Sự kiện: Quân sự

Quân đội Nga đã nghĩ tới máy bay ném bom chiến lược không người lái

TPO - Quân đội Nga đã có kế hoạch nghiên cứu chế tạo thế hệ máy bay ném bom chiến lược tầm xa kế tiếp (thế hệ thứ ba) và đưa vào biên chế, trong lúc hai chương trình phát triển oanh tạc cơ khác còn đang tiến hành.

Mô hình PAK DA của quân đội Nga
Mô hình PAK DA của quân đội Nga

Dòng máy bay ném bom mới của quân đội Nga được cho là có thể cất cánh lần đầu vào cuối thập kỷ 2020. Đây sẽ là máy bay có tốc độ cận âm (dưới 1235km/h) và không có người lái, mức độ đa năng đủ để nó có thể “thực hiện mọi nhiệm vụ của một oanh tạc cơ tầm xa”, Military Watch dẫn một số nguồn thông tin quân sự cho hay.

Máy bay mới sẽ được trang bị khung thân có tác dụng giảm độ phản xạ radar, giúp nó có năng lực tàng hình, tích hợp nhiều công nghệ vốn được cho là trang bị cho dòng máy bay ném bom tàng hình sắp ra mắt là PAK DA. Máy bay mới được cho là có tầm bay 12.500km, tải trọng vũ khí hơn 27 tấn. Vẫn chưa chắc chắn về chủng loại bom đạn máy bay này có thể mang theo và vai trò của nó có phải là thuần túy ném bom chiến lược, hay giống như các máy bay ném bom Tu-22M3M là vừa tấn công chiến thuật, vừa được sử dụng cho việc săn hạm.

Đây có thể là máy bay ném bom chiến lược không người lái đầu tiên trên thế giới, cho dù có một số bản tin nói chiếc oanh tạc cơ B-21 của không quân Mỹ trong tương lai có thể cũng có năng lực hoạt động không cần phi công.

Máy bay ném bom thế hệ mới đầu tiên của quân đội Nga, chiếc Tu-160M2, bắt đầu được sản xuất từ năm 2017 và có bước tiến đáng kể so với các thiết kế Tu-160 trước đó. Cùng với hệ thống vũ khí mới, bao gồm tên lửa hành trình hạt nhân chiến thuật tầm xa Kh-102 có năng lực lẩn tránh radar đối phương. Máy bay có lớp phủ tàng hình tiên tiến, động cơ mạnh và hiệu quả hơn, tầm bay lớn hơn, được trang bị các hệ thống tác chiến điện tử và phòng thủ mới, kính chắn gió buồng lái mới, hệ thống kiểm soát, thông tin liên lạc và điện tử hàng không hoàn toàn mới. Có khoảng 50 chiếc Tu-160M2 sẽ được xuất xưởng dần dần.

Chương trình thứ hai là dự án PAK DA, là thế hệ máy bay ném bom hoàn toàn mới, ra đời với mục tiêu đưa nước Nga dẫn đầu trong lĩnh vực oanh tạc cơ, vốn đang bị cạnh tranh dữ dội từ Mỹ và Trung Quốc với các dự án B-21 và H-20.

Thế hệ máy bay ném bom thứ ba của quân đội Nga, tuy đã có một số ý tưởng, nhưng chưa được đặt tên. Nó được nói là một cuộc cách mạng về cảm biến, tên lửa siêu thanh, hệ thống phòng thủ laser, trí tuệ nhân tạo…

Quân đội Nga đưa vào trực chiến tên lửa siêu thanh nhanh gấp 27 lần âm thanh

Một loại vũ khí liên lục địa có thể bay với tốc độ gấp 27 lần âm thanh đã được đưa vào hoạt động, bộ trưởng quốc phòng Nga thông báo cho tổng thống NgaVladimir Putin hôm thứ Sáu. Tên lửa mới một lần nữa củng cố năng lực tấn công hạt nhân của quân đội Nga, theo hãng tin AP của Mỹ.

Quân đội Nga đưa tên lửa nặng 50 tấn vào giếng phóng

Tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 Yars nặng 50 tấn được đưa vào giếng phóng bằng xe chuyên dụng với hệ thống thủy lực mạnh mẽ.

Quân đội Nga tiếp nhận hệ thống tên lửa S-350 Vityaz đầu tiên

Tập đoàn Almaz-Antey đã chuyển giao cho Bộ Quốc phòng Nga hệ thống tên lửa phòng không tầm trung S-350 Vityaz mới nhất, nhằm từng bước thay thế các tổ hợp tên lửa thế hệ cũ.

Bộ đôi súng AK-12 và AK-15 siêu nguy hiểm của quân đội Nga

AK-12 (cỡ đạn 5,45mm) và AK-15 (cỡ 7,62) là 2 khẩu hiện đại nhất tích hợp nhiều ưu điểm trong dòng súng AK, được quân đội Nga đưa vào sử dụng từ 2018.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá