Sự kiện: Điểm nóng Syria

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố hoàn tất chiến dịch quân sự tại Syria

TPO - Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ vừa tuyên bố chiến dịch Mùa xuân hoà bình mà Ankara đang tiến hành ở Syria “đã hoàn tất” vì người Kurd đã hoàn tất việc rút quân, theo Sputnik.

Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ ở thị trấn biên giới giáp Syria. Ảnh: Reuters
Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ ở thị trấn biên giới giáp Syria. Ảnh: Reuters

“Ở thời điểm này, không cần thiết phải tiến hành chiến dịch mới (ở ngoài các khu vực đang có sự hiện diện của Ankara – PV)”, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong một thông báo sáng nay, 23/10.

Thông báo cũng trích dẫn tuyên bố của Washington, nhấn mạnh việc rút quân của người Kurd đã hoàn tất.

Hôm nay là ngày kết thúc lệnh ngừng bắn kéo dài 5 ngày của Thổ Nhĩ Kỳ, kí kết hôm 17/10 với trung gian Mỹ, trong đó cho phép người Kurd rút khỏi khu vực 32km tính từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria.

“Tin tốt dường như đang đến với Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và Trung Đông”, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trên Twitter, chỉ vài phút sau khi Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ phát đi thông báo trên.

Trước đó, hôm thứ ba, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã có cuộc đàm phán kéo dài 7 giờ đồng hồ ở Sochi (Nga), trong đó tập trung thảo luận về tình hình Syria, cũng như chiến dịch mà Ankara đang tiến hành ở khu vực phía Đông Bắc nước này.

Theo thoả thuận, lực lượng dân quân do người Kurd lãnh đạo - mục tiêu chính trong chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ - sẽ phải rút về khu vực cách biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ 30 km.

Trong khi đó, chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục được tiến hành ở một khu vực hạn chế, nằm giữa các thị trấn Tell Abyad và Ras al-Ayn, sâu 32km trong lãnh thổ Syria.

Các khu vực khác trên biên giới Syria - từ Kobani đến Tell Abyad và từ Ras al-Ain đến biên giới Iraq - sẽ được kiểm soát bởi quân đội chính phủ, lính biên phòng, với sự hỗ trợ của lực lượng vũ trang Nga.

Cùng lúc đó, tại các khu vực không chịu ảnh hưởng bởi chiến dịch Mùa xuân hòa bình, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng vũ trang Nga sẽ tiến hành tuần tra sâu tới 10km vào lãnh thổ Syria.

Ngày 9/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố khơi màn Chiến dịch Mùa xuân hoà bình ở miền bắc Syria.

Chiến dịch được thực hiện với mục tiêu giải tỏa khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria khỏi dân quân người Kurd - lực lượng mà Ankara coi là khủng bố. Từ đó, tạo ra một hành lang an toàn để Ankara tái định cư một phần trong số 3,6 triệu người tị nạn Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ras al-Ain là thị trấn nơi Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành cuộc không kích đầu tiên.

Ngày 17/10, sau khi đạt thỏa thuận với Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ tạm dừng chiến dịch ở Syria trong vòng 120 giờ để người Kurd rút lui khỏi khu vực biên giới.

Trước đó, chính quyền người Kurd ở phía Bắc Syria tuyên bố đã kí thỏa thuận với Damascus.

Theo thỏa thuận, Damascus cam kết sẽ đưa quân đội chính thủ tới biên giới để giúp người Kurd đẩy lùi cuộc tấn công của Ankara.

Gạt Mỹ sang một bên, Nga - Thổ Nhĩ Kỳ đạt thỏa thuận quan trọng về Syria

Lực lượng vũ trang Nga và quân đội Syria sẽ được triển khai tới phía Đông Bắc Syria, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tiến hành chiến dịch Mùa xuân hòa bình ở một khu vực hạn chế, Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan thống nhất sau các cuộc đàm phán kéo dài 7 giờ đồng hồ.

Nga - Thổ Nhĩ Kỳ bàn về Syria, Đức muốn góp vai

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua gặp nhau bên bờ Biển Đỏ đề bàn về tình hình Syria, chỉ vài giờ trước khi thỏa thuận ngừng bắn giữa lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd hết hạn. 

Người Kurd ném cà chua vào xe quân sự Mỹ rút khỏi Syria

Khi quân đội Mỹ bắt đầu giúp đỡ người Kurd, họ được chào đón với hoa hồng. Khi Washington quay lưng với đồng minh, xe quân sự Mỹ hứng mưa cà chua và khoai tây trên đường rời Syria.

Quân Mỹ tự ném bom căn cứ của mình ở Syria

Không quân Mỹ đã thực hiện cuộc không kích nhằm vào căn cứ quân sự Al-Qulaib ở tỉnh Al-Hasakah thuộc miền đông bắc Syria, hãng thông tấn SANA đưa tin.

Quân chính phủ Syria bao vây quân Thổ Nhĩ Kỳ ở thị trấn chiến lược

Nghị sĩ Syria - Jansit Kazan cho biết lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ ở thị trấn biên giới Ras al-Ain sẽ sớm phải rút lui vì đang bị quân đội chính phủ Syria bao vây.

Theo Reuters, Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng