Hé lộ hành động anh dũng của thủy thủ tàu lặn Nga trước khi tử nạn

TPO - Ngay sau khi phát hiện đám cháy, các thủy thủ tàu lặn Nga đã lập tức sơ tán một thường dân ra khỏi khu vực đang chìm trong biển lửa, đồng thời đóng kín cửa để ngăn đám cháy lan sang các phần còn lại trên tàu.

Ảnh minh họa: Bộ Quốc phòng Nga
Ảnh minh họa: Bộ Quốc phòng Nga

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu hôm qua, 3/7, chia sẻ thông tin chi tiết về vụ cháy tàu lặn nghiên cứu của Hải quân Nga trên biển Barent.

Cụ thể, theo ông Shoigu, các sĩ quan hải quân Nga đã hy sinh mạng sống để cứu đồng nghiệp, cứu thường dân trong lúc chiến đấu với vụ hỏa hoạn.

“Thủy thủ đoàn đã hành động một cách anh dũng trong tình huống nguy cấp. Họ đã sơ tán một chuyên gia là thường dân ra khỏi khu vực cháy, đồng thời đóng kín cánh cửa sau lưng người này để ngăn đám cháy lan sang các phần còn lại trên tàu”, ông Shoigu tiết lộ. “Họ đã hoàn thành những nhiệm vụ khó khăn, là dập tắt đám cháy, cứu đồng đội và cứu chiếc tàu lặn của hải quân.”

Theo ông Shoigu, tất cả các thành viên thủy thủ đoàn đều là những chuyên gia hải quân cao cấp, từng thực hiện các nghiên cứu quan trọng về thủy quyển Trái đất.

Danh tính 14 thủy thủ xấu số cũng đã được Bộ Quốc phòng Nga công bố, trong đó có 7 thuyền trưởng bậc một và 2 người từng nhận danh hiệu “Anh hùng nước Nga”.

Vụ cháy tàu lặn xảy ra hôm 1/7 trên vùng biển Barents thuộc lãnh hải Nga. Chiếc tàu gặp nạn đã được đưa về cảng an toàn. Tuy nhiên, thông tin chính xác về loại tàu, tổng số thủy thủ, mức độ thiệt hại cũng như nguyên nhân sự cố hiện chưa được công bố.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết thông tin về tàu lặn và toàn bộ sự cố nói trên được xếp vào loại thông tin mật, không được tiết lộ với công chúng.

Tàu Hải quân Nga vừa bị cháy là tàu ngầm 'tối mật'?

Một số báo cáo chưa được xác nhận cho biết vụ hỏa hoạn xảy ra trên tàu AS-12 Losharik – một trong những tàu ngầm do thám thuộc dự án đặc biệt bí mật của Hải quân Nga.

Na Uy: Tàu lặn Nga cháy do ‘nổ khí gas'

Per Strand - Giám đốc Cơ quan an toàn hạt nhân và phóng xạ Na Uy dẫn lời một quan chức Nga giấu tên cho biết vụ cháy tàu lặn hôm 1/7 có nguyên nhân xuất phát từ sự cố nổ khí gas.

Nga mất 7 thuyền trưởng, 2 ‘Anh hùng’ trong vụ cháy tàu lặn

Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi vụ cháy tàu lặn là một “tổn thất to lớn”. Bởi trong số 14 thủy thủ thiệt mạng, có tới 7 thuyền trưởng cấp một và 2 người từng được trao danh hiệu cao quý "Anh hùng nước Nga".

Hỏa hoạn trên tàu lặn Hải quân Nga, 14 thuỷ thủ tử vong

14 thuỷ thủ tử vong trong vụ hoả hoạn trên một tàu lặn của Hải quân Nga khi thủy thủ đoàn đang thực hiện hoạt động khảo sát tại vùng biển thuộc chủ quyền nước này.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng