Trung Quốc cáo buộc Nhật muốn lặp lại lịch sử quân phiệt

TPO - Một tờ báo Trung Quốc đáp lại quyết định nâng cấp tàu trực thăng JS Izumo để mang được các tiêm kích tàng hình F-35B tối tân mà Nhật vừa đặt mua từ Mỹ là “một động thái gây hấn, có thể là động lực để nước này (Nhật Bản) lặp lại lịch sử hiếu chiến quân phiệt”.

Trước khi tờ Hoàn cầu Thời báo của Trung Quốc tung ra bình luận như trên, chính phủ Nhật Bản đã đạt thỏa thuận mua 100 máy bay tiêm kích F-35, theo tin của Nikkei Asian Review. Một số máy bay đặt mua lần này là phiên bản F-35B có khả năng cất hạ cánh thẳng đứng, lý tưởng cho các hoạt động trên biển. Để có thể đưa vào sử dụng dòng máy bay này, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản sẽ phải nâng cấp một số tàu chở trực thăng đang có trong biên chế.
 Phản ứng trước thông tin này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói việc nâng cấp tàu lớp Izumo chở trực thăng sé biến nó, từ một công cụ phòng vệ thành công cụ bành trướng quân sự, tờ  Asia Times tường thuật.

Còn theo Sputnik, hợp đồng mua F-35 sẽ giúp Nhật Bản gia tăng số lượng máy bay thế hệ 5 từ 42 lên 142 chiếc (tất cả đều là F-35 các phiên bản). Tokyo cũng lên kế hoạch nâng cấp một nửa số máy bay F-15 trong biên chế, một nửa còn lại được thay thế bằng F-35.

Trung Quốc cáo buộc Nhật muốn lặp lại lịch sử quân phiệt - ảnh 1 Tiêm kích F-35.

Hôm thứ Năm, các nguồn tin nói với tờ Asahi Shimbun rằng kế hoạch mua 100 máy bay F-35 hơi “bạo tay” và rằng thực ra nhiều khả năng chỉ có khoảng 40 chiếc máy bay mới trong kế hoạch mua sắm. Tuy nhiên, một nguồn tin khác khẳng định với CNN cùng ngày rằng thỏa thuận mua sắm là đúng 100 chiếc, trong đó có 40 chiếc F-35B.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya đã giải thích tại một cuộc họp báo rằng cơ quan này muốn có một loại chiến đấu cơ với năng lực tác chiến thực sự cao. Bộ trưởng Iwaya cũng xác nhận rằng cơ quan này đang nghiên cứu cách thức để chuyển đổi một trong các khu trục hạm lớp Izumo với lượng choán nước 27.000 tấn thành tàu sân bay. “Bởi đây là thiết bị quan trọng mà chúng tôi đã có, tôi nghĩ sẽ là lý tưởng khi sử dụng được tàu vào càng nhiều mục đích càng tốt”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc trong khi đó nói, nếu Tokyo thực hiện củng cố sức mạnh quân sự, họ sẽ phải đối mặt với tình trạng đóng băng mối quan hệ song phương thêm một lần nữa. “Nhật Bản không được quên lịch sử xâm lăng các nước khác ở châu Á-Thái Bình Dương trong Thế chiến 2”, Hoàn cầu thời báo dẫn lời chuyên gia Trung Quốc cảnh báo.

“Bằng việc đưa máy bay F-35B lên tàu sân bay, Nhật sẽ có vai trò lớn hơn trong chiến lược quân sự toàn cầu của Mỹ, tới mức độ mà họ có thể triển khai binh lính khắp thế giới”, Tống Trung Bình, một nhà phân tích quân sự Trung Quốc nói với Hoàn cầu thời báo.

Trung Quốc cáo buộc Nhật muốn lặp lại lịch sử quân phiệt - ảnh 2

Khủng bố tấn công lãnh sự quán Trung Quốc ở Pakistan

Hai cảnh sát đã thiệt mạng và một nhân viên an ninh bị thương khi nhóm những kẻ đánh bom tự sát xông vào tấn công lãnh sự quán Trung Quốc ở Karachi (Pakistan).

Trung Quốc cáo buộc Nhật muốn lặp lại lịch sử quân phiệt - ảnh 3

Viễn cảnh thượng đỉnh Mỹ - Trung Quốc: Rất khó đoán định

Một loạt các quan điểm trái ngược nhau của lãnh đạo và quan chức Mỹ - Trung Quốc thời gian qua cho thấy, viễn cảnh về kết quả cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề Hội nghị G-20 sắp tới sẽ rất khó đoán định.

Trung Quốc cáo buộc Nhật muốn lặp lại lịch sử quân phiệt - ảnh 4

Khám phá tên lửa chống tăng có điều khiển Thiên Lôi-4 của Trung Quốc

Tổng công ty Khoa học và kỹ thuật Hàng không-vũ trụ Trung Quốc (CASC) đã mở rộng họ tên lửa có điều khiển, chính xác cao Thiên Lôi (Tian Lei) bằng tên lửa chống tăng có điều khiển tầm ngắn Thiên Lôi-4 .

Sputnik, Global Times, Asia Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng