Tiết lộ rúng động các mục tiêu Mỹ trong tầm ngắm tên lửa Triều Tiên

TPO - Triều Tiên từng đe dọa san phẳng đảo Guam – vùng lãnh thổ Mỹ ở Thái Bình Dương – và những thành phố trên khắp nước Mỹ trong mấy năm gần đây. Liệu Bình Nhưỡng có thể thực sự thực hiện lời hăm dọa này không?

Ảnh: KCNA
Ảnh: KCNA

Một bức ảnh tuyên truyền của Triều Tiên từ năm 2013 cho thấy nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang xem xét các tài liệu dường như bao gồm những mục tiêu tiềm tàng trong một vụ tấn công Mỹ. Bản đồ bao gồm đảo Hawaii, một trong những đích đến ở Mỹ gần nhất với Triều Tiên đồng thời là nơi đặt những căn cứ quân sự Mỹ giám sát toàn bộ các đơn vị trong khu vực.

Tấm bản đồ đó cũng bao gồm cả San Diego – một cảng chính của Hải quân Mỹ và căn cứ không quân Barksdale ở Louisiana – nơi đặt trụ sở Bộ tư lệnh tấn công toàn cầu của Không quân Mỹ. Washington, D.C – nơi có Nhà Trắng và trụ sở Quốc hội, cũng bị liệt vào danh sách các mục tiêu tấn công.

Mỹ phát triển 2 chiến lược đánh chặn tên lửa Triều Tiên

Chính quyền Mỹ đang phát triển 2 chiến lược thử nghiệm để chống cuộc tấn công bằng tên lửa của Triều Tiên nhằm vào lãnh thổ Mỹ.

Trong khi đó, David Wright – một chuyên gia phân tích thuộc Liên minh các nhà khoa học hữu quan – từng cho rằng, các tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên có thể tấn công Los Angeles, cách Triều Tiên khoảng 9.500 km, cũng như Denver, New York, Boston hoặc Chicago. Chính Triều Tiên hồi đầu năm cũng nêu rõ vụ thử của nước này đã “khẳng định toàn bộ lục địa Mỹ nằm trong phạm vi tấn công của chúng tôi”.

Tuy nhiên, Alaska có thể là bang dễ bị Triều Tiên tấn công nhất. Khoảng cách giữa quốc gia xa xôi này và bang Alaska là khoảng 3.000 dặm – một khoảng cách mà tầm phóng của các tên lửa Triều Tiên đã vượt qua trước đó.

Chính quyền Kim Jong-un hồi tháng 9 vừa qua đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và là mạnh nhất từ trước tới nay, dẫn tới các lệnh trừng phạt mới của Liên hợp quốc nhằm vào nước này và những cam kết của các nhà lãnh đạo thế giới về việc chấm dứt tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Các chuyên gia phần nào bị chia rẽ về việc liệu Triều Tiên thực sự có khả năng tấn công Mỹ bây giờ hay không và liệu Mỹ có an toàn không.

Tuy nhiên, theo chuyên gia phân tích David Albright thuộc Viện khoa học và an ninh quốc tế, “còn quá sớm để kết luận” liệu Triều Tiên có khả năng tấn công Mỹ hay không vì “còn nhiều điều chưa chắc chắn”.

Xuất hiện dấu hiệu Triều Tiên đóng tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạo

Những dấu hiệu từ một xưởng đóng tàu của hải quân Triều Tiên cho thấy Bình Nhưỡng đang thực hiện kế hoạch đóng một tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạo.

Tình báo Hàn Quốc nghi ngờ thành tựu tên lửa của Triều Tiên

Triều Tiên vẫn đang gặp khó khăn trong việc đảm bảo công nghệ tái nhập khí quyển của tên lửa – một yếu tố cốt lõi để hoàn thành chương trình tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Phái đoàn Duma quốc gia Nga sắp thăm Triều Tiên

Một phái đoàn của Duma quốc gia Nga có thể sẽ thăm Triều Tiên vào cuối tháng 11, đầu tháng 12 tới, theo Tass.

Mỹ - Nhật phô trương sức mạnh quân sự gần Triều Tiên

Nhật Bản và Mỹ đã tiến hành một cuộc tập trận hải quân chung trong một hoạt động phô trương sức mạnh nhắm tới Triều Tiên.

Theo Newsweek

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng