Sự kiện: Quân sự

Quân đội Trung Quốc sắm máy bay không người lái tự sát

TPO - Các nhà phân tích cho biết, quân đội Trung Quốc (PLA) đang mua hai loại máy bay không người lái tự sát, loại vũ khí có thể giúp binh lính áp dụng nhiều loại chiến thuật mới.

Một máy bay không người lái tự sát CH-901 do quân đội Trung Quốc phát triển đang được trưng bày tại một triển lãm. (Ảnh chụp màn hình Đài truyền hình trung ương Trung Quốc).
Một máy bay không người lái tự sát CH-901 do quân đội Trung Quốc phát triển đang được trưng bày tại một triển lãm. (Ảnh chụp màn hình Đài truyền hình trung ương Trung Quốc).

Cụ thể, PLA được nói là đang có kế hoạch mua sắm hai loại “Vũ khí có thể bay lảng vảng” trên không, theo một tuyên bố được phát hành trên weain.mil.cn, trang web mua sắm vũ khí và thiết bị của quân đội Trung Quốc, hôm thứ Hai.

Không có thêm thông tin chi tiết nào về việc mua sắm, bao gồm các chi tiết cụ thể về hiệu suất hoặc số lượng vũ khí sẽ mua, vì việc mua sắm được liệt kê là bí mật.

Uy hổ đường, một chuyên mục về các vấn đề quân sự liên kết với Đài truyền hình trung ương Trung Quốc, cho biết, thể loại vũ khí này được coi là kết hợp của một tên lửa hành trình và máy bay không người lái.

Sau khi cất cánh, nó có thể ở trên không trong một thời gian dài để trinh sát và giám sát chiến trường như máy bay không người lái, nhưng sau khi xác định được mục tiêu, nó có thể tiến hành một cuộc tấn công tự sát như tên lửa, theo Uy hổ đường. Một số loại máy bay không người lái tự sát có thể quay trở lại căn cứ để triển khai trong tương lai nếu chúng không tìm thấy mục tiêu, Uy hổ đường nói.

Máy bay không người lái tự sát có thể cung cấp nhiều chiến thuật khác nhau, trong đó hữu dụng nhất là tấn công các mục tiêu chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn, một chuyên gia quân sự yêu cầu không được nêu tên nói trên Thời báo Hoàn cầu hôm thứ Tư.

Vũ khí mới này có thể bay tới một khu vực nào đó, tìm kiếm mục tiêu trong khi bay chờ và tấn công ngay lập tức khi tìm thấy mục tiêu, chuyên gia nói, lưu ý rằng một tên lửa sẽ cần thời gian để phóng và di chuyển, điều này có thể dẫn đến việc bỏ lỡ cơ hội và máy bay không người lái tự sát cũng rẻ hơn máy bay trinh sát vũ trang.

Việc phóng máy bay không người lái tự sát trước cũng đồng nghĩa với việc kẻ thù sẽ gặp khó khăn hơn trong việc xác định vị trí nó được phóng từ đâu, chuyên gia nói. Các công ty vũ khí Trung Quốc đã phát triển nhiều loại máy bay không người lái tự sát, bao gồm CH-901 và WS-43.

CH-901 dài 1,2 mét, nặng 9 kg, tốc độ tối đa 150 km/giờ, bán kính hoạt động 15 km và thời gian ở trên không là 120 phút, trong khi WS-43 có thể được phóng từ máy phóng tên lửa, phạm vi 60 km và sau đó có thể ở trên mục tiêu trong 30 phút, trang web tin tức hàng không Trung Quốc cannews.com.cn đưa tin năm 2016.

Quân đội Trung Quốc khoe trực thăng tiến công mới nhất, nhưng nó có gì đặc biệt?

Truyền thông nhà nước Trung Quốc vừa công bố hình ảnh trực thăng tấn công Z-10 phiên bản mới nhất của Tập đoàn Công nghiệp Máy bay Xương Hà (CAIC) được trang bị các cửa xả động cơ mới hướng lên trên thay vì hướng ra ngoài để giảm tín hiệu hồng ngoại.

Quân đội Trung Quốc hoãn tập trận vì dịch Covid-19

Quân đội đông nhất thế giới hoãn tất cả các cuộc tập trận chung quy mô lớn vì Covid-19 làm gián đoạn giao thông và phân bổ nguồn lực quân đội trên cả nước.

Quân đội Trung Quốc trong bài thử khủng hoảng nCoV

Cuộc khủng hoảng dịch bệnh do virus corona mới (nCoV) gây ra đã khiến quân đội Trung Quốc phải huy động lực lượng quân y lớn nhất trong mấy chục năm qua, trở thành một phép thử lớn đối với các kỹ năng xử lý khủng hoảng của họ. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng