DMCA.com Protection Status

Ông Trump bất ngờ bao biện cho thương vụ S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ

TPO - Tổng thống Mỹ chỉ trích người tiền nhiệm Barack Obama vì đã không cho phép Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ, buộc Ankara phải chuyển hướng sang mua S-400 của Nga.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ dành những lời có cánh cho Thổ Nhĩ Kỳ và Tổng thống Recep Tayyip Erdogan, trong bối cảnh quan hệ hai nước đang căng thẳng vì Ankara thử nghiệm hệ thống phòng thủ S-400 đã mua trước đó của Nga.

“Tôi thích Thổ Nhĩ Kỳ. Và tôi rất hòa hợp với Tổng thống Erdogan. Ông ấy đang, hoặc sẽ là một thành viên rất tốt của NATO”, Tổng thống Trump nói khi đang ngồi cạnh Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, tại cuộc gặp lãnh đạo các thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương ở Anh nhân kỉ niệm 70 năm thành lập.

Ông Trump nói thêm, “Thổ Nhĩ Kỳ đã quá tốt với Mỹ” khi Washington triển khai chiến dịch truy lùng thủ lĩnh khủng bố Abu Bakr al-Baghdadi ở Syria.

“Máy bay của chúng tôi đã bay qua những khu vực mà Thổ Nhĩ Kỳ đang hoàn toàn kiểm soát. Chúng tôi nói rằng chúng tôi đang đến. Và họ đã rất ủng hộ, thực sự.”

Đề cập đến việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng thủ đất-đối-không S-400 của Nga, ông Trump chỉ trích người tiền nhiệm Barack Obama vì đã không cho phép Ankara mua hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Tổng thống Mỹ dường như còn tỏ ra không hài lòng khi bị chính quyền thúc ép việc phải trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ bằng cách loại Ankara khỏi chương trình máy bay chiến đấu F-35.

“Tất cả những gì họ sẽ làm bây giờ là tìm đến các nước khác như Nga và Trung Quốc. Họ không muốn làm điều đó. Họ muốn mua những chiếc chiến cơ tốt nhất. Nhưng họ lại gặp rất nhiều khó khăn khi mua những thứ này từ Washington”, ông Trump nhấn mạnh.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Erdogan đã yêu cầu NATO hỗ trợ chiến dịch quân sự nhằm vào lực lượng dân quân người Kurd ở Syria, trong khi đây vốn là vấn đề gây tranh cãi giữa các đồng minh châu Âu.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu NATO tự đổi mới để theo kịp thời đại, và cho biết nước này sẽ tiếp tục ngăn chặn kế hoạch triển khai quân sự của NATO tại Đông Âu, trừ khi nhu cầu của ông Erdogan được đáp ứng.

Tổng thư kí Stoltenberg, trong cuộc gặp với ông Trump, đã cố gắng xoa dịu xung đột trong khối quân sự, khi nói rằng sức mạnh của NATO xuất phát từ khả năng gạt bỏ sự khác biệt để cùng nhau hành động vì mục tiêu an ninh chung.

NATO 'chết não' ở tuổi 70?

Người ta nói rằng chắc chắn sẽ có những tràng vỗ tay khi lãnh đạo các quốc gia thành viên Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cùng tới London kỷ niệm 70 năm thành lập liên minh quân sự này.

Nghị sĩ Mỹ nói Thổ Nhĩ Kỳ đang giỡn mặt với ông Trump, Mỹ và NATO

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đang giỡn mặt với Mỹ, và tiếp tục vượt qua lằn ranh đỏ khi bắt đầu thử nghiệm hệ thống phòng thử S-400 mua của Nga, một nghị sĩ Mỹ nhận định.

NATO ngày càng chia rẽ

Hồi đầu tháng, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi sự chú ý về cuộc khủng hoảng đang diễn ra trong tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khi nói với tờ Economist rằng “chúng ta đang chứng kiến… sự chết não của NATO” và “Châu Âu cần phục hồi sự tự chủ quốc phòng”.


Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng