DMCA.com Protection Status

Iran công bố cảnh bắt giữ tàu dầu nước ngoài trên Eo biển Hormuz

TPO - Các cảnh quay cho thấy con tàu bị Iran bắt giữ chính là tàu chở dầu MT Riah treo cờ Panama, mất liên lạc cách đây vài ngày khi đi qua Eo biển Hormuz.

Ảnh cắt từ video
Ảnh cắt từ video

Đoạn video mở đầu bằng cảnh một số tàu Iran chạy quanh tàu chở dầu, buộc phương tiện này phải dừng lại. Một số cảnh quay từ boong tàu cũng được công bố.

Theo RT, con tàu trong video rõ ràng là MT Riah – tàu chở dầu treo cờ Panama, được báo cáo là mất liên lạc từ Chủ nhật, 14/7.

 
 Nguồn: Press TV

Trong một thông báo được đăng tải hôm qua, Tehran cho biết tàu MT Riah gặp sự cố kĩ thuật nên gửi tín hiệu kêu cứu và được quân đội Iran kéo về vùng biển của mình để sửa chữa.

“Con tàu được kéo về vùng biển Iran sau khi phát tín hiệu cứu hộ, và bị bắt theo lệnh của tòa án khi chúng tôi tìm thấy một triệu thùng nhiên liệu buôn lậu”, phát ngôn viên Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) nói.

Vụ bắt bở xảy ra gần đảo Larak, nằm ở phía bắc Eo biển Hormuz. Vào thời điểm bị bắt giữ, trên tàu có 12 thuyền viên, IRGC cho biết nhưng không cung cấp thêm bất kì thông tin nào về tên hoặc quốc tịch của họ.

Tàu MT Riah được cho là đã thực hiện các hành trình lặp đi lặp lại giữa các tiểu vương quốc thuộc UAE, dường như mang theo dấu hoặc nhiên liệu.

Nhưng một quan chức an ninh của UAE đã phủ nhận tàu MT Riah thuộc sở hữu hoặc được vận hành bởi quốc gia này.

Tình hình vùng Vịnh đã leo thang đáng kể sau khi chính quyền Anh bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 của Iran ở Gibraltar vào ngày 4/7, vì nghi con tàu này mang dầu đến Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của châu Âu. Tehran đã lên án vụ bắt bớ, khẳng định điểm đến của Grace 1 không phải Syria.

Iran cáo buộc London gây nguy hiểm cho các chuyến hàng quốc tế, yêu cầu Anh lập tức thả tàu, đồng thời cảnh báo có thể sẽ bắt giữ các tàu của Anh để trả đũa.

Lời đe dọa của Iran đã buộc Hải quân Hoàng gia Anh phải điều tàu khu trục hộ tống các tàu hàng của Anh ở vùng Vịnh và gửi thêm tàu quân sự tới khu vực.

Giữa lúc căng thẳng, Iran bắt giữ tàu chở dầu nước ngoài ở vùng Vịnh

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) vừa bắt giữ một tàu nước ngoài vì cho rằng tàu này buôn lậu một triệu thùng nhiên liệu. Vụ bắt bớ xảy ra trong bối cảnh Iran đang tức giận vì bị Anh bắt giữ siêu tàu chở dầu Grace 1.

Anh ra điều kiện thả siêu tàu chở dầu Iran

London cam kết sẽ “tạo điều kiện” trả tự do cho tàu chở dầu Grace 1 của Iran nếu Tehran chứng minh được rằng con tàu này không đến Syria.

Vụ tàu chở dầu Iran: Anh điều khu trục hạm thứ hai đến vùng Vịnh

Tàu khu trục HMS Duncan của Anh dự kiến sẽ di chuyển đến vùng Vịnh trong vài ngày tới để đồng hành cùng tàu khu trục HMS Montrose.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng