Bị Iran bắt tàu chở dầu, Anh dọa sẽ dùng ‘biện pháp mạnh’

TPO - Lên tiếng sau vụ Iran bắt giữ một tàu chở dầu Anh và chặn đường một tàu khác, Bộ trưởng Ngoại giao Anh Jeremy Hunt khẳng định Tehran sẽ trở thành kẻ thua cuộc lớn nhất nếu quyền tự do hàng hải trên vùng Vịnh bị hạn chế.

Lực lượng Iran tiến sát một tàu chở dầu. Ảnh minh họa: AP
Lực lượng Iran tiến sát một tàu chở dầu. Ảnh minh họa: AP

“Chúng tôi sẽ đáp trả một cách mạnh mẽ”, Ngoại trưởng Jeremy Hunt sau khi quân đội Iran tuyên bố bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero và chặn đường tàu Mesdar của Anh hôm 19/7.

Hiện chưa rõ biện pháp mạnh mà London đề cập đến là gì, nhưng Ngoại trưởng Hunt cũng bày tỏ hy vọng cuộc khủng hoảng vùng Vịnh sẽ được giải quyết qua kênh ngoại giao, thay vì bằng các hành động quân sự.

Hunt cho biết ông đã thảo luận về sự cố mới nhất với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và mong muốn được nói chuyện với người đồng cấp Iran, Mohammad Javad Zarif.

Gọi vụ bắt bớ là hành động “không thể chấp nhận được”, Ngoại trưởng Hunt nhấn mạnh Teheran sẽ trở thành kẻ thua cuộc lớn nhất nếu quyền tự do hàng hải ở Eo biển Hormuz bị hạn chế.

Bị Iran bắt tàu chở dầu, Anh dọa sẽ dùng ‘biện pháp mạnh’ - ảnh 1 Tàu chở dầu Stena Impero của tập đoàn Stena Bulk. Ảnh: Reuters

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) hôm 19/7 đã bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero và chặn đường tàu Mesdar ở Eo biển Hormuz. Đáng chú ý, hai tàu này đều thuộc sở hữu của các tập đoàn Anh.

Nguồn tin quân sự Iran tiết lộ tàu Stena Impero bị bắt giữ vì không tuân thủ các tuyến đường biển ở Eo biển Hormuz, tắt hệ thống nhận dạng tự động (AIS), làm ô nhiễm vùng biển quốc tế và phớt lờ các cảnh báo của quân đội Iran.

Trong khi đó, tàu Mesdar sau khi bị Iran chặn đường cảnh cáo đã tiếp tục hải trình một cách an toàn.

Bị Iran bắt tàu chở dầu, Anh dọa sẽ dùng ‘biện pháp mạnh’ - ảnh 2 Hành trình tàu Mesdar (trái) và tàu Stena Impero (phải). Nguồn: RT

Tình hình vùng Vịnh đã leo thang đáng kể sau khi chính quyền Anh bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 của Iran ở Gibraltar vào ngày 4/7, vì nghi con tàu này mang dầu đến Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của châu Âu. Tehran đã lên án vụ bắt bớ, khẳng định điểm đến của Grace 1 không phải Syria.

Iran cáo buộc London gây nguy hiểm cho các chuyến hàng quốc tế, yêu cầu Anh lập tức thả tàu, đồng thời cảnh báo có thể sẽ bắt giữ các tàu của Anh để trả đũa.

Lời đe dọa của Iran đã buộc Hải quân Hoàng gia Anh phải điều tàu khu trục hộ tống các tàu hàng của Anh ở vùng Vịnh và gửi thêm tàu quân sự tới khu vực.

Iran công bố cảnh bắt giữ tàu dầu nước ngoài trên Eo biển Hormuz

Các cảnh quay cho thấy con tàu bị Iran bắt giữ chính là tàu chở dầu MT Riah treo cờ Panama, mất liên lạc cách đây vài ngày khi đi qua Eo biển Hormuz.

Giữa lúc căng thẳng, Iran bắt giữ tàu chở dầu nước ngoài ở vùng Vịnh

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) vừa bắt giữ một tàu nước ngoài vì cho rằng tàu này buôn lậu một triệu thùng nhiên liệu. Vụ bắt bớ xảy ra trong bối cảnh Iran đang tức giận vì bị Anh bắt giữ siêu tàu chở dầu Grace 1.

Anh ra điều kiện thả siêu tàu chở dầu Iran

London cam kết sẽ “tạo điều kiện” trả tự do cho tàu chở dầu Grace 1 của Iran nếu Tehran chứng minh được rằng con tàu này không đến Syria.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng