Tổng thống Putin: ‘Quân giảm, nhiệm vụ không đổi’

TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố phần lớn số binh sĩ Nga ở Syria được rút khỏi khu vực nhưng Moscow vẫn sẽ duy trì ở 2 điểm đóng quân ở Tartus và Hmeimim.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

Tư lệnh lực lượng Nga ở Syria, Thượng tướng Sergei Surovikin cho biết, trong hơn 2 năm thực hiện chiến dịch ở Syria, không quân Nga đã tiêu diệt gần 400 xe tăng, 12.000 đơn vị phương tiện kỹ thuật, vũ khí của các nhóm khủng bố và 23.000  phiến quân.

Theo tiết lộ của các nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Nga, lực lượng mặt đất của Nga ở Syria sẽ giảm gần 3 lần, trong 3 tiểu đoàn quân cảnh thì đến mùa xuân chỉ còn 1 tiểu đoàn.

Rút đầu tiên là tiểu đoàn quân cảnh của Lữ đoàn 136 với quân số cơ bản là người Dagestan và gần đây đã hoạt động ở miền Nam Syria. Còn vào cuối tháng 1, đầu tháng 2, tiểu đoàn quân cảnh 71 của Sư đoàn bộ binh cơ giới 42 đóng ở Khankala sẽ rút về Nga.

Tổng thống Putin: ‘Quân giảm, nhiệm vụ không đổi’ - ảnh 1

Hàng chục máy bay chiến đấu Nga rời Syria

Đợt rút quân đầu tiên bao gồm 25 máy bay (23 máy bay các loại và hai trực thăng Ka-52), cùng lực lượng cảnh sát quân đội, quân y và đội rà phá bom mìn.

Tuy Nga tuyên bố cắt giảm quân ở Syria, nhưng các nhiệm vụ của số binh sĩ còn lại tại quốc gia Trung Đông này vẫn giữ nguyên.

Lực lượng này sẽ bảo vệ các căn cứ Nga, hoạt động của các trung tâm hòa giải và kiểm soát ngừng bắn tại các khu vực giảm căng thẳng, cũng như phân phối hàng cứu trợ nhân đạo.

Các đơn vị phòng không, phòng thủ bờ biển và chống biệt kích vẫn tiếp tục nhiệm vụ bảo vệ 2 căn cứ thường trực ở Latakia và Tartus. Các trực thăng đa nhiệm Mi-8 làm nhiệm vụ tìm cứu, chở hàng và người cho lực lượng Nga vẫn sẽ ở lại Hmeimim.

Cơ cấu lực lượng không quân còn lại ở Syria vẫn đang được tính toán, nhưng đơn vị máy bay không người lái chắc chắn tiếp tục hoạt động ở Syria.

Hạ tầng các căn cứ Nga sẽ được phát triển, trong đó có quỹ nhà ở. Bộ Quốc phòng Nga đang xem xét khả năng sắp xếp cho quân nhân sống cùng gia đình.

Tổng thống Putin: ‘Quân giảm, nhiệm vụ không đổi’ - ảnh 2

Nga bắt đầu rút quân khỏi Syria

Trước đó một ngày, Tổng thống Putin đã đưa ra lệnh rút quân trên trong chuyến thăm bất ngờ tới căn cứ không quân Hmeymim ở Syria.

Tổng thống Putin: ‘Quân giảm, nhiệm vụ không đổi’ - ảnh 3

Nga có thực sự rút quân khỏi Syria giữa lúc căng thẳng?

Gây sức ép để buộc Mỹ rút quân khỏi Syria và tạo lợi thế cho các cuộc đàm phán về hòa bình và tái thiết Syria thời kỳ hậu chiến là những nguyên nhân chính khiến Tổng thống Nga Putin tuyên bố rút quân khỏi Syria

Tổng thống Putin: ‘Quân giảm, nhiệm vụ không đổi’ - ảnh 4

Chuyên gia giải mã quyết định rút quân đội khỏi Syria của ông Putin

Xoay quanh yêu cầu quân đội rút khỏi Syria của Tổng thống Vladimir Putin hôm thứ Hai (11/12), các chuyên gia đều chung nhận thức: Nga không có ý định rời khỏi Syria.

Tổng thống Putin: ‘Quân giảm, nhiệm vụ không đổi’ - ảnh 5

Tổng thống Nga Putin cảm ơn binh sĩ trở về từ Syria

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảm ơn các binh sĩ Nga đã tham gia chiến dịch chống khủng bố ở Syria, đồng thời nhấn mạnh họ đã chiến thắng vẻ vang trở về.

Tổng thống Putin: ‘Quân giảm, nhiệm vụ không đổi’ - ảnh 6

Tổng thống Nga Putin yêu cầu rút quân khỏi Syria

Tổng thống Nga Vladimir Putin sáng nay, 11/12 yêu cầu quân đội nước này rút khỏi Syria trong chuyến thăm bất ngờ đến căn cứ không quân Khmeimim (tỉnh Latakia, Syria).

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá