DMCA.com Protection Status

Ông Tập Cận Bình cải tổ quân đội, thăng chức gần 200 tướng lĩnh

TPO - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp tục có bước đi cải tổ quân đội với việc thăng chức cho 170 tướng tá. Đây là một phần chương trình cải cách đang diễn ra nhằm hợp lý hóa chức vụ và cấp bậc của sỹ quan trong hệ thống cấp bậc đặc thù của quân đội.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp tục cải tổ quân đội
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp tục cải tổ quân đội
Sự kiện Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăng chức cho 170 tướng tá quân đội diễn ra sau khi một thông tư được ban hành hôm 8/12 hướng dẫn thủ tục rõ ràng hơn trong việc bổ nhiệm, thăng chức từ thiếu tướng trở lên đối với mọi binh chủng.
Đây là đợt thăng cấp cho tướng lĩnh lớn nhất từ trước đến nay trong thời ông Tập Cận Bình nắm quyền cao nhất ở Trung Quốc. Chủ tịch Tập cũng đồng thời là Chủ tịch Quân ủy Trung ương. Ngay từ khi lên nắm quyền, ông Tập đã nói một trong các ưu tiên là cải tổ quân đội Trung Quốc.

Vấn đề tồn tại bấy lâu này trong quân đội Trung Quốc là thiếu sự liên kết, tương quan giữa chức vụ và cấp bậc. Ví dụ, một tư lệnh quân đoàn với cập bậc thiếu tá sẽ có quyền chỉ huy đối với chỉ huy một tiểu đoàn là thiếu tướng, tình huống không thể đối với hầu hết quân đội trên thế giới.

Khi hệ thống kép này tạo ra các lỗ hổng và là mầm mống tham nhũng, các nỗ lực trước đó nhằm cải cách đều thất bại bởi có những ý kiến phản đối từ một số lãnh đạo đảng, mong muốn được giữ nguyên trạng.

Các nhà quan sát quân sự nói việc cải cách đã được Chủ tịch Tập Cận Bình cân nhắc từ lâu. Một nguồn tin nội bộ nói với SCMP rằng trước đây các quan chức quân đội với vị trí quản lý nhà nước dễ thăng tiến hơn vì “gần gũi lãnh đạo cấp cao nhiều hơn”, điều này gây ra ganh tỵ “từ các sỹ quan mà nhiệm vụ khiến họ luôn phải đối mặt với nguy hiểm tính mạng”.

“Sẽ mất nhiều năm để chỉ huy một đơn vị chiến đấu được thăng chức bởi quân đội Trung Quốc đã không tham gia cuộc chiến quan trọng nào trong vài thập kỷ qua”, ông nói.

Tăng Chí Bình, một chuyên gia về luật quân sự tại đại học Soochow ở tỉnh Giang Tô, đồng thời cũng là trung tá quân đội về hưu, nói thiếu các biện pháp giám sát và cân bằng liên quan đến tiến trình bổ nhiệm đã dẫn đến sự lạm dụng hệ thống tràn lan, một số sỹ quan dùng tiền mua chức vụ và thăng tiến nhanh chóng.

Điều đó đã làm sinh ra chuyện các sỹ quan cấp cao nhưng thiếu kinh nghiệm và quan trọng hơn là không nhận được sự tôn trọng của binh lính thuộc quyền, ông Tăng nói.

“Các quy định về cải cách quân đội mới ban hành rất quan trọng đối với quân đội Trung Quốc bởi vì không thể thuyết phục được bình lính tuân thủ mệnh lệnh của người chỉ huy không hiểu gì về tác chiến hiện đại”, ông Tăng nói về một trong những quyết định mới nhất của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ông Tập Cận Bình đi xe mui trần, vẫy chào người dân Triều Tiên

“Đắm mình trong ánh nắng mặt trời sau cơn mưa, thủ đô của Triều Tiên tràn ngập bầu không khí thân thiện”, Tân Hoa Xã viết.

Chuyến thăm nhiều mục tiêu của Chủ tịch Tập Cận Bình

Chuyến thăm của chủ tịch Trung Quốc tới Triều Tiên có thể vừa nhằm khích lệ đồng minh thân cận, vừa cho thấy Trung Quốc có vai trò quan trọng với vấn đề của bán đảo Triều Tiên, điều mà Mỹ không nên quên khi các cuộc đàm phán thương mại đang có dấu hiệu được nối lại.

Dòng người Triều Tiên chào đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm nay 20/6 đã bắt đầu có chuyến thăm chính thức Triều Tiên. Từ sáng sớm, khoảng 10.000 người Triều Tiên đã tập trung tại sân bay Bình Nhưỡng chào đón đoàn cấp cao Trung Quốc.

10.000 người Triều Tiên vẫy hoa chào đón ông Tập Cận Bình

Tân Hoa Xã cho biết khoảng 10.000 người Triều Tiên đã tập trung tại sân bay Bình Nhưỡng hôm nay, 20/6, để chào đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Vợ chồng ông Tập Cận Bình cùng 2 uỷ viên Bộ Chính trị thăm Triều Tiên

Sáng nay Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Bình Nhưỡng cùng phu nhân Bành Lệ Viện và 2 uỷ viên Bộ Chính trị (BCT).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng