Trung Quốc muốn loại Mỹ khỏi 'cuộc chơi' ở biển Đông

TPO - Chuyên gia nói Trung Quốc đang tìm mọi cách loại Mỹ ra khỏi “cuộc chơi” ở biển Đông, thông qua các điều khoản đang được đàm phán giữa Bắc Kinh và ASEAN.

Trung Quốc muốn loại Mỹ khỏi 'cuộc chơi' ở biển Đông

Các cuộc đàm phán sắp tới về Bộ Quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC) giữa Trung Quốc và Hiệp hội Các nước ASEAN nhằm giảm căng thẳng và xung đột tại đây nhiều khả năng sẽ khó khăn khi Trung Quốc đang đòi hỏi nhiều điều khoản khó chấp nhận đối với các nước còn lại, theo các tài liệu mà Reuters có được.

Một số nước ASEAN muốn COC cấm nhiều hành vi mà Trung Quốc đã thực hiện tại biển Đông trong vài năm trở lại đây, ví dụ xây đảo nhân tạo, phong tỏa, triển khai vũ khí có tính gây hấn như tên lửa, theo một dự thảo COC mà Reuters có trong tay.

Theo văn bản này, một số quốc gia ASEAN đang thúc đẩy việc cấm thành lập bất cứ vùng nhận dạng phòng không nào, thứ Bắc Kinh đơn phương tuyên bố thành lập tại biển Hoa Đông vào năm 2013. Các quan chức Trung Quốc đã không loại trừ động thái tương tự trên biển Đông. Nếu tuyên bố việc này, Trung Quốc sẽ đòi hỏi mọi máy bay khi bay qua đây phải thông báo với phía Trung Quốc.

Trung Quốc muốn loại Mỹ khỏi 'cuộc chơi' ở biển Đông - ảnh 1 Tàu chiến và máy bay chiến đấu của Trung Quốc tham gia diễu binh trên biển Đông ngày 12/4/2018 (Ảnh: Reuters)

Bản dự thảo cũng xác nhận các bản tin trước đó nói rằng Trung Quốc muốn các cuộc tập trận chung với những cường quốc ngoài khu vực bị cấm trừ khi các bên cùng đồng ý. Thêm vào đó, Trung Quốc muốn loại bỏ các công ty khai thác dầu nước ngoài bằng việc ra điều kiện rằng các thỏa thuận khai thác dầu khí chỉ được phép diễn ra giữa các nước ASEAN và Trung Quốc. Các chuyên gia nói cả hai điều này đều sẽ bị một số nước ASEAN phản đối mạnh mẽ.

“Đó là điều không chấp nhận được”, một nhà ngoại giao ASEAN nói với Reuters khi đề cập chuyện cấm tập trận với quốc gia ngoài khu vực.

Theo nhà ngoại giao ASEAN nói trên, vòng đàm phán về COC tiếp theo sẽ diễn ra tại Myanmar trong quý 1 năm 2019.

Bonnie Glaser, một chuyên gia về an ninh khu vực, thuộc Trung tâm nghiên cứu Quốc tế và chiến lược (Mỹ) nói bà tin rằng các đề nghị gây tranh cãi của Trung Quốc là không thể chấp nhận được đối với nhiều quốc gia chủ chốt trong ASEAN, cũng như Mỹ và các đồng minh.

“Những người trong chính phủ Mỹ mà tôi trao đổi đều nói rằng đây (bản dự thảo) là bằng chững rõ nhất cho thấy Trung Quốc muốn đẩy Mỹ ra khỏi khu vực biển Đông”, bà Glaser nói.

Trung Quốc muốn loại Mỹ khỏi 'cuộc chơi' ở biển Đông - ảnh 2

Trung - Mỹ, bên nào sẽ thoái lui trong đối đầu ở biển Đông?

Vụ tàu chiến Lan Châu của Trung Quốc chặn đầu tàu chiến Mỹ USS Decatur là một trong 18 lần quân đội hai bên đối đầu nhau trên biển Đông kể từ năm 2016. Theo một số nhà quan sát, tình hình khó mà cải thiện trong năm 2019. Căng thẳng ít có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí một số nhà phân tích nói có thể sẽ còn tồi tệ hơn, theo CNN.

Trung Quốc muốn loại Mỹ khỏi 'cuộc chơi' ở biển Đông - ảnh 3

Biển Đông có thể thành khủng hoảng lớn với Mỹ năm 2019

Xung đột vũ trang vì tranh chấp trên biển Đông có thể là một trong những cuộc khủng hoảng lớn nhất đối với chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong năm 2019, theo kết quả một cuộc khảo sát về những điểm nóng nhất mà các nhà làm chính sách Mỹ sẽ gặp phải trong năm tới.

Trung Quốc muốn loại Mỹ khỏi 'cuộc chơi' ở biển Đông - ảnh 4

Đằng sau việc Indonesia thành lập căn cứ quân sự gần biển Đông

Việc Indonesia thành lập căn cứ quân sự tại quần đảm Natuna gần Biển Đông là nhằm tăng cường sức mạnh răn đe trước các nguy cơ tại khu vực biên giới, đó là lời khẳng định của tướng Hadi Tjahjanto, Tư lệnh Các lực lượng Vũ trang Indonesia.

Trung Quốc muốn loại Mỹ khỏi 'cuộc chơi' ở biển Đông - ảnh 5

Biển Đông vắng bóng trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung

Lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc có vẻ đã không nói gì đến vấn đề tranh chấp trên biển Đông trong cuộc gặp cuối tuần qua bên lề Thượng đỉnh G-20. Giới phân tích cho rằng nguyên nhân có thể là do hai bên muốn tránh làm chệch hướng cuộc thảo luận về thương mại.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá