Tàu Nga gặp nạn là tàu ngầm hạt nhân

TP - Nguyên nhân chính khiến con tàu ngầm hạt nhân thuộc hàng tuyệt mật của Nga bốc cháy là ngọn lửa khởi phát từ khoang chứa pin của con tàu, bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu nói trong cuộc gặp với tổng thống Nga Vladimir Putin.

Quân cảng Severomorsk, nơi con tàu gặp nạn được kéo về sửa chữaảnh: wikidata
Quân cảng Severomorsk, nơi con tàu gặp nạn được kéo về sửa chữaảnh: wikidata

Vụ cháy xảy ra trong khoang một con tàu ngầm hôm 1/7 đã khiến 14 thành viên thủy thủ đoàn thiệt mạng vì hít phải khí độc. Số người còn lại được cứu thoát và con tàu nghiên cứu được kéo về quân cảng Severomorsk ở phía bắc nước Nga.

“Nguyên nhân chính vụ tai nạn đã được xác định. Đó là một tia lửa khởi phát trong khoang pin và từ đó lan ra”, ông Shoigu nói, theo TASS.

Bộ trưởng Sergei Shoigu cũng xác nhận con tàu gặp nạn được trang bị lò phản ứng hạt nhân và bày tỏ hy vọng nó sẽ được sớm phục hồi.

“Lò phản ứng hạt nhân trên tàu hoàn toàn được cách ly. Hơn nữa, thủy thủ đoàn đã thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ lò phản ứng, nó hiện vẫn hoạt động bình thường. Thực tế này cho phép chúng ta hy vọng chỉ trong một thời gian ngắn, con tàu sẽ được phục hồi hoàn toàn”, ông Shoigu nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga nói thêm rằng gia đình các quân nhân gặp nạn, đặc biệt là những người có con nhỏ, sẽ được nhà nước trợ cấp cho đến khi bọn trẻ tới tuổi trưởng thành. Tổng thống Putin đã yêu cầu bộ Quốc phòng Nga truy tặng các danh hiệu cao quý của nhà nước cho những người thiệt mạng.

Vụ tai nạn xảy ra ngày 1/7 và đến ngày 2/7, tổng thống Nga yêu cầu bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đích thân tới cảng Severomorsk trực tiếp nghe báo cáo về nguyên nhân vụ tai nạn.

Hôm qua, lần đầu tiên kể từ sau tai nạn, tổng thống Nga thừa nhận con tàu gặp nạn là loại tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Reuters dẫn lời giới chức Na Uy nói hôm thứ Ba rằng họ không phát hiện tín hiệu phóng xạ bất thường nào sau khi tai nạn xảy ra đối với con tàu Nga. Điều này có vẻ chứng tỏ rằng những lời phía Nga nói về việc lò phản ứng trên tàu không bị hư hại là chính xác. Trong khi đó, hãng tin RBC của Nga dẫn một nguồn tin quân sự ẩn danh nói con tàu ngầm gặp nạn là tàu AS -12, được trang bị một lò phản ứng hạt nhân, có thể thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt ở độ sâu cực lớn.

Con tàu, có biệt danh “Losharik”, được hạ thủy năm 2003 và là một trong những con tàu bí mật nhất của hạm đội tàu ngầm Nga.

Tuy nhiên, cho đến nay, giới chức Nga không hề công bố thông tin về kiểu loại, tính năng của con tàu gặp nạn, nói đó là những thông tin mật, liên quan đến an ninh quốc gia. Cũng không có thông tin khi con tàu gặp nạn, có bao nhiêu người trên khoang.

Vụ việc lần này là sự cố chết người đáng kể nhất kể từ tháng 8/2000, khi tàu ngầm hạt nhân Kursk chìm xuống đáy biển Barents, khiến 118 thủy thủ thiệt mạng.

Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ nguyên nhân cháy tàu ngầm

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết đám cháy khởi phát từ khoang chứa pin, nhưng lò phản ứng hạt nhân trên tàu ngầm vẫn còn nguyên vẹn.

Tổng thống Nga Putin nói về mất mát lớn trong vụ cháy tàu ngầm

Tổng thống Nga đánh giá vụ tai nạn tàu ngầm nghiên cứu là tổn thất lớn với quân đội và đất nước sau khi nghe Bộ trưởng Quốc phòng báo cáo về thảm kịch.

Vụ cháy tàu ngầm Nga: Tàu được thiết kế để cắt cáp quang?

Tàu ngầm Nga gặp nạn hôm 1/7 khiến 14 thủy thủ thiệt mạng có thể là loại tàu được thiết kế để cắt cáp mạng dưới đáy biển.

Bí ẩn xung quanh tàu ngầm Nga gặp nạn

Có rất nhiều thông tin về con tàu ngầm của Nga gặp nạn ở biển Barents không được công bố và giới chức Nga giải thích rằng, đó là thông tin mật. Trong khi đó, Na Uy nói họ không ghi nhận tín hiệu phóng xạ bất thường nào.

Tàu Hải quân Nga vừa bị cháy là tàu ngầm 'tối mật'?

Một số báo cáo chưa được xác nhận cho biết vụ hỏa hoạn xảy ra trên tàu AS-12 Losharik – một trong những tàu ngầm do thám thuộc dự án đặc biệt bí mật của Hải quân Nga.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng