DMCA.com Protection Status

Anh ra điều kiện thả siêu tàu chở dầu Iran

TPO - London cam kết sẽ “tạo điều kiện” trả tự do cho tàu chở dầu Grace 1 của Iran nếu Tehran chứng minh được rằng con tàu này không đến Syria.

Siêu tàu chở dầu Grace 1. Ảnh: Reuters
Siêu tàu chở dầu Grace 1. Ảnh: Reuters

Tuyên bố trên được Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt đưa ra trong cuộc điện đàm người đồng cấp Iran – ông Mohammad Javad Zarif.

Theo đó, phía Anh cam kết sẽ “tạo điều kiện” trả tự do cho tàu chở dầu Grace 1 của Iran nếu Tehran chứng minh được rằng con tàu này sẽ không cập bến Syria.

Trước đó, Iran từng nhiều lần khẳng định tàu Grace 1 không có kế hoạch đến Syria. Tuy nhiên, những tuyên bố này dường như không đủ thuyết phục đối với chính quyền Anh và Gibraltar.

Cảnh sát Gibraltar thậm chí đã bắt giữ bốn thủy thủ tàu Grace 1, bao gồm thuyền trưởng, vì nghi ngờ tàu vi phạm lệnh trừng phạt của EU đối với Syria.

Ngoại trưởng Hunt cho biết ông đã có một cuộc điện đàm mang tính xây dựng với ông Zarif. Theo phía Anh, ông Zarif nói với Ngoại trưởng Hunt rằng Iran muốn giải quyết dứt điểm vấn đề này, và không muốn tình hình leo thang.

Trong khi đó, báo giới Iran lại vẽ nên một bức tranh khác, khi tiết lộ ông Zarif đã nói với người đồng cấp Anh rằng “Iran sẽ tục xuất khẩu dầu trong bất kỳ trường hợp nào”.

Ông Zarif, theo truyền thông Iran, cho rằng tàu chở dầu đang trên đường tới một điểm đến “hợp pháp” ở Đông Địa Trung Hải và một lần nữa kêu gọi London trả tự do ngay lập tức cho tàu chở dầu cùng thủy thủ đoàn.

Trước đó, hôm 4/7, quân đội Anh và cảnh sát Gibraltar bắt giữ Grace 1, siêu tàu chở dầu của Iran, ngoài khơi bờ biển phía nam của bán đảo Iberia.

Gibraltar cáo buộc tàu Grace 1 vận chuyển dầu thô tới Syria, vi phạm các lệnh trừng phạt của EU đối với Damascus.

Bộ trưởng Quốc phòng Iran – Amir Hatami cáo buộc Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh cố tình đe dọa Iran khi bắt giữ tàu chở dầu của nước này. Ông Hatami cho rằng hành vi này không khác gì “cướp biển”, đồng thời khẳng định Tehran sẽ không dung thứ.

Trong một diễn biến liên quan, Hải quân Hoàng gia Anh mới đây đã quyết định điều thêm tàu khu trục đến vùng Vịnh, sau sự cố tàu dầu Anh cáo buộc bị 3 tàu Iran chặn đường để trả đũa vụ Grace 1.

Căng thẳng giữa Anh và Iran đã leo thang nghiêm trọng trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Iran ngày càng trở nên bế tắc.

Washington trước đó đã đe dọa sẽ trừng phạt bất kỳ quốc gia nào nhập khẩu dầu của Iran, và thề sẽ đưa mức xuất khẩu dầu của Tehran về 0.

Vụ tàu chở dầu Iran: Anh điều khu trục hạm thứ hai đến vùng Vịnh

Tàu khu trục HMS Duncan của Anh dự kiến sẽ di chuyển đến vùng Vịnh trong vài ngày tới để đồng hành cùng tàu khu trục HMS Montrose.

Thông tin mới về thủy thủ đoàn trên tàu chở dầu của Iran bị Anh bắt giữ

Cảnh sát Gibraltar cho biết họ đã thả tự do cho toàn bộ các thành viên thủy thủ đoàn trên tàu chở dầu Grace 1 của Iran, bị bắt vì nghi ngờ vận chuyển dầu đến Syria vi phạm lệnh trừng phạt của EU.

Iran tố Anh bắt giữ siêu tàu dầu 'dưới sức ép của Mỹ'

Tehran hôm nay, 12/7, lên tiếng yêu cầu London lập tức trả tự do cho siêu tàu chở dầu Grace 1 của Iran mà Hải quân Hoàng gia Anh bắt giữ tuần trước.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng