Ông Putin nói Ả Rập Saudi nên mua hệ thống phòng thủ Nga

TPO - Tổng thống Vladimir Putin gợi ý Ả Rập Saudi nên mua hệ thống phòng không tiên tiến của Nga nhằm hạn chế các sự việc tương tự vụ cơ sở dầu mỏ bị máy bay không người lái tấn công.

Hệ thống phòng không S-400. Ảnh: Reuters
Hệ thống phòng không S-400. Ảnh: Reuters

“Để bảo vệ cho an ninh của Ả Rập Saudi, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ họ bằng cách thức phù hợp.

Lãnh đạo đất nước này nên đưa ra những quyết sách khôn ngoan, giống như lãnh đạo Iran từng quyết định mua S-300, hoặc như Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan quyết mua hệ thống phòng không S-400 Triumph mới nhất của Nga.

Các hệ thống này sẽ bảo vệ toàn bộ cơ sở hạ tầng của Ả Rập Saudi khỏi các cuộc tấn công bằng bất cứ hình thức nào”, Tổng thống Nga Putin nói với các phóng viên hôm qua, 16/9, tại cuộc họp báo chúng sau hội nghị thượng đỉnh Nga - Iran - Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề Syria.

Theo RT, Iran đã vận hành hệ thống tên lửa S-300 từ năm 2017, và lô S-400 đầu tiên đã được chuyển tới Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 7/2019.

Thứ Bảy tuần trước, Ả Rập Saudi đã buộc phải đóng cửa hai cơ sở dầu mỏ của tập đoàn Aramco ở Abqaiq và Khurais, sau khi hai cơ sở này bốc cháy dữ dội vì phải hứng chịu một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái.

Vụ tấn công dẫn đến việc cắt giảm sản lượng dầu khoảng 5,7 triệu thùng mỗi ngày, tương đương một nửa sản lượng dầu hàng ngày của Ả Rập Saudi.

Washington đổ lỗi cho Iran về vụ tấn công, bất chấp việc phiến quân Houthi của Yemen đã lên tiếng nhận trách nhiệm.

Sự leo thang xung đột giữa Ả Rập Saudi với phiến quân Houthi không nằm trong số các chủ đề được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh ba bên ở Ankara giữa Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan và Tổng thống Iran Rouhani.

Dù vậy, 3 nhà lãnh đạo vẫn thống nhất rằng cuộc xung đột ở Yemen phải kết thúc càng sớm càng tốt.

Ông Putin thậm chí còn trích dẫn kinh Koran khi nhắc đến cuộc chiến của liên minh Ả Rập Saudi ở Yemen.

Theo nhà lãnh đạo Nga, sách thánh Hồi giáo đã nhấn mạnh hình thức bạo lực hợp pháp duy nhất là tự vệ. Trong bối cảnh đó, việc cân nhắc mua hệ thống tên lửa phòng thủ do Nga sản xuất là một giải pháp khả thi.

Giá dầu thế giới tăng vọt sau vụ tấn công nhà máy dầu Ả-rập Xê-út

Giá dầu vừa tăng hơn 15% lên mức cao nhất trong gần 4 tháng qua, sau khi xảy ra vụ tấn công vào nhà máy dầu của Ả-rập Xê-út ngày 14/9 gây ảnh hưởng đến hơn 5% lượng cung dầu của toàn cầu.

Mỹ sẵn sàng ra tay sau khi nhà máy lọc dầu bị tấn công

Các cuộc tấn công phối hợp nhằm vào cơ sở dầu khí trọng yếu của Ảrập Xêút đã ảnh hưởng khoảng 50% năng lực sản xuất dầu mỏ của nước này, tức 5% nguồn cung dầu mỏ toàn cầu hằng ngày, giá dầu sẽ tăng nên Mỹ sẵn sàng dùng đến nguồn dự trữ chiến lược, CNN đưa tin ngày 15/9.

Nhà máy, mỏ dầu cháy dữ dội vì bị máy bay không người lái tấn công

Lửa đã bao trùm hai cơ sở dầu mỏ lớn của Ả Rập Saudi sau khi các cơ sở này bị tấn công bởi máy bay không người lái.

Mỹ tố Iran chủ mưu vụ tấn công nhà máy dầu Ả Rập Saudi

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo hôm thứ Bảy đã cáo buộc Iran đứng đằng sau vụ tấn công nghiêm trọng nhằm vào các nhà máy dầu mỏ của Ả Rập Saudi.

Theo RT, Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng