Thượng nghị sĩ Nga: 'Vostok-2018 sẽ làm nguội những cái đầu nóng'

TPO - Cuộc tập trận chiến lược Vostok-2018 có thể được coi là đòn phản ứng trước chính sách không mấy thân thiện của Mỹ nhằm vào Nga, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh Thượng viện Nga Frants Klintsevich nhận định.

Ảnh minh hoạ: Tass
Ảnh minh hoạ: Tass

Phát biểu hôm qua, 28/8, ông Frants Klintsevich cho rằng cuộc tập trận chiến lược Vostok-2018 do Nga tổ chức là một động thái nhằm “làm nguội bớt những cái đầu nóng”.

“Mục tiêu chính của cuộc tập trận quân sự là kiểm tra tính sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang Nga”, ông Klintsevich nói với các nhà báo. “Việc này sẽ khá hữu dụng trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến phức tạp. Trong đó, quan trọng và trước nhất, là việc Mỹ tạo áp lực chưa từng có lên Nga.”

“Cuộc tập trận năm Zapad 1981 – mà tôi có cơ hội tham gia – đã làm nguội bớt những cái đầu nóng vào thời điểm đó. Giờ đây, cuộc tập trận Vostok-2018 sẽ đóng vai trò tương tự”, ông Klintsevich nhận định.

Thượng nghị sĩ Nga cũng bình luận về các biện pháp trừng phạt mà Washington áp đặt lên Moscow, gọi đây là “cuộc tấn công phủ đầu nhằm vào Nga, là hành động cản trở sự phát triển không thể ngăn cản của Nga”.

“Đây rõ ràng là động thái bổ sung cho việc NATO di chuyển về phía Đông để bao vây nước Nga”, ông Klintsevich kết luận.

Cuộc tập trận Vostok-2018 sẽ được tổ chức từ ngày 11 đến 15/9, tại các thao trường của Quân khu Trung ương và Quân khu Miền Đông Nga.

Vostok-2018 có sự tham gia của khoảng 300.000 binh sĩ, 36.000 xe tăng-xe bọc thép, hơn 1.000 máy bay quân sự, 2 hạm đội Hải quân Nga (Thái Bình Dương, Biển Bắc) và toàn bộ lực lượng đổ bộ trên không.

Đây được đánh giá là cuộc tập trận quân sự lớn nhất của Nga kể từ cuộc tập trận Zapad-81 hồi năm 1981.

Cuộc tập trận cũng có sự tham gia của lực lượng đến từ Trung Quốc và Mông Cổ.

Theo Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng