Quân đội Trung Quốc kiểm soát nguồn cung thuốc, thiết bị y tế ở Vũ Hán

TPO - Quân đội Trung Quốc (PLA) đã triển khai hàng trăm sỹ quan thực hiện kiểm soát dòng chảy của thiết bị y tế, thuốc men và các vật phẩm thiết yếu khác ở Vũ Hán, trung tâm đợt bùng phát dịch corona chủng mới, theo báo chí Trung Quốc.

Phó thủ tướng Tôn Xuân Lan đi thị sát việc chống dịch của quân đội Trung Quốc
Phó thủ tướng Tôn Xuân Lan đi thị sát việc chống dịch của quân đội Trung Quốc

Một đội sỹ quan hậu cần của PLA gồm 260 sỹ quan, 130 xe tải quân sự, đã bắt đầu phân phát các loại hàng thiết yếu từ hôm chủ nhật, theo đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV. Đài này nói nhóm sỹ quan đã phân phát 200 tấn nhu yếu phẩm tới các siêu thị ở thành phố 11 triệu dân thuộc tỉnh Hồ Bắc trong ngày đầu tiên của chiến dịch.

Đội hậu cần này được tập hợp từ sỹ quan quân dù, không quân đóng ở doanh trại Vũ Hán, và lực lượng lục quân thuộc các binh chủng đóng quân tại địa phương.

Chiến dịch cung cấp hậu cần bắt đầu cùng lúc 1.400 bác sỹ, y tá quân y từ bệnh viện dã chiến Hoả Thần Sơn được xây dựng cấp tốc trong 8 ngày bắt đầu bắt tay vào công việc chống dịch từ hôm thứ Hai. Bệnh viện này cũng nằm trong sự kiểm soát của quân đội.

Một tuyên cáo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói việc triển khai số nhân viên y tế này đã được chính chủ tịch Tập Cận Bình phê chuẩn. SCMP dẫn một nguồn tin thân cận với PLA  nói đội hậu cần có mặt tại hiện trường để đảm bảo các nguồn đóng góp cho các tổ chức từ thiện như Hội Chữ thập đỏ tới được nơi cần tới.

“Ban lãnh đạo ở Bắc Kinh nhận thấy hầu hết các điểm tiếp nhận đóng góp ở Hồ Bắc và Vũ Hán đều có vấn đề trong việc cấp phát, và có một số kẻ cơ hội nhân khủng hoảng kiếm tiền”, nguồn tin quân đội nói.

Ông này nêu ví dụ một số nhà hảo tâm ở Sơn Đông nói 350 tấn cải bắp họ gửi tới Hồ Bắc đã không được cấp phát tới các gia đình đang cần tới chúng, thay vào đó được bán ra chợ địa phương.

“Huy động quân đội luôn là cách hiệu quả nhất trong việc duy trì trật tự công cộng vào những thời khắc gay cấn ở đại lục Trung Quốc”, nguồn tin nói. “Quân ủy Trung ương cũng phái binh lính của PLA tới phân phát nhu yếu phẩm trong thời gian xảy ra dịch SARS”.

Tổ chức Chữ thập đỏ ở tỉnh Hồ Bắc và chi nhánh ở thành phố Vũ Hán đang chịu chỉ trích dữ dội sau khi tiếp nhận các nguồn đóng góp thiết bị y tế thiết yếu từ khắp nơi ở Trung Quốc nhưng chúng đã không tới được các bệnh viện địa phương.

Quân đội Mỹ có gì trong tay để chống dịch corona Vũ Hán?

Đó là câu hỏi được tờ Popular Mechanics đặt ra. Cụ thể là nếu xảy ra đại dịch virus corona Vũ Hán hay một loại bệnh dịch gì khác tại Mỹ, quân đội Mỹ có những nguồn lực gì để xử lý?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng