Sự kiện: Điểm nóng Syria

Quân đội Nga bắt đầu tuần tra ở phía bắc Syria

TPO - Theo thỏa thuận của Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, quân đội Nga đã bắt đầu tuần tra ở phía đông bắc thị trấn Manbij, một đại diện cảnh sát cho biết.

Quân đội Nga bắt đầu tuần tra ở phía bắc Syria. Ảnh: Sputnik
Quân đội Nga bắt đầu tuần tra ở phía bắc Syria. Ảnh: Sputnik

"Tuyến đường tuần tra nằm cùng với các vị trí tiền tuyến của Lực lượng Vũ trang Syria, cách làng Qeirata trên sông Sajur vài km, không xa nơi nó chảy vào sông Euphrates", sĩ quan nói.

Sông Sajur có một vị trí quan trọng như một đường dây liên lạc giữa Lực lượng Vũ trang Syria và các nhóm vũ trang chống chính phủ ủng hộ Ankara trong chiến dịch tại Syria . Khu vực này trước đây đã được tuần tra bởi quân đội Mỹ, tuy nhiên quân đội Mỹ đã rút về biên giới Iraq khi hoạt động của Thổ Nhĩ Kỳ ở đông bắc Syria bắt đầu 10 ngày trước. 

Mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ, Recep Tayyip Erdogan , đã đồng ý rằng cảnh sát quân đội Nga và lực lượng Syria sẽ tuần tra khu vực dọc biên giới Syria với Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã đạt được thỏa thuận thiết lập lệnh ngừng bắn kéo dài 120 giờ ở phía đông bắc Syria để cho phép rút các máy bay chiến đấu của người Kurd khỏi khu vực biên giới. Tuy nhiên, cả Ankara và người Kurd đều cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Vào ngày 9/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyên bố khởi động chiến dịch Mùa xuân Hòa bình ở phía đông bắc Syria để dọn sạch người Kurd tại biên giới và tạo ra một khu vực an toàn cho người tị nạn Syria hiện đang cư trú ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố hoàn tất chiến dịch quân sự tại Syria

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ vừa tuyên bố chiến dịch Mùa xuân hoà bình mà Ankara đang tiến hành ở Syria “đã hoàn tất” vì người Kurd đã hoàn tất việc rút quân, theo Sputnik.

Gạt Mỹ sang một bên, Nga - Thổ Nhĩ Kỳ đạt thỏa thuận quan trọng về Syria

Lực lượng vũ trang Nga và quân đội Syria sẽ được triển khai tới phía Đông Bắc Syria, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tiến hành chiến dịch Mùa xuân hòa bình ở một khu vực hạn chế, Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan thống nhất sau các cuộc đàm phán kéo dài 7 giờ đồng hồ.

Nga - Thổ Nhĩ Kỳ bàn về Syria, Đức muốn góp vai

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua gặp nhau bên bờ Biển Đỏ đề bàn về tình hình Syria, chỉ vài giờ trước khi thỏa thuận ngừng bắn giữa lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd hết hạn. 

Người Kurd ném cà chua vào xe quân sự Mỹ rút khỏi Syria

Khi quân đội Mỹ bắt đầu giúp đỡ người Kurd, họ được chào đón với hoa hồng. Khi Washington quay lưng với đồng minh, xe quân sự Mỹ hứng mưa cà chua và khoai tây trên đường rời Syria.

Quân Mỹ tự ném bom căn cứ của mình ở Syria

Không quân Mỹ đã thực hiện cuộc không kích nhằm vào căn cứ quân sự Al-Qulaib ở tỉnh Al-Hasakah thuộc miền đông bắc Syria, hãng thông tấn SANA đưa tin.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng