Hai chiến hạm Mỹ đi qua eo biển Đài Loan trước thượng đỉnh Mỹ - Trung

TPO - Đây là lần thứ ba trong năm 2018 Mỹ điều tàu chiến đi qua vùng biển nằm giữa Trung Quốc đại lục và đảo Đài Loan.

Hai chiến hạm Mỹ đi qua eo biển Đài Loan trước thượng đỉnh Mỹ - Trung
Hai chiến hạm của Hải quân Mỹ di chuyển qua eo biển Đài Loan vào thứ Tư (28/11), và đây là lần thứ ba trong năm 2018 Mỹ điều tàu chiến đi qua vùng biển nằm giữa Trung Quốc đại lục và đảo Đài Loan. ChannelNewsAsia nhận định, động thái của Mỹ "chắc chắn sẽ làm Trung Quốc tức giận".
Trung uý Rachel McMarr, phát ngôn của Hạm Đội Thái Bình Dương của Mỹ, cho biết, các tàu chiến Mỹ di chuyển qua eo biển Đài Loan nhằm "thể hiện cam kết của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và rộng mở".
"Hải quân Mỹ sẽ thực thi nhiệm vụ ở bất cứ khu vực nào được luật quốc tế cho phép", Trung uý Rachel McMarr tuyên bố.
Đại diện Hạm đội Thái Bình Dương cũng khẳng định, tàu chiến Trung Quốc có hành động theo dõi quá trình hai tàu khu trục USS Stockdale và USS Pecos đi qua eo biển Đài Loan và "cả hai bên đều hành xử an toàn và chuyên nghiệp".
Trung Quốc trước đó đã ra tuyên bố phản đối Mỹ sau khi hai chiến hạm của Hải quân nước này đi qua eo biển Đài Loan hôm 22/10, và mô tả hành động này như một xâm phạm chủ quyền Trung Quốc.
Đáng chú ý, động thái của Hải quân Mỹ diễn ra chỉ ít ngày trước cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 13 Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra ở Argentina. Căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, xung đột lợi ích ở Ấn Độ - Thái Bình Dương được cho là trọng tâm của cuộc gặp giữa lãnh đạo cấp cao hai nước. 
Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của nước này. Trong khi đó, dù thừa nhận nguyên tắc "Một Trung Quốc", nhưng Washington vẫn duy trì quan hệ không chính thức với Đài Loan.

Hai chiến hạm Mỹ đi qua eo biển Đài Loan trước thượng đỉnh Mỹ - Trung - ảnh 1

Mỹ cử tàu chiến tới eo biển Đài Loan

Mỹ phái hai tàu chiến đi ngang qua eo biển Đài Loan hôm thứ Hai vừa qua, lần thứ hai trong năm nay, bất chấp sự phản đối từ Trung Quốc, theo tin của Reuters. Hành động này làm gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc trong lúc Đài Loan cũng đang có căng thẳng với Bắc Kinh.

Hai chiến hạm Mỹ đi qua eo biển Đài Loan trước thượng đỉnh Mỹ - Trung - ảnh 2

Chiến hạm Mỹ đi qua eo biển Đài Loan giữa lúc căng thẳng Mỹ - Trung

Hai tàu chiến của Hải quân Mỹ ngày 7/7 đã đi qua eo biển Đài Loan, một động thái quân sự có thể dẫn tới sự gia tăng căng thẳng với Trung Quốc.

Hai chiến hạm Mỹ đi qua eo biển Đài Loan trước thượng đỉnh Mỹ - Trung - ảnh 3

Lãnh đạo 2 bờ eo biển Đài Loan chia buồn vụ máy bay rơi

Với tư cách cá nhân và thay mặt người dân Đại lục, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chuyển lời chia buồn về vụ máy bay ATR 72 của hãng hàng không Đài Loan rơi tối 23/7, khiến 48 người chết, Xinhua đưa tin sáng nay.

Theo ChannelNewsasia

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng