Trung Quốc thử thành công 'rồng lửa' S-400 của Nga

TPO - Trung Quốc vừa thử nghiệm thành công hệ thống phòng không tiên tiến nhập khẩu từ Nga, trong bối cảnh quân đội hai nước tiếp tục tăng cường hợp tác.

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400. (Ảnh: Huanqiu)
Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400. (Ảnh: Huanqiu)
Báo chí Nga đưa tin Lực lượng tên lửa của quân đội Trung Quốc thử nghiệm hệ thống phòng không S-400 Triumf vào tháng trước, bắn hạ thành công “một mục tiêu đạn đạo mô phỏng” ở khoảng cách 250km và di chuyển với tốc độ siêu thanh 3km/s.
Đây là lần đầu tiên lực lượng tên lửa Trung Quốc thử nghiệm hệ thống này kể từ khi nhận về lô thiết bị cuối cùng từ Nga vào tháng 7 năm nay, theo một hợp đồng trị giá 3 tỷ USD ký năm 2015.
Trung Quốc đã mua hệ thống S-300 của Nga hơn chục năm trước, và cũng là nước đầu tiên mua hệ thống S-400 thế hệ mới.
Các nhà phân tích cho rằng việc Nga công bố thông tin về vụ phóng này là nhằm nhấn mạnh quan hệ quân sự gần gũi hơn giữa Mátxcơva và Bắc Kinh, cũng như để quảng bá hệ thống S-400.
Chuyên gia quân sự Li Jie ở Bắc Kinh cho rằng thông tin của Nga cho thấy Mátxcơva muốn nhấn mạnh quan hệ này vào thời điểm Mỹ đang đối đầu với cả Nga và Trung Quốc.
“Bất chấp sức ép từ Mỹ, quân đội Nga sẽ vẫn tăng cường hợp tác với quân đôi Trung Quốc trong các lĩnh vực như tên lửa, đóng tàu và các ngành khác”, ông Li nói.
Trung Quốc và Nga đẩy mạnh đáng kể quan hệ quốc phòng trong thập kỷ qua, khi cả hai nước đang cạnh tranh với Mỹ để giành ảnh hưởng ở khu vực và toàn cầu.
Ông Song Zhongping, một chuyên gia quân sự ở Hong Kong chuyên nghiên cứu về quân đội Trung Quốc, cho rằng vụ thử vừa qua là “tin quảng cáo” của quân đội Nga nhằm quảng bá hệ thống S-400.
“Những rõ ràng là Lực lượng tên lửa Trung Quốc có thể sử dụng thành thạo hệ thống S-400 vì họ đã có kinh nghiệm vận hành hệ thống S-300”, ông Song nói.
Chuyên gia này cũng cho rằng cần phân biệt “mục tiêu đạn đạo mô phỏng” với tên lửa siêu thanh thực sự.
“Các vũ khí siêu thanh có đặc tính cơ động, ví dụ như chúng gần như không thể bị đánh chặn khi đang bay với tốc độ cao như thế”, ông Song nói.

Ấn Độ cũng đã ký một hợp đồng 5 tỷ USD với Nga để mua 5 hệ thống S-400 khi Tổng thống Vladimir Putin thăm New Delhi vào tháng 10 năm nay.
Mátxcơva nói rằng S-400 là hệ thống phòng không hiện đại nhất, có thể phát hiện và bắn hạ các mục tiêu như tên lửa đạn đạo, máy bay quân sự và máy bay không người lái của kẻ thù ở cách xa 600km, ở tầm cao 10m-27km. Họ cũng nói rằng hệ thống này có thể đồng thời hạ gục 36 mục tiêu đang di chuyển với tốc độ 4.800m/s bằng 72 tên lửa đất đối không.

theo SCMP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá