Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ nguyên nhân cháy tàu ngầm

TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết đám cháy khởi phát từ khoang chứa pin, nhưng lò phản ứng hạt nhân trên tàu ngầm vẫn còn nguyên vẹn.

Đài tưởng niệm ở Murmansk - nơi tưởng nghiệm các quân nhân Hải quân Nga thiệt mạng trong thời bình. Ảnh: Sputnik
Đài tưởng niệm ở Murmansk - nơi tưởng nghiệm các quân nhân Hải quân Nga thiệt mạng trong thời bình. Ảnh: Sputnik

Bộ Quốc phòng Nga vừa chính thức công bố nguyên nhân khiến tàu ngầm nước này gặp sự cố hôm 1/7, đồng thời xác nhận tàu ngầm bị cháy là tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân.

“Nguyên nhân chính gây nên thảm kịch là vụ hỏa hoạn bùng phát từ khoang chứa pin và nhanh chóng lan rộng”, Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu báo cáo với Tổng thống Vladimir Putin.

“Thủy thủ đoàn đã thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để bảo vệ lò phản ứng. Bộ phận này vẫn hoạt động bình thường. Hi vọng việc sửa chữa tàu sẽ sớm hoàn tất.”

Trước đó, các chuyên gia quân sự đã dự đoán nguyên nhân khiến tàu ngầm bất ngờ bốc cháy là do sự cố về pin.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga cho biết cơ quan này đang làm việc với gia đình của từng thủy thủ để hỗ trợ nếu cần thiết.

Ngoài thông tin trên, Bộ Quốc phòng Nga còn công bố danh sách những thủy thủ thiệt mạng trên tàu ngầm ở Biển Barents. Họ đều là những sĩ quan cao cấp, bao gồm 7 thuyền trưởng và 2 người được công nhận là “Anh hùng Nga”.

Đáng chú ý, còn có một thường dân trên tàu ngầm, nhưng người này đã may mắn sống sót nhờ được thủy thủ đoàn đưa ra khỏi căn phòng có hỏa hoạn.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, vụ cháy hôm 1/7 xảy ra khi tàu ngầm nghiên cứu của Hải quân nước này đang hoạt động sâu dưới đáy biển Barents. 14 thủy thủ được xác nhận đã thiệt mạng vì ngạt khói.

Ngọn lửa trên tàu được dập tắt ngay sau đó. Tàu đã cập cảng Severomorsk – cảng nhà của Hạm đội phương Bắc để phục vụ công tác điều tra.

Vụ cháy tàu ngầm Nga: Tàu được thiết kế để cắt cáp quang?

Tàu ngầm Nga gặp nạn hôm 1/7 khiến 14 thủy thủ thiệt mạng có thể là loại tàu được thiết kế để cắt cáp mạng dưới đáy biển.

Hé lộ hành động anh dũng của thủy thủ tàu lặn Nga trước khi tử nạn

Ngay sau khi phát hiện đám cháy, các thủy thủ tàu lặn Nga đã lập tức sơ tán một thường dân ra khỏi khu vực đang chìm trong biển lửa, đồng thời đóng kín cửa để ngăn đám cháy lan sang các phần còn lại trên tàu.

Tàu Hải quân Nga vừa bị cháy là tàu ngầm 'tối mật'?

Một số báo cáo chưa được xác nhận cho biết vụ hỏa hoạn xảy ra trên tàu AS-12 Losharik – một trong những tàu ngầm do thám thuộc dự án đặc biệt bí mật của Hải quân Nga.

Na Uy: Tàu lặn Nga cháy do ‘nổ khí gas'

Per Strand - Giám đốc Cơ quan an toàn hạt nhân và phóng xạ Na Uy dẫn lời một quan chức Nga giấu tên cho biết vụ cháy tàu lặn hôm 1/7 có nguyên nhân xuất phát từ sự cố nổ khí gas.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng