10.000 người Triều Tiên vẫy hoa chào đón ông Tập Cận Bình

TPO - Tân Hoa Xã cho biết khoảng 10.000 người Triều Tiên đã tập trung tại sân bay Bình Nhưỡng hôm nay, 20/6, để chào đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Chuyên cơ của hãng Air China được cho là đưa ông Tập Cận Bình đến Triều Tiên. Ảnh: AFP
Chuyên cơ của hãng Air China được cho là đưa ông Tập Cận Bình đến Triều Tiên. Ảnh: AFP

9h sáng nay, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rời Bắc Kinh lên đường đến Triều Tiên, bắt đầu chuyến thăm chính thức kéo dài 2 ngày.

Đây là chuyến thăm Triều Tiên đầu tiên của ông Tập Cận Bình kể từ khi nhậm chức năm 2013. Đồng thời, ông Tập cũng là lãnh đạo Trung Quốc đầu tiên thăm Triều Tiên trong suốt 14 năm qua.

10.000 người Triều Tiên vẫy hoa chào đón ông Tập Cận Bình - ảnh 1 Thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên trước ngày đón ông Tập Cận Bình. Ảnh: AFP

Khoảng 11h cùng ngày, chuyên cơ chở ông Tập và đoàn tùy tùng hạ cánh xuống sân bay Sunan ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Ông Tập được đón tiếp bởi Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, phu nhân Ri Sol Ju và em gái Kim Yo Jong.

Ngoài ra, khoảng 10.000 người dân Triều Tiên cũng đã tập trung tại sân bay để vẫy hoa chào đón nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Một lễ đón trọng thể đã diễn ra với 21 phát súng chào mừng.

Chủ tịch Tập Cận Bình sau đó lên xe mui trần di chuyển đến Cung điện Mặt trời Kumsusan và được người dân hai bên đường đón mừng nồng nhiệt. 

10.000 người Triều Tiên vẫy hoa chào đón ông Tập Cận Bình - ảnh 2 Người dân Triều Tiên cầm cờ, hoa đón chào nhà lãnh đạo Trung Quốc. Ảnh: AFP
10.000 người Triều Tiên vẫy hoa chào đón ông Tập Cận Bình - ảnh 3 Ảnh: AFP
10.000 người Triều Tiên vẫy hoa chào đón ông Tập Cận Bình - ảnh 4 Cờ Trung Quốc treo trên Quảng trường Kim Il Sung. Ảnh: AFP

Chiều cùng ngày, ông Tập Cận Bình và ông Kim Jong-un bắt đầu phiên họp đầu tiên. Tuy nhiên, thông tin chi tiết về cuộc họp chưa được tiết lộ.

Theo tờ Chosun Ilbo, tại Triều Tiên, ông Tập sẽ thăm Tháp hữu nghị Trung – Triều. Đây là công trình nhắc nhớ sự tham gia của quân đội Trung Quốc trong chiến tranh liên Triều.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Trung Quốc có thể sẽ thưởng thức màn đồng diễn nổi tiếng của các nghệ sĩ Triều Tiên.

10.000 người Triều Tiên vẫy hoa chào đón ông Tập Cận Bình - ảnh 5 Thủ đô Triều Tiên trang hoàng trước chuyến thăm của ông Tập Cận Bình. Ảnh: AP
10.000 người Triều Tiên vẫy hoa chào đón ông Tập Cận Bình - ảnh 6  Ảnh: AP

Chuyến thăm của ông Tập Cận Bình được cho là thể hiện tình hữu nghị giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng, giữa lúc cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng trở nên căng thẳng.

Bình Nhưỡng cũng có thể sẽ tìm kiếm sự ủng hộ của Bắc Kinh trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Washington, đồng thời nhận viện trợ lương thực, phân bón từ Trung Quốc.

Bốn điểm cần chú ý trong chuyến thăm Triều Tiên của ông Tập

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm nay bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước đến Triều Tiên, nhằm củng cố quan hệ với Bình Nhưỡng trong bối cảnh đàm phán hạt nhân bế tắc và chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang.

Vợ chồng ông Tập Cận Bình cùng 2 uỷ viên Bộ Chính trị thăm Triều Tiên

Sáng nay Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Bình Nhưỡng cùng phu nhân Bành Lệ Viện và 2 uỷ viên Bộ Chính trị (BCT).

Máy bay gián điệp Mỹ trên trời Seoul trước chuyến thăm Triều Tiên của ông Tập

Một ngày trước chuyến thăm chính thức cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Bình Nhưỡng, hệ thống truy vết máy bay Aircraft Spots đã phát hiện một máy bay trinh sát của Mỹ bay lượn trên bầu trời Seoul và một số tỉnh lân cận của Gyeonggi.

Ông Tập Cận Bình cam kết giải quyết 'yêu cầu hợp lý' của Triều Tiên

Một ngày trước chuyến thăm chính thức Triều Tiên, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có một bài trả lời phỏng vấn hiếm hoi trên tờ Rodong Sinmun của Triều Tiên rằng, Bình Nhưỡng sẽ đóng vai trò lớn hơn trong thúc đẩy các đàm phán về các vấn đề Bán đảo Triều Tiên và giải quyết các yêu cầu "hợp lý" của Bình Nhưỡng thông qua đối thoại.

 


Theo Reuters, AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng