Thổ Nhĩ Kỳ phải đối mặt với 'hậu quả nghiêm trọng' khi mua S-400 của Nga

TPO - Mối quan hệ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ sẽ đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng nếu Ankara sở hữu hệ thống phòng không S-400 của Nga, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Charlie Summers nói với các phóng viên ngày 8/3.

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400. Ảnh: Sputnik
Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400. Ảnh: Sputnik

"Nếu Thổ Nhĩ Kỳ nhập hệ thống S-400, sẽ có hậu quả nghiêm trọng về mối quan hệ quân sự của chúng tôi, họ sẽ không nhận được tiêm kích F-35", Summers khẳng định.

Ông cho biết thêm Mỹ cũng có thể ngăn chặn Ankara mua các hệ thống tên lửa Patriot.

Hợp đồng cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ hệ thống tên lửa phòng không S-400 được ký năm 2017 đã gây ra xích mích ngoại giao giữa Ankara và Washington, đòi hỏi đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ phải từ bỏ tổ hợp của Nga để có thể mua và sử dụng hệ thống phòng không Patriot của Mỹ.

Ankara đã có lập trường vững chắc trong vấn đề này và không có kế hoạch từ bỏ S-400 ngay cả khi mua tên lửa Patriot của Mỹ.

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói rằng không có nhà nước nào có quyền ngăn Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400, đặc biệt nếu họ không muốn bán các hệ thống của riêng mình cho Ankara.

Quá trình triển khai các hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu vào tháng 10, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng