Sự kiện: Điểm nóng Syria

Quân chính phủ Syria bao vây quân Thổ Nhĩ Kỳ ở thị trấn chiến lược

TPO - Nghị sĩ Syria - Jansit Kazan cho biết lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ ở thị trấn biên giới Ras al-Ain sẽ sớm phải rút lui vì đang bị quân đội chính phủ Syria bao vây.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AP
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AP

Chủ nhật, 20/10, đài truyền hình địa phương cho biết quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào thị trấn biên giới chiến lược Ras al-Ain của Syria sau khi Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo rút lui khỏi khu vực này.

Thông tin này sau đó được SDF và Ankara xác nhận.

“Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có thể ở trong Ras al-Ain”, nghị sĩ Syria - Jansit Kazan nói. “Nhưng họ sẽ không thể tồn tại ở đây lâu, và sẽ sớm phải rút lui. Vì quân đội Syria đã bao vây họ. Chúng tôi không hề sợ hãi.”

Bà Kazan nhấn mạnh mặc dù ưu tiên giải quyết xung đột bằng ngoại giao, nhưng Damascus vẫn sẽ không dung thứ cho hành động chiếm đóng bất hợp pháp lãnh thổ Syria của các lực lượng nước ngoài.

"Sẽ không có người Thổ Nhĩ Kỳ. Còn ngay cả khi có người Kurd, họ cũng sẽ ở trong lãnh thổ Syria, dưới sự bảo vệ của quân đội Syria. Chúng tôi không chấp nhận sự chiếm đóng bất hợp pháp dưới bất kỳ hình thức nào - không phải chỉ riêng bởi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, mà còn bởi tất cả các lực lượng khác sau khi đã trải qua 9 năm chiến tranh”, bà Kazan nói.

Nữ nghị sĩ tuyên bố tình hình khu vực phía Bắc Syria sẽ phải tuân theo “một số thỏa thuận nhất định vì lợi ích của Damascus”.

Bà nói thêm rằng Syria đánh giá cao sự giúp đỡ của các đồng minh, đặc biệt là Moscow, trong việc chống lại mối đe dọa khủng bố.

Ngày 9/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố khơi màn Chiến dịch Hòa bình Mùa xuân ở miền bắc Syria.

Chiến dịch được thực hiện với mục tiêu giải tỏa khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria khỏi dân quân người Kurd - lực lượng mà Ankara coi là khủng bố. Từ đó, tạo ra một hành lang an toàn để Ankara tái định cư một phần trong số 3,6 triệu người tị nạn Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ras al-Ain là thị trấn nơi Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành cuộc không kích đầu tiên.

Ngày 17/10, sau khi đạt thỏa thuận với Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ tạm dừng chiến dịch ở Syria trong vòng 120 giờ để người Kurd rút lui khỏi khu vực biên giới.

Trước đó, chính quyền người Kurd ở phía Bắc Syria tuyên bố đã kí thỏa thuận với Damascus.

Theo thỏa thuận, Damascus cam kết sẽ đưa quân đội chính thủ tới biên giới để giúp người Kurd đẩy lùi cuộc tấn công của Ankara.

Ông Erdogan dọa ‘nghiền nát đầu’ chỉ huy người Kurd nếu phớt lờ tối hậu thư

Lực lượng người Kurd có 5 ngày để rời khỏi miền Bắc Syria, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố, đồng thời cảnh báo rằng những người không tuân thủ tối hậu thư của ông sẽ bị tiêu diệt.

Thổ Nhĩ Kỳ ẵm trọn chiến thắng ở Syria

Thỏa thuận ngừng bắn mà Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence vừa đạt được với Thổ Nhĩ Kỳ có thể được coi là một chiến thắng gần như trọn vẹn đối với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

Trump tuyên bố ‘sốc’: Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd cần đánh nhau như '2 đứa trẻ'

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 17/10 nói rằng ông để Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng người Kurd đối đầu trên chiến trường vì hai bên giống những đứa trẻ cần đánh nhau.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá