Sự kiện: Điểm nóng Syria

Pháp-Ai Cập tập trận chung ở Địa Trung Hải giữa lúc Syria căng thẳng

TPO - Việc hải quân Pháp và Ai Cập tổ chức tập trận chung tại Địa Trung Hải trong bối cảnh Mỹ và các đồng minh sẵn sàng khai hỏa Syria bất cứ khi nào là động thái hết sức đáng chú ý.

Pháp-Ai Cập tập trận chung ở Địa Trung Hải giữa lúc Syria căng thẳng

Quân đội Ai Cập hôm 6/11 cho biết, lực lượng hải quân nước này và Pháp đã tổ chức hoạt động huấn luyện hải quân chung ở phía Bắc Địa Trung Hải, ngay tai cửa ngõ Syria. 

Khoa mục diễn tập bao gồm các nội dung đối phó với những thách thức về an ninh hàng hải, chiến đấu chống khủng bố, bảo vệ các mục tiêu trọng yếu trên biển như các tàu chở dầu và khí đốt.

Ngoài ra, nội dung diễn tập còn bao gồm hoạt động phòng không, hộ tống các tàu chở hàng quan trọng đi qua những khu vực nguy hiểm và tập huấn quy trình kiểm tra các tàu thuyền khả nghi.

Giữa căng thẳng Syria, Nga điều tàu khu trục tới Địa Trung Hải

Việc Nga triển khai tàu khu trục Đô đốc Makarov mang tên lửa hành trình tới Địa Trung Hải giữa lúc Mỹ, Israel và đồng minh Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn tập quân sự lên phương án tấn công Syria bất cứ khi nào là động thái hết sức đáng chú ý.

Trước đó, vào tháng 8/2018, các tàu chiến của hải quân Ai Cập và Pháp cũng đã tiến hành cuộc diễn tập hải quân chung trên Địa Trung Hải với nội dung chủ yếu xoay quanh hoạt động phối hợp tác chiến thực địa khi đối đấu với các thách thức liên quan tới an ninh hàng hải, đấu tranh chống khủng bố. 

Tuyên bố của lực lượng hải quân Ai Cập nhấn mạnh, các cuộc diễn tập chung trên biển giữa nước này và Pháp nhằm học tập kinh nghiệm tác chiến hải quân, tăng cường hợp tác quân sự lẫn nhau, qua đó đối phó với các mối đe dọa về an ninh hàng hải.

Ai Cập là quốc gia Trung Đông có quan điểm "rất gần gũi" về cuộc nội chiến tại Syria. Chính quyền Cairo chưa bao giờ ủng hộ thực tế cho các nhóm đối lập ở Syria, mà duy trì quan hệ với chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Tuy nhiên, chính quyền Cairo cũng đồng thời duy trì quan hệ mật thiết với các nước phương Tây đặc biệt là Pháp.

Do đo, việc Ai Cập cùng với Pháp tổ chức nhiều cuộc tập trận quân sự chung ở Địa Trung Hải, ngay tại cửa ngõ Syria là động thái hết sức đáng chú ý.

Israel tuyên bố không ngại tấn công ‘rồng lửa’ S-300 ở Syria

Một bộ trưởng của Israel tuyên bố Tel Aviv sẽ sẵn sàng nhằm vào S-300 tại Syria nếu hệ thống này tấn công máy bay Israel trong không phận Israel.

Giữa khủng hoảng Syria, Israel tập trận quy mô lớn với NATO

Các cuộc tập trận không quân “Sky Angels” và “Blue and White Flag” của Israel với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra trong bối cảnh Mỹ, Israel và đồng minh trong NATO có thể tấn công quân sự Syria bất cứ khi nào.

Bất ngờ động thái quân sự của Israel sau khi S-300 xuất hiện ở Syria

Quân đội Israel đã không tiến hành bất kỳ hành động quân sự nào trên lãnh thổ Syria sau khi Nga chuyển hệ thống phòng không S-300 cho chính quyền Damascus.

Toan tính của Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ khi tấn công Syria

Việc Thổ Nhĩ Kỹ và liên quân do Mỹ đứng đầu đồng loạt pháo kích và không kích Syria chỉ một ngày sau khi Hội nghị thượng đỉnh 4 bên Nga-Thổ-Đức-Pháp về vấn đề hòa giải Syria kết thúc là một động thái hết sức đáng chú ý.

Hội nghị thượng đỉnh Nga, Pháp, Đức và Thổ Nhĩ Kỳ bàn về Syria

Tối 27/10 (theo giờ Việt Nam), tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh bàn về vấn đề Syria với sự có mặt Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel cùng Tổng thống nước chủ nhà Tayyip Erdogan.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng