãi. Bởi Israel – đồng minh thân cận của Mỹ đang sợ hãi. S-300 đang ở rất gần Israel. Tất cả các máy bay – không chỉ máy bay của Israel – đều có thể bị phá huỷ”, ông Vladimir Zhirinovsky nói.

“Người Mỹ đang sợ hãi. Họ lo sợ rằng S-300 của Nga là hệ thống phòng không tốt nhất thế giới. Song, chúng tôi cũng có S-400, S-500, S-600 và S-700. Chúng tôi có thể đóng cửa không phận của toàn bộ hành tinh, và không máy bay nào có thể cất cánh”, nghị sĩ 72 tuổi tiết lộ.

Tuyên bố có phần bông đùa của ông Zhirinovsky khiến một khách mời khác bật cười, và các khán giả rào rào vỗ tay.

Chưa dừng lại ở đó, ông Zhirinovsky tiếp tục khẳng định hệ thống S-700 sẽ chặn đứng mọi hoạt động tấn công trên không, “và đây sẽ là đòn cuối cùng của phòng không Nga”.

Quân đội Nga từng tung ra hệ thống phòng thủ S-400 Triumph hồi năm 2007.

S-400 được hình thành trên cơ sở hệ thống phòng không S-300 của Nga, nhưng có nhiều cải tiến.

Lúc đầu, S-400 được đặt tên là S-300PM3, và được cố tình thiết kế sao cho thật giống S-300 để đánh lừa đối thủ.

Mới đây, hôm 26/9, Phó Thủ tướng Nga Yury Borisov cho biết việc nghiên cứu S-500 của Nga gần như đã hoàn tất, và hệ thống phòng không này đang chuẩn bị được đưa vào sản xuất.

Theo Sputnik, S-500 Prometey (“Prometheus”) là hệ thống tên lửa đất-đối-không thể hệ mới, có tầm bắn 400 – 600km, được thiết kế để đánh chặn và phá huỷ tên lửa liên lục địa, tên lửa hành trình siêu thanh và máy bay.

Hệ thống tối tân này dự kiến sẽ được chuyển giao cho lực lượng vũ trụ hàng không Nga vào khoảng năm 2020.

Theo Sputnik News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng