DMCA.com Protection Status

Giữa lúc căng thẳng, Iran bắt giữ tàu chở dầu nước ngoài ở vùng Vịnh

TPO - Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) vừa bắt giữ một tàu nước ngoài vì cho rằng tàu này buôn lậu một triệu thùng nhiên liệu. Vụ bắt bớ xảy ra trong bối cảnh Iran đang tức giận vì bị Anh bắt giữ siêu tàu chở dầu Grace 1.

Ảnh minh họa: Reuters
Ảnh minh họa: Reuters

Trong một thông báo được công bố hôm nay, 18/7, bởi Tasnim, con tàu cùng 12 thủy thủ bị quân đội Iran chặn đường ngày 14/7 gần đảo Larak ở Eo biển Hormuz.

Thông tin chi tiết về chủ sở hữu con tàu hiện chưa được công bố.

Theo Reuters, ngay trước khi bị bắt giữ, con tàu nói trên đã gửi tín hiệu cứu hộ và được tiếp cận bởi lực lượng Iran.

“Con tàu được kéo về vùng biển Iran sau khi phát tín hiệu cứu hộ, và bị bắt theo lệnh của tòa án khi chúng tôi tìm thấy một triệu thùng nhiên liệu buôn lậu”, phát ngôn viên IRGC nói.

Vụ bắt bớ xảy ra cùng thời điểm một con tàu có tên MT “Riah” treo cờ Panama, thuộc sở hữu của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) mất liên lạc hôm 14/7 khi đi qua Eo biển Hormuz

Nhiều nguồn tin nhận định quân đội Iran có thể đã bắt giữ tàu MT “Riah”.

Trong khi đó, Tehran ngày 16/7 khẳng định lực lượng nước này đã tiếp cận “một tàu dầu nước ngoài” gặp sự cố kĩ thuật, và kéo con tàu này về vùng biển Iran để sửa chữa.

Phản ứng trước tuyên bố mới nhất của Iran, chính quyền Anh cho biết sẽ cố hết sức để tìm kiếm thông tin về con tàu vừa bị Tehran bắt giữ, đồng thời kêu gọi Iran kiềm chế, tránh làm gia tăng căng thẳng.

Tình hình vùng Vịnh đã leo thang đáng kể sau khi chính quyền Anh bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 của Iran ở Gibraltar vào ngày 4/7, vì nghi con tàu này mang dầu đến Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của châu Âu. Tehran đã lên án vụ bắt bớ, khẳng định điểm đến của Grace 1 không phải Syria.

Iran cáo buộc London gây nguy hiểm cho các chuyến hàng quốc tế, yêu cầu Anh lập tức thả tàu, đồng thời cảnh báo có thể sẽ bắt giữ các tàu của Anh để trả đũa.

Lời đe dọa của Iran đã buộc Hải quân Hoàng gia Anh phải điều tàu khu trục hộ tống các tàu hàng của Anh ở vùng Vịnh và gửi thêm tàu quân sự tới khu vực.

Anh ra điều kiện thả siêu tàu chở dầu Iran

London cam kết sẽ “tạo điều kiện” trả tự do cho tàu chở dầu Grace 1 của Iran nếu Tehran chứng minh được rằng con tàu này không đến Syria.

Vụ tàu chở dầu Iran: Anh điều khu trục hạm thứ hai đến vùng Vịnh

Tàu khu trục HMS Duncan của Anh dự kiến sẽ di chuyển đến vùng Vịnh trong vài ngày tới để đồng hành cùng tàu khu trục HMS Montrose.

Thông tin mới về thủy thủ đoàn trên tàu chở dầu của Iran bị Anh bắt giữ

Cảnh sát Gibraltar cho biết họ đã thả tự do cho toàn bộ các thành viên thủy thủ đoàn trên tàu chở dầu Grace 1 của Iran, bị bắt vì nghi ngờ vận chuyển dầu đến Syria vi phạm lệnh trừng phạt của EU.

Theo RT, Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng