Tây Ban Nha bắn nhầm tên lửa AIM-120: Bí mật quân sự được hé lộ?

TPO - Chuyên gia quân sự, Giám đốc thương mại của tạp chí Arsenal Otechestvo, ông Alexei Leonkov cho biết lý do tại sao người ta lại đang bưng bít vụ việc Tây Ban Nha phóng tên lửa nhằm vì lợi ích của EU và NATO.

Vụ việc Tây Ban Nha phóng tên lửa nhằm vì lợi ích của EU và NATO.
Vụ việc Tây Ban Nha phóng tên lửa nhằm vì lợi ích của EU và NATO.

Vào ngày 7/8 vừa qua tại phía Nam của Estonia đã xảy ra vụ việc phóng tên lửa AIM-120 từ máy bay tiêm kích chiến đấu Eurofighter thuộc Không quân Tây Ban Nha. Tên lửa đã bay theo một hướng chưa xác định và các nhóm tìm kiếm đặc biệt đã không thể tìm kiếm được các phần còn lại của tên lửa.

Các nhà quân sự chỉ xác định vị trí rơi dự kiến của tên lửa AIM-120 là tại Khu bảo tồn thiên nhiên Endla, nơi phát sinh một đám cháy trên một quặng than bùn. Tuy nhiên việc sử dụng máy dò kim loại để tìm kiếm đã không mang lại kết quả.

Tình huống biến mất của tên lửa Tây Ban Nha đã được chuyên gia quân sự Alexei Leonkov bình luận trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng Sputnik.

Theo chuyên gia này, các chuyên gia châu Âu có thể không tiết lộ cụ thể thông tin về vị trí rơi của tên lửa để che giấu bí mật quân sự. Vấn đề là ở chỗ, khi phát hiện ra những mảnh vỡ có thể khiến tiết lộ những thông tin còn bí mật của tên lửa AIM-120, loại tên lửa hiện được cho là vũ khí chủ lực của các máy bay của châu Âu và Mỹ, ví dụ như F-22.

EU và Mỹ muốn lẩn tránh vấn đề này, bởi tên lửa đã hoạt động một cách khác thường trên máy bay Eurofighter và không thể rõ được khả năng nó có thể hoạt động trên những máy bay khác.

Tất nhiên, tên lửa AIM-120 khi được tìm thấy sẽ làm sáng tỏ sự cố xảy ra ở Baltic vừa qua và đưa ra được câu trả lời: Việc phóng tên lửa đã được thực hiện một cách tùy tiện, hay là lỗi của phi công? Tuy nhiên, lịch sử có thể sẽ bị đóng lại và tất cả sẽ chỉ là vấn đề sự cố kỹ thuật nào đó.

Politexpert

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng