DMCA.com Protection Status
Sự kiện: Quân sự

Siêu tàu ngầm Nga thị uy sức mạnh với lửa hành trình Kalibr

TPO - Tàu ngầm hạt nhân Severodvinsk của Hạm đội Biển Bắc Nga vừa khai hoả tên lửa hành trình Kalibr trong khuôn khổ cuộc diễn tập trên biển Barents.

Siêu tàu ngầm Nga thị uy sức mạnh với lửa hành trình Kalibr

Hãng Sputnik dẫn thông báo của người đứng đầu dịch vụ báo chí của Hạm đội Biển Bắc, thuyền trưởng Vadim Serga cho biết: “Trong khuôn khổ kế hoạch huấn luyện chiến đấu, tàu ngầm hạt nhân đa năng Severodvinsk đã bắn thành công tên lửa Kalibr trên vùng biển Barents. Tên lửa đánh trúng mục tiêu tại địa điểm thử nghiệm Chizha ở tỉnh Arkhangelsk”.

Thuyền trưởng Serga cũng tiết lộ, khoảng cách từ vị trí phóng đến mục tiêu là hơn 700 km.

Theo Chỉ huy Hạm đội Biển Bắc, Đô đốc Nikolai Evmenov, vụ phóng tên lửa cho thấy sự chuyên nghiệp và trình độ của hải quân Liên bang Nga.

Nga muốn nâng số tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo lên 11

Chương trình vũ trang nhà nước Nga vừa thông báo ý muốn đóng thêm hai tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo lớp Borey trong 10 năm tới, đưa số tàu dạng này trong biên chế lên con số 11.

Tàu ngầm Severodvinsk chạy bằng năng lượng hạt nhân mang theo tên lửa hành trình có thể mang đầu đạn hạt nhân với tầm bắn tới 5.000 km.

Tàu ngầm Severodvinsk áp dụng rất nhiều công nghệ tự động hóa mà Liên Xô phát minh trong thập niên 1970 và 1980 để chế tạo tàu ngầm thuộc dự án 705 Lira, trong đó đáng chú ý là phần thân bằng titan siêu cứng, và lò phản ứng hạt nhân được làm mát bằng kim loại lỏng.

Tàu ngầm Severodvinsk dài 119 mét, nặng 13.800, có thể đạt vận tốc tối đa 65-74 km/h.

Tàu ngầm Severodvinsk được trang bị 8 ống phóng thủy lôi, trong đó 4 ống cỡ 650 mm và 4 ống cỡ 533 mm.

Tên lửa Kalibr lần đầu tiên khoe sức mạnh với tàu ngầm lớp Kilo vào vào tháng 12/2015. Khi đó, Nga đã lần đầu tiên hủy diệt các mục tiêu của IS bằng những tên lửa hành trình mạnh nhất thế giới Kalibr được phóng đi cũng từ một loại tàu ngầm cũng được đánh giá là tốt nhất thế giới ở biển Địa Trung Hải.

Các tên lửa họ Kalibr có một nguồn gốc phát triển chung là tên lửa hành trình chiến lược KS-122, của hệ thống S-10 Granat, có tầm phóng xa hơn 2.500 km, có khả năng mang 1 đầu đạn hạt nhân 100kt do Viện OKB Novator phát triển, được biên chế cho Hải quân Liên Xô năm 1984.

Tên lửa Kalibr do Viện OKB Novator ở Yekaterinburg (nằm trong Tập đoàn Phòng không Almaz-Antei) phát triển. Đây là một họ tên lửa với nhiều phiên bản dành cho quân đội Nga và khách hàng nước ngoài và có 2 biến thể khác nhau là tấn công đối hạm và đối đất.

Kalibr có đầy đủ các các phiên bản dành cho Lục quân (Kalibr-M) và Không quân Nga (Kalibr-A), nhưng các tên lửa này được trang bị phổ biến nhất trong Hải quân Nga. Chúng đang được sản xuất để trang bị cho tàu ngầm (Kalibr-PL) và tàu nổi (Kalibr-NK).

Trong hệ thống tên lửa Kalibr, ngoài các loại ngư lôi và tên lửa chống ngầm, phiên bản đối hạm cơ sở được định danh là 3M-54, còn phiên bản tấn công mặt đất cơ sở là 3M-14.

Tàu ngầm Nga trang bị thủy lôi mang đầu đạn 300kg

Hạm đội tàu ngầm của Nga vừa nhận được 20 thủy lôi tự dẫn thế hệ thứ năm Fizik-1 có thể tấn công mục tiêu ở khoảng cách lên tới 50 km.

Ca ngợi tàu ngầm Nga, Đô đốc Mỹ kêu gọi biện pháp đối phó

Tư lệnh Hải quân Mỹ ở châu Âu và châu Phi James Foggo thừa nhận các tàu ngầm Nga được trang bị rất hoàn hảo, đồng thời ông cũng kêu gọi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thực hiện các biện pháp để đối phó với thực tế này.

NATO lập kế hoạch khắc chế tàu ngầm Nga

Các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ nghiên cứu phát triển các phương tiện không người lái dưới biển nhằm chống lại mối đe dọa từ tàu ngầm Nga.

Cận cảnh tàu ngầm hạt nhân K-433 lừng danh của Nga

Tàu ngầm K-433 Svyatoi Georgiy Pobedonosets thuộc hạm đội Thái Bình Dương, được đóng từ thời Liên Xô trước đây và đưa vào dự bị năm 1997. Tàu ngầm dài 166m, được phiên chế trở lại và phục vụ vào năm 2010 và thực hiện nhiệm vụ trực chiến ở vùng Kamchatka thuộc Liên bang Nga.

Truyền thông Mỹ cảnh báo sức mạnh tàu ngầm mang tên lửa siêu thanh Nga

Hạm đội tàu ngầm được trang bị tên lửa siêu thanh sẽ được Nga đưa vào tư thế sẵn sàng chiến đấu từ năm 2024.

Theo Sputnik News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng