DMCA.com Protection Status

Tehran khoe uy lực ‘S-300 của Iran’ giữa lúc căng thẳng trên Vịnh Ba Tư

TPO - Truyền thông Iran đã tiết lộ những cảnh quay đầu tiên về hệ thống Bavar 373 – hệ thống phòng không di động với tầm bắn tối đa 200km, được ví như "S-300 của Iran”.

Hệ thống Bavar 373 của Iran. Ảnh cắt màn hình
Hệ thống Bavar 373 của Iran. Ảnh cắt màn hình

Theo Sputnik, quân đội Iran trước đó hứa sẽ chính thức “vén màn bí ẩn” về hệ thống phòng không tiên tiến Bavar 373 vào cuối tuần này, nhân dịp kỉ niệm ngày Công nghiệp quốc phòng.

Tuần trước, Bộ Quốc phòng Iran tuyên bố Bavar 373 đã sẵn sàng để đưa vào hoạt động.

Bavar 373 được thử nghiệm lần đầu vào năm 2017. Hệ thống phòng không tiên tiến này có tầm bắn tối đa 200km, sở hữu tính năng phóng nhiều loại tên lửa, và đạt tầm cao tối đa lên tới 27km.

Bavar 373 được cho là có khả năng vô hiệu hóa cả các mục tiêu trên không thông thường như máy bay, máy bay không người lái, và các tên lửa đạn đạo tốc độ cao.

Tehran khoe uy lực ‘S-300 của Iran’ giữa lúc căng thẳng trên Vịnh Ba Tư - ảnh 1 Tổng thống Iran Hassan Rouhani (quấn khăn trắng) đứng trước hệ thống Bavar 373 hồi tháng 8/2016. Ảnh: Reuters

Video được báo giới Iran công bố cho thấy quá trình vận hành một số bộ phận chính của Bavar 373 như radar và bệ phóng, cùng những cảnh quay khác ở bãi thử.

Các hình ảnh này cho thấy hệ thống tên lửa mới có ít nhất 2 cấu hình, bao gồm bệ phóng ở chế độ x2 và x4, với các thùng chứa tên lửa hình chữ nhật, tương tự hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ.

 
 Nguồn: Press TV

Iran bắt đầu phát triển Bavar 373 từ năm 2010, sau khi Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đình chỉ một thỏa thuận trị giá 900 triệu USD ký năm 2007 về việc bán hệ thống phòng không S-300 cho Iran, do Tehran bị áp lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Đến năm 2016, Nga bàn giao cho Iran 4 bộ S-300PMU2 – phiên bản cải tiến của S-300 chuyên để xuất khẩu.

Iran, trong khi đó, tiếp tục phát triển Bavar 373.

Tehran đã cho ra mắt một loạt hệ thống tên lửa, máy bay không người lái cùng các thiết bị khác trong vài tháng gần đây, giữa lúc vùng Vịnh đang căng thẳng.

Tuần trước, Đô đốc Amir Rastegari – một quan chức quân đội Iran tuyên bố phản ứng dữ dội của Mỹ cùng các đồng minh là bằng chứng cho thấy Tehran đã thành công trong việc tự sản xuất các loại vũ khí phục vụ mục đích quốc phòng.

Tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa Bavar 373 của Iran

Tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa Bavar 373 của Iran

Iran thử hệ thống tên lửa phòng không Bavar-373

Iran đã tiến hành thử nghiệm hệ Bavar-373 mới, sản phẩm tương tự hệ thống tên lửa đất-đối-không S-300 lừng danh của Nga.

Tổ hợp Bavar-373 của Iran sánh ngang 'rồng lửa' S-300?

Trong khuôn khổ cuộc triển lãm các thành tựu của ngành công nghiệp quốc phòng, Iran đã chính thức giới thiệu tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa nội địa Bavar-373 do nước này tự nghiên cứu chế tạo và có tính năng tương tự S-300 mà Iran đặt mua từ Nga.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng