Nhật Bản nói tiêm kích Hàn Quốc bắn 300 phát vào máy bay Nga

TPO - Chính phủ Nhật Bản hôm nay, 23/7, gửi thư phản đối tới cả Seoul và Moscow, sau khi các tiêm kích Hàn Quốc bị cáo buộc bắn 300 phát súng cảnh cáo một máy bay quân sự Nga trên vùng trời nhóm đảo mà Nhật Bản tuyên bố chủ quyền, theo CNN.

Tiêm kích F-15 Hàn Quốc. Ảnh: Getty
Tiêm kích F-15 Hàn Quốc. Ảnh: Getty

"Xét trên lập trường của Tokyo về chủ quyền với nhóm đảo Takeshima, việc chiến đấu cơ Hàn Quốc nổ súng cảnh cáo là không thể chấp nhận được và hoàn toàn đáng tiếc ", Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nhấn mạnh trong một cuộc họp báo, đồng thời cho biết Tokyo kiên quyết yêu cầu Hàn Quốc không tái diễn các hành vi tương tự.

Cùng lúc đó, hãng tin CNN dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết nước này đã điều chiến đấu cơ xuất kích để đối phó với máy bay Nga vào sáng nay.

“Chúng tôi xác nhận máy bay cảnh báo sớm A50 của Nga đã xâm phạm không phận Nhật Bản, trong khi hai máy bay ném bom Tu-95 của Nga và hai máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc bay quanh Nhật Bản”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng tuyên bố.

Nhật Bản nói tiêm kích Hàn Quốc bắn 300 phát vào máy bay Nga - ảnh 1 Khu vực xảy ra sự cố nằm giữa Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Ảnh: The Yomiuri Shimbun

Trước đó cùng ngày, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết 2 máy bay ném bom Nga và 2 máy bay ném bom Trung Quốc đã tiến vào khu vực nhận dạng phòng không (KADIZ) của nước này lúc sáng sớm.

Theo Seoul, một máy bay cảnh báo sớm A50 của Nga sau đó 2 lần vi phạm không phận Hàn Quốc trên vùng trời nhóm đảo tranh chấp mà Seoul gọi là Dokdo và Tokyo gọi là Takeshima.

Không quân Hàn Quốc lập tức điều máy bay chiến đấu, bao gồm F-15K và F-16K, đến vùng biển gần đảo Dokdo để ngăn chặn máy bay Nga, và nổ súng cảnh cáo.
Nhật Bản nói tiêm kích Hàn Quốc bắn 300 phát vào máy bay Nga - ảnh 2 Máy bay cảnh báo sớm A50. Ảnh: Tass

Không lâu sau đó, Bộ Quốc phòng Nga ra tuyên bố khẳng định hai máy bay ném bom chiến lược Tu-95 của nước này đã thực hiện một chuyến bay theo kế hoạch trên vùng biển trung lập thuộc biển Nhật Bản, đồng thời cáo buộc các phi công Hàn Quốc hành động không chuyên nghiệp, cắt ngang lộ trình của máy bay, tạo ra mối đe dọa không nhỏ đối với chiến đấu cơ Nga.

“TU-95MS di chuyển ở vị trí cách đảo Dokdo/Takeshima hơn 25km và không vi phạm không phận Hàn Quốc”, Moscow khẳng định, đồng thời cho biết các máy bay Hàn Quốc không hề nổ súng cảnh cáo như tuyên bố trước đó của Seoul.

Tuy nhiên, thông báo của Moscow không đề cập đến máy bay cảnh báo sớm A50 theo như cáo buộc của Seoul và Tokyo.

Nga tố tiêm kích Hàn Quốc gây nguy hiểm cho oanh tạc cơ Tu-95MS

Bộ Quốc phòng Nga hôm nay, 23/7, khẳng định 2 máy bay ném bom TU-95MS của nước này không đi chệch khỏi lịch trình và hoàn toàn tuân thủ các quy tắc quốc tế khi bay trên vùng biển Nhật Bản. Moscow nhấn mạnh sự can thiệp thiếu chuyên nghiệp của tiêm kích F-16 Hàn Quốc đã gây nguy hiểm cho máy bay Nga.

Diễn biến bất ngờ vụ máy bay Nga xâm phạm không phận Hàn Quốc

Ngay trước khi máy bay ném bom Nga được cho là vi phạm không phận Hàn Quốc, hai máy bay ném bom Trung Quốc cùng hai máy bay ném bom Nga đã liên tục tiến vào vùng nhận dạng phòng không (KADIZ) của nước này trong một động thái chưa rõ mục đích.

Theo CNN, Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá