Sự kiện: Quân sự

Thổ Nhĩ Kỳ lộ thời điểm tiếp nhận máy bay thế hệ mới

TPO - Ngành Công nghiệp Hàng không Thổ Nhĩ Kỳ (TAI) thông báo, dòng máy bay chiến đấu mới nhất của nước này, có tên TF-X, sẽ được chuyển giao vào năm 2032.

Dòng máy bay chiến đấu TF-X sẽ sớm được giới thiệu
Dòng máy bay chiến đấu TF-X sẽ sớm được giới thiệu
Máy bay TF-X đang trong quá trình hoàn thiện, là dòng máy bay hai động cơ thế hệ 5 của Thổ Nhĩ Kỳ, có thể hoạt động được trong mọi điều kiện thời tiết, trần bay cao, được TAI phối hợp cùng các đơn vị chế tạo khác đến từ châu Âu và Trung Quốc.
Trước đó, Chủ tịch ngành Công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ (SSB) Ismail Demir và các đối tác đã hoàn tất bản hợp đồng giai đoạn đầu để phát triển loại động cơ phản lực chuyên biệt cho dòng máy bay TF-X. Một thỏa thuận khác cũng đã được ký kết với TR Motor, để cùng tham gia phát triển động cơ và thiết bị cho máy bay.
Chủ tịch SSB cũng cho biết, mục tiêu cuối cùng của dự án chế tạo, đó là động cơ không bị hạn chế sử dụng hay xuất khẩu từ các nhà cung cấp nước ngoài, cùng với đó Thổ Nhĩ Kỳ có thể tự mình làm chủ mọi công nghệ quan trọng và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ đối với máy bay.
Thông qua dự án sản xuất máy bay chiến đấu này, Thổ Nhĩ Kỳ đã trở thành một trong số ít quốc gia nắm giữ các công nghệ cốt yếu, các cơ sở hạ tầng và đảm bảo năng lực chế tạo. Một khi chiếc máy bay này hoàn tất, nó sẽ thuộc thế hệ thứ 5, và có thể còn vượt xa sự kỳ vọng.
Từ năm 2019, các cơ sở hạ tầng phục vụ cho việc chế tạo và thử nghiệm các thông số của máy bay TX-F cũng sẽ được Thổ Nhĩ Kỳ triển khai. Dự kiến, chiếc máy bay đầu tiên sẽ ra mắt vào năm 2023, và sẽ được sản xuất rộng rãi. Không quân Thổ Nhĩ Kỹ đã có kế hoạch phát triển TX-F trở thành loại máy bay nền tảng chủ lực trong những năm 2070.

Thổ Nhĩ Kỳ lộ thời điểm tiếp nhận máy bay thế hệ mới - ảnh 1

Ukraine mua thiết bị bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ

Ukraine xác nhận, nước này đã ký kết thỏa thuận mua thiết bị bay không người lái Bayraktar từ Thổ Nhĩ Kỳ. Động thái này được cho là nhằm tăng cường năng lực quốc phòng của quốc gia Đông Âu, cũng như đối phó với những biến động có thể xảy ra trong thời gian tới.

Thổ Nhĩ Kỳ lộ thời điểm tiếp nhận máy bay thế hệ mới - ảnh 2

Phớt lờ cảnh báo của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ ấn định thời điểm lắp đặt S-400

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết sẽ bắt đầu triển khai công tác lắp đặt hệ thống tên lửa đất đối không S-400 của Nga vào tháng 10/2019, bất chấp những cảnh báo của Mỹ.

Thổ Nhĩ Kỳ lộ thời điểm tiếp nhận máy bay thế hệ mới - ảnh 3

Mỹ chuyển giao tiêm kích F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp căng thẳng

Hai máy bay chiến đấu thế hệ năm F-35A Lightning II đầu tiên đã được Mỹ chuyển giao cho Thổ Nhĩ Kỳ hôm 21/6 vừa qua.

Theo Defence-blog.com

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá