DMCA.com Protection Status

Tehran tố tàu khu trục Anh ngăn cản Iran bắt tàu chở dầu

TPO - Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) cáo buộc một tàu khu trục của Anh đã cố tình cản trở quá trình vây bắt tàu Stena Impero, nhưng không thành công.

Tehran tố tàu khu trục Anh ngăn cản Iran bắt tàu chở dầu

IRGC hôm qua, 20/7, công bố video và các thông tin chi tiết liên quan đến vụ bắt giữ tàu chở dầu treo cờ Anh Stena Impero một ngày trước đó.

Cụ thể, phát ngôn viên IRGC cho biết tàu dầu Anh bị chặn đường sau khi va chạm với một tàu cá Iran và phớt lờ tín hiệu cảnh báo.

IRGC lập tức điều tàu cao tốc đến vây tàu dầu Anh từ tứ phía. Trực thăng quân sự cũng đã xuất hiện để hỗ trợ, và nhanh chóng triển khai lực lượng xuống boong tàu chở dầu.

Đáng chú ý, IRGC tuyên bố một tàu khu trục Anh đã cố gắng ngăn cản lực lượng này vây bắt tàu Stena Impero, thậm chí còn điều trực thăng đến khu vực lân cận.

"Tuy nhiên, bất chấp sự kháng cự và can thiệp của quân đội Anh, các lực lượng Iran đã thành công trong việc đưa tàu chở dầu Stena Impero vào bờ", phát ngôn viên IRGC tiết lộ.

Cho đến nay, chưa có bình luận từ chính phủ Anh về thông tin trên.

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Penny Mordaunt cho biết vào thời điểm Stena Impero bị bắt, có một tàu Hải quân Hoàng gia là HMS Montrose ở cách tàu chở dầu khoảng 60 phút di chuyển, nhưng không thể hỗ trợ.

 
 Cảnh lực lượng Iran vây bắt tàu chở dầu Anh.

Tàu chở dầu Stena Impero hiện đang bị giam giữ tại thành phố cảng phía nam Iran - Bandar Abbas.

Thủy thủ đoàn gồm 23 người, trong đó có 18 người quốc tịch Ấn Độ, số còn lại đến từ Nga, Latvia và Philippines, vẫn đang ở trên tàu.

Công ty vận hành tàu, Stena Cargo, đã bác bỏ cáo buộc cho rằng tàu dầu Anh bị bắt vi phạm quy định hàng hải quốc tế.

Chính quyền Anh khuyên các tàu của nước này tránh xa eo biển Hormuz, đồng thời đe dọa sẽ buộc Tehran phải gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng cho hành động của mình.

Tình hình vùng Vịnh đã leo thang đáng kể sau khi chính quyền Anh bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 của Iran ở Gibraltar vào ngày 4/7, vì nghi con tàu này mang dầu đến Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của châu Âu. Tehran đã lên án vụ bắt bớ, khẳng định điểm đến của Grace 1 không phải Syria.

Iran cáo buộc London gây nguy hiểm cho các chuyến hàng quốc tế, yêu cầu Anh lập tức thả tàu, đồng thời cảnh báo có thể sẽ bắt giữ các tàu của Anh để trả đũa.

Lời đe dọa của Iran đã buộc Hải quân Hoàng gia Anh phải điều tàu khu trục hộ tống các tàu hàng của Anh ở vùng Vịnh và gửi thêm tàu quân sự tới khu vực.

Kịch tính trực thăng, tàu cao tốc Iran vây bắt tàu chở dầu Anh

Đoạn video được Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) công bố hôm qua, 20/7, một ngày sau vụ bắt giữ tàu chở dầu Anh Stena Impero trên Eo biển Hormuz. Trong đó cho thấy cảnh tàu cao tốc và trực thăng của IRGC tiếp cận tàu Anh từ tứ phía. Stena Impero sau đó buộc phải dừng lại và được IRC hộ tống vào bờ.

Tehran nói tàu chở dầu Anh bị bắt vì đâm tàu cá Iran

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) cáo buộc tàu chở dầu Stena Impero của Anh va chạm với một tàu cá nước này nên đã bắt giữ để điều tra.

Bị Iran bắt tàu chở dầu, Anh dọa sẽ dùng ‘biện pháp mạnh’

Lên tiếng sau vụ Iran bắt giữ một tàu chở dầu Anh và chặn đường một tàu khác, Bộ trưởng Ngoại giao Anh Jeremy Hunt khẳng định Tehran sẽ trở thành kẻ thua cuộc lớn nhất nếu quyền tự do hàng hải trên vùng Vịnh bị hạn chế.

Căng thẳng đỉnh điểm: Iran chặn hai tàu chở dầu Anh, bắt giữ một tàu

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) hôm 19/7 đã bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero và chặn đường tàu Mesdar ở Eo biển Hormuz. Đáng chú ý, hai tàu này đều thuộc sở hữu của các tập đoàn Anh.

Theo RT, Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng