Sự kiện: Điểm nóng Syria

Thủ lĩnh người Kurd cảm ơn Nga vì thoả thuận với Thổ Nhĩ Kỳ

TPO - Thủ lĩnh Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) – ông Mazloum Abdi trong buổi đối thoại với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã gửi lời cảm ơn Moscow vì đạt được thoả thuận với Thổ Nhĩ Kỳ. SDF cũng khẳng định sẽ hỗ trợ quân đội Syria và lực lượng vũ trang Nga trong quá trình tuần tra biên giới.

Ông Mazloum Abdi đối thoại với các quan chức quân đội cấp cao Nga. Ảnh: RT
Ông Mazloum Abdi đối thoại với các quan chức quân đội cấp cao Nga. Ảnh: RT

Theo RT, buổi đối thoại giữa các quan chức quân đội cấp cao Nga với thủ lĩnh SDF diễn ra hôm qua, 23/10, thông qua kênh video trực tuyến.

Trong đó, ông Mazloum Abdi thảo luận với đại diện Moscow về tình hình vùng Đông Bắc Syria, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ hoàn toàn đối với việc triển khai lực lượng vũ trang Nga cùng quân đội Syria đến khu vực vốn thuộc quyền kiểm soát của người Kurd.

“Hiện, các nhóm binh sĩ Syria và sĩ quan Nga đã được triển khai đến một số địa điểm. Chúng tôi đang hỗ trợ họ bằng tất cả mọi cách có thể”, ông Abdi nói.

Thủ lĩnh SDF bày tỏ lòng biết ơn đối với Nga và Tổng thống Vladimir Putin vì đã đảm bảo an toàn cho người Kurd.

Ngoài ra, hai ông Abdi và Shoigu cũng thảo luận về việc thực hiện thỏa thuận mà ông Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đạt được ngày 22/10.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga đặc biệt nhấn mạnh dân thường không cần rời khỏi nhà và sự an toàn của họ sẽ được đảm bảo.

Hôm thứ Ba, Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã tham gia cuộc đàm phán kéo dài 7 giờ tại thành phố Sochi.

Cuộc đàm phán kết thúc bằng một thỏa thuận liên quan đến tình hình phía Đông Bắc Syria.

Nhờ thỏa thuận này, chiến dịch Mùa xuân hoà bình của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria đã kết thúc, trong khi quân đội Syria và lực lượng vũ trang Nga chuẩn bị triển khai đến tuần tra khu vực biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ.

Dân quân người Kurd - mà Ankara tin rằng có mối liên hệ chặt chẽ với Đảng Công nhân người Kurd (PKK) - sẽ rút hoàn toàn về khu vực cách biên giới hơn 30 km, theo đúng mong muốn của Thổ Nhĩ Kỳ.

Baghdad nhờ Liên Hợp Quốc xua đuổi nhóm quân Mỹ vừa đến Iraq từ Syria

Baghdad đang tìm kiếm sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế sau khi quân đội Mỹ rút khỏi Syria và tiến vào miền Tây Iraq mà không được sự cho phép của chính quyền nước này.

Nga - Thổ Nhĩ Kỳ 'bắt tay' gạt Mỹ khỏi ván cờ Syria

Gặp nhau ở Sochi hôm 22/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nhất trí về chương trình hành động chung nhằm định hình hồi kết cho cuộc nội chiến kéo dài suốt 8 năm qua ở Syria.

Trực thăng Nga chiếm lĩnh căn cứ Mỹ bỏ lại ở Syria

Trực thăng quân sự Nga chở binh sĩ Syria hạ cánh xuống sân bay Tabqa ở Raqqa ngày 21/10, sau khi quân đội Mỹ rút khỏi căn cứ.

Quân đội Nga bắt đầu tuần tra ở phía bắc Syria

Theo thỏa thuận của Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, quân đội Nga đã bắt đầu tuần tra ở phía đông bắc thị trấn Manbij, một đại diện cảnh sát cho biết.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng