Sợ chiến tranh với Iran, Hạ viện Mỹ hạn chế quyền lực của ông Trump

TPO - Hạ viện Mỹ phê chuẩn nghị quyết hạn chế quyền lực chiến tranh của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm đề phòng chiến sự nổ ra ở Trung Đông.

Ảnh minh họa: Metro
Ảnh minh họa: Metro

Theo Sputnik, với số phiếu thuận áp đảo, Hạ viện Mỹ hôm qua, 9/1, thông qua nghị quyết tăng cường sự giám sát của quốc hội đối với các quyết định có thể đưa Mỹ vào vòng xoáy chiến tranh ở Trung Đông.

Nghị quyết yêu cầu Tổng thống Trump "chấm dứt việc sử dụng các lực lượng vũ trang Mỹ” chống lại Iran mà không có sự cho phép của quốc hội trừ khi cần thiết, để tránh nguy cơ bùng nổ chiến tranh trong tương lai.

Trước đó, khi ủy quyền cho quân đội tiến hành tiêu diệt Tư lệnh lực lượng Quds của Iran - ông Qassem Soleimani, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến các nhà lập pháp ở cả hai đảng tức giận, vì không hỏi ý kiến, cũng không báo cáo quốc hội.

Thượng viện Mỹ dự kiến sẽ đưa ra nghị quyết tương tự vào tuần tới.

Một số thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa (kiểm soát Thượng viện) cũng đã bày tỏ sự ủng hộ đối với nghị quyết này.

Nghị quyết được xây dựng dựa trên Đạo luật Quyền lực chiến tranh năm 1973 của Mỹ.

Đạo luật Quyền lực Chiến tranh được xây dựng trong những ngày cuối cùng của Chiến tranh Việt Nam nhằm ngăn chặn các tổng thống tương lai đơn phương đưa Mỹ vào một cuộc xung đột, như những gì Tổng thống Lyndon B. Johnson đã làm vào năm 1964.

Luật pháp Mỹ quy định tổng thống có quyền triển khai lực lượng Mỹ tham chiến mà không cần tuyên bố chiến tranh, nhưng phải thông báo cho quốc hội trước đó ít nhất 48 giờ và thiết lập giới hạn thời gian 60 ngày. Các hoạt động quân sự vượt quá phạm vi đó đòi hỏi phải có sự cho phép của quốc hội.

Iran phản pháo khi bị tố phóng tên lửa bắn rơi máy bay Ukraine

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết đã nhận được một số nguồn tin tình báo tiết lộ chính Iran là thủ phạm gây nên vụ tai nạn máy bay Ukraine khiến 176 người thiệt mạng. Đáp lại, phát ngôn viên chính phủ Iran - Ali Rabiei hôm qua khẳng định “tất cả những thông tin trên đều là cuộc chiến tâm lý chống lại Tehran”.

Khoảnh khắc nghi tên lửa Iran bắn trúng máy bay Ukraine chở 176 người

Đoạn video được công bố bởi tờ New York Times cho thấy cảnh một vũ khí nghi là tên lửa Iran bắn trúng máy bay chở khách Ukraine ngay sau khi máy bay cất cánh từ Tehran.

Tên lửa Iran khoét hố trên đất Iraq

Một tên lửa đạn đạo Iran lao xuống gần thành phố Irbil của Iraq trong cuộc tập kích sáng 8/1, để lại hố đất ở khu đồng không mông quạnh.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá