DMCA.com Protection Status
Sự kiện: Quân sự

Trang bị tên lửa chống tăng 152mm, T-14 Armata mạnh gấp bội

TPO - Xe tăng thế hệ năm Т-14 Armata của Nga sắp được trang bị tên lửa có điều khiển mới, có khả năng xuyên giáp gấp đôi độ dày vỏ giáp xe tăng M1 Abrams của Mỹ.

Trang bị tên lửa chống tăng 152mm, tăng T-14 mạnh gấp bội. Ảnh: Sputnik
Trang bị tên lửa chống tăng 152mm, tăng T-14 mạnh gấp bội. Ảnh: Sputnik

Tên lửa trang bị cho tăng T-14 Armata có thể phá huỷ xe tăng ở cự ly hơn 5km, chạy với tốc độ đến 70 km/h. Tên lửa có khả năng xuyên phá tấm giáp dày gần 1m. Khả năng xuyên giáp của tên lửa tăng lên nhờ sử dụng phần chiến đấu hai lượng nổ (tandem) và trọng lượng lớn của tên lửa.

Tên lửa được phóng đi qua nòng pháo giống như đạn pháo thông thường, sau đó, động cơ hành trình khởi động và tên lửa bắt đầu bay đến mục tiêu. Hệ dẫn ở chế độ tự động tiến hành bắt mục tiêu để bám và kiểm soát hoàn toàn quá trình tên lửa bay, nhưng pháo thủ vẫn có thể can thiệp.

Tên lửa sử dụng các công nghệ của hệ thống tên lửa có điều khiển 9K119M Refleks-М. Đạn tên lửa có kích thước như một đạn pháo phá-mảnh 152 mm thông thường.

“Nếu xe tăng được trang bị pháo 152mm thì hiệu quả của các hệ thống chống tăng này sẽ tăng mạnh. Đường kính của phễu kim loại càng lớn thì tên lửa càng hiệu quả”, chuyên gia quân sự Aleksei Khlopotov khẳng định.

Tháng 7/2018, Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov cho biết, quân đội Nga không định mua sắm số lượng lớn tăng Т-14 Armata do giá đắt mà ưu tiên nâng cao tiềm lực chiến đấu của các loại xe tăng hiện có bằng cách hiện đại hóa chúng.

Т-14 Armata là xe tăng tối tân nhất của Nga, sử dụng khung gầm xích hạng nặng vạn năng Armata. Xe tăng có tháp xe không người và các hệ thống trên xe rất hiện đại. Việc sử dụng xe tăng này trong quân đội Nga dự định hoàn thành vào tháng 11/2018.

Tăng T-14 Armata hiện nay được trang bị pháo 125 mm. Với việc chế tạo tên lửa chống tăng mới cỡ 152 mm, thì khả năng T-14 trang bị pháo 152 mm rõ ràng là một phương án đang được  quân đội Nga xem xét.

Siêu tăng T-14 Armata có thể nạp đạn tự động cực nhanh

Loạt đạn mới trang bị trên siêu tăng T-14 Armata sẽ được tích hợp mã QR (phản ứng nhanh) giúp quá trình nạp đạn diễn ra rất nhanh.

Nga hé lộ biến thể siêu tăng T-14 Armata không người lái

Biến thể không người lái của xe tăng Т-14 Armata dự kiến sẽ ra mắt vào năm 2020.

[Infographic] Siêu tăng T-14 Armata được cả thế giới quan tâm

T-14 Armata mới và các xe tăng khác được chế tạo dành cho bộ binh đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của khách thăm diễn đàn quốc tế Quân đội-2017. Theo Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yury Borisov, các chuyên gia quân sự thường xuyên quan tâm đến các xe tăng bệ thiết giáp mới, đại diện cho tương lai thiết bị bọc thép của Nga T-14 Armata, Kurganets-25 và Bumerang.

Nga sản xuất hàng loạt siêu tăng T-14 Armata

Đại diện Công ty Uralvagonzavod cho biết, dòng xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata đang được chế tạo hàng loạt theo đơn hàng của Bộ Quốc phòng Nga.

Siêu tăng T-14 Armata được sản xuất hàng loạt sau năm 2019

Xe tăng thế hệ mới của Nga T-14 Armata có thể bắt đầu sản xuất hàng loạt sau năm 2019.

Theo Lenta

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng