Sự kiện: Quân sự

Thêm một quốc gia Đông Nam Á cân nhắc việc mua tiêm kích Su-57

TPO - Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã công bố kế hoạch hiện đại hóa không quân, nói rằng nước này đang cân nhắc thay thế các tiêm kích thế hệ 4 MiG-29 và thế hệ 4+ Su-30MKM bằng các máy hiện đại hơn.

Su-57 và MiG-35
Su-57 và MiG-35

Việc này diễn ra trong bối cảnh hai nước lân bang là Singapore và Indonesia đang có kế hoạch mua sắm tiêm kích mới (Singapore mua F-35 của Mỹ, còn Indonesia mua Su-35 của Nga).

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn truyền thông Nga, thủ tướng Malaysia nói: “Chúng tôi thấy rằng các máy bay đang dùng quá cũ và không thể bằng các tiêm kích thế hệ mới. Nhưng tiền cũng là vấn đề đối với chúng tôi. Chi tiêu cho những chiếc máy bay quá đắt đỏ thì không hiệu quả đối với chúng tôi… Chúng tôi sẽ không gây chiến với bất kỳ nước nào”, Military Watch dẫn lời ông Mahathir.

Thêm một quốc gia Đông Nam Á cân nhắc việc mua tiêm kích Su-57 - ảnh 1 Su-30MKM của Không quân Malaysia

Khi được hỏi liệu Malaysia có cân nhắc mua các máy máy tiêm kích mới nhất của Nga như Su-57 hay Su-35, thủ tướng Mahathir Mohamad nói mặc dù chúng là “những đồ chơi đắt đỏ”, nhưng điều quan trọng đối với Malaysia là duy trì mức độ hiện đại cho kho vũ khí của mình và khả năng mua các máy bay này đang được cân nhắc. Ông nhấn mạnh về khả năng mua các tiêm kích thế hệ 4++ như MiG-35. Nga được nói là đã chào hàng MiG-35 tới Malaysia, sẵn sàng mua lại số máy bay MiG-29 đang trở nên già nua của Malaysia để nước này có thêm tiền mua MiG-35.

MiG-35 được nói là có chi phí vận hành cực thấp, tương thích với hệ thống hạ tầng bảo trì bảo dưỡng của MiG-29 mà Malaysia đã có, trong khi lại sử dụng được các loại vũ khí mới tiên tiến, trong đó có tên lửa không đối không siêu thanh R-37, và điều này là một khía cạnh tạo ra sức hấp dẫn nặng ký.

Các bản tin trước đó cũng của Military Watch nói một số khách hàng bao gồm Trung Quốc, Algeria và Ấn Độ được nói là tỏ ra quan tâm vì các khả năng độc đáo của Su -57, cho phép nó có thể đồng thời là máy bay tấn công và máy bay đánh biển nếu được trang bị phù hợp.

Trong khi các cuộc thảo luận vẫn đang diễn ra, một khách hàng tiềm năng mới và không ngờ tới đã nổi lên ở Đông Nam Á - không quân Myanmar. Các bản tin về khả năng một thương vụ được thực hiện xuất hiện giữa lúc quan hệ quốc phòng giữa Nga và Myanmar đang gia tăng, tiếp sau các bình luận của đại sứ Myanmar tại Nga Ko Ko Shein bày tỏ sự quan tâm đối với tiêm kích Su-57. Tuy nhiên, nếu có mua, Myanmar có lẽ cũng chỉ mua Su-57 với số lượng nhỏ.

Trung Quốc, Ấn Độ cùng mua tiêm kích tàng hình Su 57 của Nga?

Ấn Độ, Trung Quốc, Myanmar, Thổ Nhĩ Kỳ và Algeria là những khách hàng tiềm năng.

Nga lần đầu hé lộ dây chuyền sản xuất hàng loạt tiêm kích Su-57

Lần đầu tiên kênh truyền hình quân đội Nga Zvezda đã cho thấy dây chuyền sản xuất hàng loạt máy bay chiến đấu Su-57 bên trong nhà máy máy bay Komsomolsk-on-Amur.

Hé lộ quốc gia Đông Nam Á đầu tiên có thể mua siêu tiêm kích Su-57

Quân đội Nga đã tăng số lượng đặt hàng máy bay tiêm kích tàng hình Su-57 trong năm 2019 và có kế hoạch biên chế 70 chiếc vào đội hình chiến đấu cho đến năm 2025. Trong khi đó, Nga cũng tăng cường xúc tiến xuất khẩu dòng máy bay thế hệ 5 chuyên trách chiếm ưu thế trên không này để nhằm giảm chi phí khi sản xuất hàng loạt.

Xem Su-57 ‘song kiếm hợp bích’ ngoạn mục cùng UAV Thợ săn Nga

Đoạn video cho thấy cảnh hiệp đồng tác chiến giữa máy bay không người lái (UAV) hạng nặng mới của Nga Okhotnik (Thợ săn) cùng với máy bay chiến đấu Su-57 thế hệ năm.

Tiêm kích Su-57 khoe kỹ năng nhào lộn điêu luyện trên không

Tại Triển lãm Hàng không Quốc tế MAKS-2019, chiến đấu cơ Su-57 thể hiện những động tác thuật lái điêu luyện trong màn trình diễn đơn và theo nhóm. Đoạn video cho thấy cảnh quay huấn luyện của chiến đấu cơ Su-57 với nhiều thủ thuật nhào lộn trên không, trong đó có nhiều động tác cực khó như xoay tròn trên một mặt phẳng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá