Phô trương sức mạnh cơ bắp, quân đội Trung Quốc muốn thể hiện điều gì?

TPO - Tăng cường huấn luyện và chuẩn bị cho chiến tranh là hai trong số những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của quân đội Trung Quốc trong năm 2019, bài xã luận trong số đầu xuân của báo quân đội Trung Quốc cho biết.

Năm 2019, quân đội Trung Quốc ưu tiên nhiệm vụ chuẩn bị cho chiến tranh. (Ảnh: Xinhua)
Năm 2019, quân đội Trung Quốc ưu tiên nhiệm vụ chuẩn bị cho chiến tranh. (Ảnh: Xinhua)

“Huấn luyện quân và chuẩn bị cho chiến tranh là những nhiệm vụ cơ bản và trọng tâm công tác của quân đội ta, và không lúc nào chúng ta được cho phép lơ là trong những nhiệm vụ này”, nhật báo PLA viết.

“Chúng ta cần chuẩn bị tốt cho mọi hướng đấu tranh quân sự và nâng cao toàn diện năng lực phản ứng của quân đội trong các tình huống khẩn cấp... để bảo đảm rằng chúng ta có thể đối mặt với thử thách và chiến thắng khi gặp tình huống”, bài viết khẳng định.

Những ưu tiên khác được nêu ra trong bài xã luận bao gồm nhiệm vụ lập kế hoạch kỹ lưỡng và áp dụng vào thực tế để phát triển quân đội, thúc đẩy cải cách và đổi mới, và xây dựng đảng trong quân đội.

Phô trương sức mạnh cơ bắp, quân đội Trung Quốc muốn thể hiện điều gì? - ảnh 1

Xem quân đội Trung Quốc diễn tập phóng tên lửa

Quân đội Trung Quốc diễn tập phóng tên lửa

Với vai trò lãnh đạo quân đội, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kể từ khi lên nhậm chức năm 2012 luôn thúc đẩy quân đội nâng cao năng lực sẵn sàng chiến đấu. Giới quan sát cho rằng việc tăng cường huấn luyện có thể nhằm tiếp tục "phô trương sức mạnh cơ bắp", nhưng việc khẳng định công khai nhiệm vụ này ngay từ đầu năm mới cho thấy đây là nhiệm vụ quan trọng hơn của quân đội Trung Quốc trong năm 2019.

“Trong 20 năm tôi công tác trong quân đội Trung Quốc trước khi nghỉ vào năm 2004, việc huấn luyện để tăng cường năng lực sẵn sàng chiến đấu luôn là một trong bốn nhiệm vụ hàng đầu. Nhưng lần này có khác. Công tác huấn luyện và chuẩn bị sẵn sàng chiến tranh được tô đậm ngay từ đầu năm cho thấy đây sẽ là nhiệm vụ quan trọng cho cả năm, dù chúng ta không biết ý định thực sự đằng sau câu chữ hùng hồn này là gì”, báo Hong Kong South China Morning Post dẫn lời ông Zeng Zhiping, một trung tá nghỉ hưu và là một nhà phân tích quân sự ở Nam Xương, tỉnh Giang Tây, nhận định.

Ông Lin Chong-Pin, một cựu quan chức quân đội Đài Loan, cho rằng điều này là nhằm phô diễn sức mạnh quân sự của Trung Quốc.

“Ưu tiên nhiệm vụ huấn luyện và chuẩn bị chiến tranh không có gì khác hơn là động thái nhằm tăng cường sức mạnh ngoại giao, điều mà quân đội Trung Quốc chú trọng trong suốt 40 năm qua, dù họ chẳng bao giờ ra trận với nước nào trong thời gian đó”, ông Lin nói.

“Lần này điều đó được nêu ra vào thời điểm Mỹ đang tăng cường gây sức ép lên Trung Quốc với hàng loạt hoạt động quân sự. Nhưng hãy xem, tôi chắc chắn 100% rằng quân đội Trung Quốc sẽ không tham gia cuộc chiến nào, dù ở trên biển Đông hay eo biển Đài Loan”, South China Morning Post dẫn lời ông Lin.

Trong một diễn biến khác, ít nhất 38 đại tá được thăng lên hàm thiếu tướng vào tháng 12 vừa qua, báo chí địa phương và các nhà quan sát quân sự Trung Quốc cho biết.

Ông Lin cho rằng những người này đã được lãnh đạo Trung Quốc lựa chọn. “Những thiếu tướng đó chắc chắn được chính ông Tập lựa chọn cận thận, nhằm xây dựng một lực lượng, một quân đội trung thành với mình”, ông Lin nói.

Trong số những người vừa được thăng hàm, 9 người thuộc lực lượng lục quân, 4 người thuộc không quân, 3 người thuộc lực lượng pháo binh và 22 người thuộc lực lượng cảnh sát vũ trang.

Quân đội Trung Quốc trải qua những biến động và cải tổ lớn trong 6 năm qua, với hàng chục vị tướng bị mất chức trong chiến dịch chống tham nhũng chưa từng có tiền lệ.

Phô trương sức mạnh cơ bắp, quân đội Trung Quốc muốn thể hiện điều gì? - ảnh 2

Giải mã sự tham chiến muộn màng của quân đội Trung Quốc ở Syria

Đại sứ Trung Quốc tại Syria ông Qi Qianjin tuyên bố, Bắc Kinh có thể sử dụng quân đội để tham gia cuộc chiến tại Syria và đứng về phía chính quyền hợp pháp của Tổng thống Bashar al-Assad. Tại sao Trung Quốc cần phải tham gia vào cuộc xung đột này, hãng Politexpert đã có thông tin như sau.

Phô trương sức mạnh cơ bắp, quân đội Trung Quốc muốn thể hiện điều gì? - ảnh 3

Quân đội Trung Quốc trung thành tuyệt đối với Chủ tịch Tập Cận Bình

Quân đội Trung Quốc phải tuân theo sự chỉ huy của ông Tập Cận Bình, thực hiện các mệnh lệnh của nhà lãnh đạo này, và không bao giờ được khiến ông Tập Cận Bình lo lắng.

Phô trương sức mạnh cơ bắp, quân đội Trung Quốc muốn thể hiện điều gì? - ảnh 4

Chủ tịch Tập Cận Bình củng cố quyền kiểm soát quân đội Trung Quốc

Theo SCMP, giới phân tích nhận định những sự cải tổ mạnh mẽ đang diễn ra trong ban lãnh đạo Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), đặc biệt là việc hai lãnh đạo cấp cao trong Quân ủy Trung ương (CMC) bị mất chức trong vòng vài tháng qua, sẽ giúp Chủ tịch Tập Cận Bình tổ chức lại và tăng cường kiểm soát CMC, vốn là cơ quan chỉ huy của PLA.

Phô trương sức mạnh cơ bắp, quân đội Trung Quốc muốn thể hiện điều gì? - ảnh 5

Quân đội Trung Quốc có Tư lệnh Lục quân mới

Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 1/9 đưa tin, nước này đã bổ nhiệm một lãnh đạo quân đội mới trong cuộc cải tổ các vị trí chóp bu trước thềm đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng 10 tới.

Phô trương sức mạnh cơ bắp, quân đội Trung Quốc muốn thể hiện điều gì? - ảnh 6

Nhiều thay đổi trong hàng ngũ tướng lĩnh quân đội Trung Quốc

Theo các nguồn tin quân sự, tướng Phạm Trường Long, 70 tuổi, Phó chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc, sẽ nghỉ hưu vào tháng tới. Người được cho sẽ kế nhiệm tướng Long là tướng Hứa Kỳ Lượng.

Theo SCMP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá