Trung Quốc bắn đạn thật tại eo biển Đài Loan lúc tàu chiến Mỹ đi qua

TPO - Cơ quan Hải sự tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) thông báo, Quân đội nước này đã tiến hành diễn tập bắn đạn thật tại eo biển Đài Loan trong 2 ngày từ ngày 27 đến ngày 28/11, với thời lượng 7 giờ.

Trung Quốc bắn đạn thật tại eo biển Đài Loan lúc tàu chiến Mỹ đi qua

Thông báo trên không nói rõ đây là cuộc diễn tập thường lệ, hay cuộc diễn tập đột xuất. Mặc dù, cuộc diễn tập không thu hút sự chú ý của dư luận bên ngoài, tuy nhiên nó diễn ra vào thời điểm tình hình Đài Loan có nhiều sự kiện và Trung-Mỹ đang chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh bên lề Hội nghị G-20 tại Argentina.

Thời gian diễn tập bắn đạn thật của quân đội Trung Quốc diễn ra đúng vào lúc sáng ngày 28/11, hai tàu chiến của hải quân Mỹ đi xuyên qua eo biển Đài Loan để vào Biển Đông.

Hai chiến hạm của Hải quân Mỹ đi thuyền qua eo biển Đài Loan hôm 28/11, và là lần thứ ba trong năm 2018 Mỹ điều tàu chiến đi qua vùng biển nằm giữa Trung Quốc đại lục và đảo Đài Loan. ChannelNewsAsia nhận định, động thái của Mỹ "chắc chắn sẽ làm Trung Quốc tức giận".

Trung uý Rachel McMarr, phát ngôn của Hạm Đội Thái Bình Dương của Mỹ, cho biết, các tàu chiến Mỹ di chuyển qua eo biển Đài Loan nhằm "thể hiện cam kết của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và rộng mở".

Trung Quốc bắn đạn thật tại eo biển Đài Loan lúc tàu chiến Mỹ đi qua - ảnh 1

Hai chiến hạm Mỹ đi qua eo biển Đài Loan trước thượng đỉnh Mỹ - Trung

Đây là lần thứ ba trong năm 2018 Mỹ điều tàu chiến đi qua vùng biển nằm giữa Trung Quốc đại lục và đảo Đài Loan.

Trung Quốc bắn đạn thật tại eo biển Đài Loan lúc tàu chiến Mỹ đi qua - ảnh 2

Mỹ thông qua thỏa thuận bán vũ khí với Ðài Loan

Kế hoạch bán vũ khí trị giá 330 triệu USD của Mỹ cho Đài Loan (Trung Quốc) đã được Quốc hội Mỹ chấp thuận, SCMP đưa tin. Điều này sẽ dọn đường cho Bộ Ngoại giao Mỹ hoàn tất các thủ tục. Hợp đồng mua bán vũ khí cho Đài Loan lần này chủ yếu là các phụ tùng máy bay.

Trung Quốc bắn đạn thật tại eo biển Đài Loan lúc tàu chiến Mỹ đi qua - ảnh 3

Mỹ cử tàu chiến tới eo biển Đài Loan

Mỹ phái hai tàu chiến đi ngang qua eo biển Đài Loan hôm thứ Hai vừa qua, lần thứ hai trong năm nay, bất chấp sự phản đối từ Trung Quốc, theo tin của Reuters. Hành động này làm gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc trong lúc Đài Loan cũng đang có căng thẳng với Bắc Kinh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng