Thủ tướng Israel tuyên bố kiêm nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng

TPO - Không chỉ tuyên bố đảm nhiệm chức vụ người đứng đầu quân đội sau khi Bộ trưởng Quốc phòng bất ngờ từ chức, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu còn yêu cầu các bộ trưởng còn lại không thúc đẩy tổ chức bầu cử sớm để giúp chính phủ tránh khỏi nguy cơ sụp đổ.

Thủ tướng Israel gặp gỡ Lực lượng phòng vệ nước này. Ảnh: Reuters
Thủ tướng Israel gặp gỡ Lực lượng phòng vệ nước này. Ảnh: Reuters

Chính trường Israel hôm 14/11 đã bất ngờ hứng chịu một “cơn địa chấn” sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Avigdor Lieberman tuyên bố từ chức và rút đảng cánh hữu Yisrael Beitenu của ông khỏi liên minh cầm quyền của Thủ tướng Netanyahu.

Sự rút lui này khiến liên minh của ông Netanyahu giảm số ghế nắm giữ trong Quốc hội xuống 61, hơn phe thiểu số chỉ 1 ghế. Điều này đồng nghĩa với việc một cuộc bầu cử sớm dự kiến sẽ được tổ chức vào khoảng tháng 3/2019.

Để ngăn chặn nguy cơ sụp đổ chính phủ, Thủ tướng Netanyahu tuyên bố sẽ nắm giữ chức vụ người đứng đầu quân đội của ông Lieberman, đồng thời kêu gọi các Bộ trưởng còn lại không thúc đẩy việc bầu cử sớm.

“Chúng ta đang ở trong giai đoạn an ninh nhạy cảm, vì vậy chúng ta không thể lật đổ chính phủ và tổ chức bầu cử sớm. Việc đó là vô trách nhiệm”, ông Netanyahu nói hôm qua, 18/11. “Chúng tôi nhớ rất rõ những gì đã xảy ra khi các nguồn cơn từ liên minh gây ra sự tan ra của chính phủ vào năm 1992 và 1999, từ đó dẫn đến thảm hoạ Oslo và thảm hoạ Intifada thứ hai.”

Thủ tướng Israel cho biết ông tin rằng việc tổ chức bầu cử sớm sẽ là một “sai lầm” mà Tel Aviv không thể “lặp lại” vào thời điểm này.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Moshe Kahlon, người đứng đầu đảng Kulanu, lại khẳng định Tel Aviv cần một chính phủ mới. Bộ trưởng Nội vụ Aryeh Deri của đảng Shas cũng kêu gọi tổ chức một cuộc bầu cử "càng sớm càng tốt, vì lợi ích của Israel”.

Mặc dù Thủ tướng Netanyahu thông báo việc ông đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng sẽ chỉ là tạm thời, nhưng tờ Haaretz cho biết ông Netanyahu dự định sẽ nắm giữ vị trí này trong một thời gian dài, bất chấp việc các đối tác từ đảng Habayit Hayehudi muốn đề cử ông Naftali Bennett – hiện đang là Bộ trưởng Giáo dục – đảm nhiệm vị trí người đứng đầu quân đội Israel.

Ông Netanyahu đã gặp riêng Bộ trưởng Tài chính Kahlon vào Chủ nhật để tìm giải pháp cho tình trạng hiện tại, nhưng các cuộc đàm phán không mang lại kết quả. Một cuộc gặp tương tự sẽ được tổ chức vào tuần tới, và theo ông Kahlon, Thủ tướng Israel Netanyahu sẽ gặp không ít khó khăn để giữ cho chính phủ hoạt động bình thường.

Căng thẳng Dải Gaza: Bộ trưởng Quốc phòng Israel bất ngờ từ chức

Bộ trưởng Quốc phòng Israel – ông Israel Avigdor Lieberman đã từ chức nhằm phản đối thỏa thuận ngừng bắn ở Dải Gaza, đồng thời kêu gọi thỏa thuận này là “sự đầu hàng trước khủng bố”.

Israel tự tin đánh bại hệ thống phòng không Nga

Được phát triển từ hệ thống 9K33 Osa, hệ thống tên lửa đất-đối-không 2K12 Kub gắn trên thân xe cơ động, được "khoác áo mới" giống với hệ thống phòng không tầm ngắn Pantsir-S1 hiện đang được triển khai dày đặc tại khu vực quân sự trên sa mạc Negev, Israel.

Núi lửa Israel – Hamas bất ngờ hạ hoả

Trước sức ép quốc tế, một thoả thuận hưu chiến được loan báo chiều hôm qua và tiếp đó là biểu tình suốt tối ở hai bên dải Gaza với hai cảm xúc trái ngược. Thoả thuận tạm ngưng bắn không cho biết cụ thể thời hạn hiệu lực kéo dài bao lâu. Sự mập mờ này có thể khiến núi lửa xung đột Israel-Hamas tái bùng phát bất cứ lúc nào.

Giao tranh với Hamas, quân đội Israel điều loạt xe tăng đến biên giới

Tel Aviv đã tăng cường lực lượng mặt đất, bao gồm xe tăng, đến vùng giáp ranh với Dải Gaza sau vụ Israel hứng 300 quả rocket từ khu vực này.

Israel công bố video tấn công hàng chục mục tiêu Dải Gaza

Tính đến thời điểm hiện tại, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã tấn công hơn 70 mục tiêu Hamas và phong trào Hồi giáo Jihad (Palestine) ở Dải Gaza bằng máy bay, trực thăng và xe tăng.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng