Tướng Mỹ đáp trả yêu cầu rút quân khỏi Manbij của Thổ Nhĩ Kỳ

TPO - Một tướng hàng đầu của Mỹ tuyên bố, quân đội nước này sẽ không rút khỏi thành phố Manbij, miền bắc Syria, theo yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ, bất chấp nguy cơ xảy ra xung đột giữa hai thành viên Tổ chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Xe của quân đội Mỹ tiến về thành phố Manbij, tỉnh Aleppo, Syria ngày 9/3/2017. Ảnh: Reuters
Xe của quân đội Mỹ tiến về thành phố Manbij, tỉnh Aleppo, Syria ngày 9/3/2017. Ảnh: Reuters

Trong một cuộc phỏng vấn trên CNN, Tướng Joseph Votel, người đứng đầu Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ, khẳng định, việc rút quân khỏi Manbij – thành phố chiến lược ở Syria “không phải là điều mà chúng tôi hướng đến”.

Tuyên bố này của ông Votel được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu yêu cầu Mỹ rút quân khỏi Manbij, ngừng ủng hộ và hỗ trợ vũ khí cho các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân (YPG), một tổ chức người Kurd bị Ankara cáo buộc liên quan đến chủ nghĩa khủng bố.

Tướng Mỹ đáp trả yêu cầu rút quân khỏi Manbij của Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 1

Thổ Nhĩ Kỳ phá hủy ngôi đền 3.000 năm tuổi tại Syria

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, ngày 29/1, các cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào người Kurd tại Syria đã phá hủy một phần ngôi đền cổ 3.000 năm tuổi Ain Dara ở miền Bắc Syria.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt qua biên giới với Syria vào tuần trước trong một nỗ lực đánh đuổi người Kurd do Mỹ hậu thuẫn khỏi Afrin. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cảnh báo, chiến dịch Nhành Ô-liu của Ankara có thể sớm nhắm mục tiêu “khủng bố” ở Manbij, cách Afrin 100km về phía đông.

Đại tá Ryan Dillon, người phát ngôn của liên minh do Mỹ dẫn đầu, nói với các phương tiện truyền thông của người Kurd hôm Chủ nhật (28/1), lực lượng Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ đồng minh người Kurd của họ, bất chấp những đe doạ từ ông Erdogan.

“Thổ Nhĩ Kỳ biết lực lượng của chúng tôi đang ở Manbij, và họ đang làm gì ở đó, tại sao họ ở đó – là để ngăn chặn bất cứ sự leo thang nào giữa các nhóm hoạt động trong khu vực. Liên minh sẽ tiếp dục hỗ trợ Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) trong cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Chúng tôi khẳng định điều này với cả những người Kurd của SDF. Chúng tôi sẽ cung cấp cho họ những thiết bị cần thiết để đánh bại IS”, ông Dillon cam kết trên Rudaw TV.

Tuy nhiên, trước đó một ngày,  Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ H.R. McMaster cho biết, Washington sẽ không cung cấp vũ khí cho các chiến binh YPG hay Liên minh Dân chủ người Kurd (PYD). Các thông điệp này cho thấy sự mâu thuẫn trong mối quan hệ của Washington với người Kurd.

Căng thẳng giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ leo thang khi Ankara phát động chiến dịch chống Kurd ở biên giới phía bắc Syria. Một phát ngôn viên Nhà Trắng từng nhận xét tuần trước, hoạt động này làm tăng nguy cơ xung đột giữa hai nước đồng minh NATO ở Syria.

Tướng Mỹ đáp trả yêu cầu rút quân khỏi Manbij của Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 2

Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Mỹ rút quân khỏi Manbij, ngừng hỗ trợ Kurd

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu yêu cầu, Mỹ phải rút quân khỏi khu vực Manbij, phía bắc Syria, và chấm dứt hỗ trợ cho dân quân người Kurd trong khu vực.

Tướng Mỹ đáp trả yêu cầu rút quân khỏi Manbij của Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 3

Người Kurd cầu cứu Syria, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ ‘giải phóng’ Afrin

Các quan chức người Kurd tại Afrin đã yêu cầu Damascus gửi quân đội để bảo vệ chủ quyền của Syria từ “kẻ chiếm đóng Thổ Nhĩ Kỳ”. Trong khi Ankara khẳng định sẽ “giải phóng” khu vực này khỏi “khủng bố” và trả lại cho “chủ sở hữu ban đầu”.

Tướng Mỹ đáp trả yêu cầu rút quân khỏi Manbij của Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 4

Số phận hàng trăm lính Mỹ tại Manbij trong xung đột Thổ Nhĩ Kỳ-Kurd

Hàng trăm lính Mỹ có nguy cơ bị cuốn vào xung đột Thổ Nhĩ Kỳ-Kurd ở biên giới phía bắc Syria, khi quan chức Ankara tuyên bố sẽ mở rộng chiến dịch quân sự tới Manbij – khu vực mà quân đội Mỹ hợp tác với các lực lượng chống IS địa phương trong gần 1 năm.

Tướng Mỹ đáp trả yêu cầu rút quân khỏi Manbij của Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 5

Lý do Thổ Nhĩ Kỳ chọn Afrin là mục tiêu tấn công tại Syria

Ngăn chặn sự xâm nhập của các lực lượng khủng bố, lo ngại tầm ảnh hưởng của người Kurd và những nhân tố chính trị nội bộ là nguyên nhân chính khiến Thổ Nhĩ Kỳ lựa chọn Afrin-một thị trấn nhỏ thuộc tỉnh Aleppo, miền Bắc Syria làm mục tiêu tấn công.

Tướng Mỹ đáp trả yêu cầu rút quân khỏi Manbij của Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 6

Đức kêu gọi họp khẩn NATO về xung đột quân sự Thổ Nhĩ Kỳ-Kurd

Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel đã yêu cầu Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) triệu tập cuộc họp khẩn cấp về vấn đề xung đột quân sự Thổ Nhĩ Kỳ-Kurd tại biên giới phía bắc Syria.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá