Triều Tiên thúc ép Mỹ chọn ‘quà Giáng sinh’

TPO - Triều Tiên hôm nay nhắc lại cảnh báo chính quyền Trump sắp hết thời gian để cứu vãn đàm phán hạt nhân, rằng Mỹ hoàn toàn có quyền chọn loại “quà Giáng sinh” nào từ Bình Nhưỡng.

Hình ảnh mới của ông Kim Jong Un được báo chí Triều TIên đăng tải. (Ảnh: KCNA)
Hình ảnh mới của ông Kim Jong Un được báo chí Triều TIên đăng tải. (Ảnh: KCNA)
Thông báo do một quan chức cấp cao Triều Tiên đưa ra khi nước này đang gia tăng sức ép lên Washington và Seoul trước thời hạn chót vào cuối năm nay mà nhà lãnh đạo Kim Jong Un đặt ra để Mỹ chấp nhận những điều khoản có đi có lại. 
Đàm phán Mỹ - Triều chững lại kể cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai vào tháng 2 năm nay vì Tổng thống Mỹ Donald Trump khước đi những đòi hỏi của Triều Tiên về việc nới lỏng trừng phạt để đổi lại chuyện Bình Nhưỡng từ bỏ một phần năng lực hạt nhân. 
Cuộc đàm phán cấp làm việc giữa hai bên diễn ra tại Thụy Điển vào tháng 10 vừa qua đã đổ vỡ vì điều mà Triều Tiên gọi là “quan điểm và thái độ cũ rích” của người Mỹ. 
Ông Ri Thae Song, Thứ trưởng ngoại giao Triều Tiên phụ trách các vấn đề Mỹ, vừa cáo buộc Washington toàn nhắc lại quan điểm cũ để câu giờ chứ không đưa ra giải pháp thực sự nào. Ông Ri nhắc lại những tuyên bố trước đây của nước này rằng Triều Tiên không có ý định tiếp tục ngoại giao hạt nhân trừ khi nhận được điều gì đáng kể. 
“Tiến trình đối ngoại mà Mỹ chào mời, về cơ bản, chẳng là gì ngoài một mánh khóe ngu ngốc nhằm buộc Triều Tiên vào đối thoại và sử dụng nó trong các hoàn cảnh chính trị và bầu cử ở Mỹ”, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA dẫn lời ông Ri. 
“Thứ cần làm hiện nay là lựa chọn của Mỹ và nó phụ thuộc hoàn toàn vào việc Mỹ chọn quà gì cho Giáng sinh”, ông Ri nói. 
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un nói ông sẽ tìm kiếm một “con đường mới” nếu Mỹ khăng khăng giữ các biện pháp trừng phạt và sức ép. Triều Tiên đã thực hiện hàng loạt hệ thống tên lửa nhiên liệu rắn mới trong những tháng gần đây.
Các chuyên gia nói rằng Triều Tiên có thể mở rộng năng lực tấn công mục tiêu ở Hàn Quốc và Nhật Bản. Bình Nhưỡng cũng dọa sẽ bỏ lệnh cấm tự áp đặt về thử hạt nhân và tên lửa tầm xa và phóng tên lửa qua Nhật Bản.

Nước Mỹ đón lễ Tạ ơn, Triều Tiên phóng tên lửa ‘nhắc nhở’

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vừa bày tỏ “sự hài lòng lớn” về vụ thử bệ phóng đa tên lửa cỡ lớn. Giới chuyên gia cho rằng Bình Nhưỡng muốn khoe khả năng hoạt động của hệ thống.

Hàn Quốc nổ súng cảnh cáo tàu buôn Triều Tiên ở biên giới

Hàn Quốc đã bắn súng cảnh cáo về phía tàu buôn Triều Tiên bị cáo buộc xâm phạm biên giới trên vùng biển phía Nam.

Vừa nã đạn từ đảo tiền tiêu, Triều Tiên lại phóng 'đầu đạn chưa xác định'

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Triều Tiên vừa phóng ít nhất một đầu đạn chưa xác định.

Bế tắc với Mỹ, Triều Tiên cử quan chức cấp cao đi ‘đối thoại chiến lược' với Nga

Một nhà ngoại giao cấp cao của Triều Tiên vừa trở về nước sau chuyến công tác 6 ngày đến Nga, tham dự cuộc “đối thoại chiến lược” đầu tiên giữa hai nước.

theo AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá