DMCA.com Protection Status

Triều Tiên sẽ phóng ICBM hiện đại nhất Hwasong-15 trước Giáng sinh?

TPO - Triều Tiên có thể sẽ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) hiện đại nhất trong bối cảnh cuộc đàm phán phi hạt nhân với Mỹ bị đình trệ suốt nhiều tháng.

Ảnh minh hoạ: Yonhap
Ảnh minh hoạ: Yonhap

Theo Yonhap, cộng đồng quốc tế đang lo ngại Triều Tiên có thể sẽ phóng thử ICBM từ bãi thử Dongchang-ri, sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố đã tiến hành “một thử nghiệm rất quan trọng” tại địa điểm này hôm 7/12, nhưng không tiết lộ loại vũ khí vừa thử là gì.

“Bốn ngày sau khi thử nghiệm động cơ tên lửa Paektusan ngày 18/3/2017, Triều Tiên đã phóng thử một tên lửa. Đầu năm nay, Bình Nhưỡng đã xây dựng lại bãi thử tên lửa Dongchang-ri (hay còn gọi là trạm phóng Sohae) và từ tháng trước có dấu hiệu chuẩn bị cho một vụ phóng vệ tinh nhân tạo. Do đó, Bình Nhưỡng có thể đang theo dõi phản ứng của Mỹ và Hàn Quốc để chuyển lời nói thành hành động trước Giáng sinh, như lời đe doạ trước đó”, một nguồn tin nói với tờ JoongAng Ilbo.

Những động thái đáng chú ý trên làm dấy lên lo ngại rằng Triều Tiên sắp phóng một ICBM hiện có, hoặc thử nghiệm một loại mới.

Vann H. Van Diepen, cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ và chuyên gia vũ khí hủy diệt hàng loạt, cho biết Triều Tiên có khả năng sẽ thử nghiệm ICBM tiên tiến nhất Hwasong-15, còn được gọi là KN-22. Trong khi đó, khả năng Triều Tiên thử tên lửa mới là khá thấp.

"Các nhà khoa học Triều Tiên có thể đang tìm cách cải thiện độ tin cậy và hiệu quả hoạt động của KN-22, có thể cả KN-20", Van Diepen nói trong một bài báo với trang 38 North.

Bình Nhưỡng đã thử nghiệm thành công Hwasong-15 vào tháng 11/2017. Tên lửa này được cho là có khả năng tấn công bất cứ nơi nào trên lục địa Mỹ.

Trước đó, hồi tháng 7, Triều Tiên phóng thử Hwasong-14, còn được gọi là KN-20.

Bình Nhưỡng đang gia tăng áp lực lên Mỹ để buộc Washington phải đưa ra một phương án đàm phán mới phù hợp hơn vào cuối năm nay. Nếu Mỹ không hoàn thành yêu cầu trước hạn chót, Triều Tiên tuyên bố có thể khởi động lại thử nghiệm vũ khí hạt nhân và ICBM.

Một vụ phóng ICBM hoặc thử hạt nhân sẽ là đòn giáng mạnh vào Tổng thống Mỹ Donald Trump trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Ông Trump đã cảnh báo nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không nên can thiệp vào cuộc bầu cử, đồng thời đe doạ rằng Bình Nhưỡng có thể mất "tất cả".

Đáp lại, Triều Tiên tuyên bố quốc gia này không còn gì để mất.

Lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên đã hết “yêu nhau”

Triều Tiên hôm qua gọi Tổng thống Donald Trump là “ông già lơ đễnh và thất thường”, sau khi nhà lãnh đạo Mỹ viết trên Twitter rằng ông Kim sẽ không muốn từ bỏ mối quan hệ đặc biệt giữa hai người và tác động đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ bằng cách khôi phục những hành động thù địch.

Triều Tiên từ nay không bàn chuyện hạt nhân

Triều Tiên đã thực hiện một  vụ thử “rất quan trọng” ở bãi phóng vệ tinh Sohae, thông tấn xã nhà nước KCNA nói hôm qua. Sohae là bãi thử tên lửa mà các quan chức Mỹ nói Bình Nhưỡng đã hứa đóng cửa.

Triều Tiên thúc ép Mỹ chọn ‘quà Giáng sinh’

Triều Tiên hôm nay nhắc lại cảnh báo chính quyền Trump sắp hết thời gian để cứu vãn đàm phán hạt nhân, rằng Mỹ hoàn toàn có quyền chọn loại “quà Giáng sinh” nào từ Bình Nhưỡng. 

Theo Yonhap, Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng