DMCA.com Protection Status

Vì sao Đài Loan chê tiêm kích F-35, chọn F-16?

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông đã phê chuẩn đề nghị bán 66 tiêm kích F-16V cho Đài Loan (Trung Quốc). Nhưng trước khi quyết định mua máy bay F-16V, Đài Loan từng lên chiến dịch mua sắm các tiêm kích tàng hình F-35. Điều gì khiến giới quân sự quần đảo này thay đổi ý kiến và chọn mua F-16V, máy bay thế hệ 4?

Đài Loan thích F-16, thay vì F-35 đắt đỏ
Đài Loan thích F-16, thay vì F-35 đắt đỏ
Trước đây Đài Loan đã có ý định mua 66 máy bay F-16C/D để thay thế các tiêm kích F-16A/B đời đầu đã cũ. Tuy nhiên đề nghị này bị chính quyền của tổng thống Barack Obama từ chối do sức ép từ Trung Quốc. Bắc Kinh nói việc bán máy bay F-16 mới là “ranh giới đỏ” đồng thời liên tục đe dọa đánh chiếm hòn đảo tự trị mà Trung Quốc luôn coi là một phần lãnh thổ.
Theo một bài trên National Interest, hợp đồng mua máy bay F-16 bao gồm cả việc cùng sản xuất và hỗ trợ hậu cần dựa trên tình hình hoạt động (PBL). Một số nguồn tin quân sự Đài Loan nói PBL giúp hiệu quả chiến đấu tăng 80%. Một nguồn tin nhấn mạnh PBL là “phần cốt yếu của gói hợp đồng… chúng tôi phải có nó”.
Vì sao Đài Loan chê tiêm kích F-35, chọn F-16? - ảnh 1 Tiêm kích F-16 của Không quân Đài Loan
Các điều khoản của hợp đồng mua F-16 tương thích với chính sách công nghiệp quốc phòng của người đứng đầu Đài Loan Thái Anh Văn với quy định về việc sản xuất các hệ thống vũ khí của địa phương mà trước đây chỉ mua từ Mỹ. Một phần ý nghĩa của chính sách này là mong muốn Đài Loan dần bớt phụ thuộc vào vũ khí Mỹ và các thương vụ vốn luôn bị tác động bởi quan hệ Mỹ-Trung.
Các nguồn tin quân sự Đài Loan còn muốn PBL sau này sẽ được mở rộng và bao gồm cả việc nâng cấp các tiêm kích F-16 hiện có của Đài Loan. Hòn đảo này đã mua 150 tiêm kích F-16A/B từ những năm 1990 và đang nâng cấp chúng lên chuẩn F-16V.

Trung Quốc dằn mặt Mỹ bán máy bay chiến đấu cho Đài Loan

Trung Quốc yêu cầu Mỹ hủy tất cả hợp đồng bán vũ khí, khí tài cho Đài Loan, trong đó có các máy bay chiến đấu trị giá 8 tỷ USD, nếu không sẽ kiên quyết trả đũa.
Không chỉ dừng lại ở các tiêm kích F-16 đời đầu, Đài Loan còn mong muốn chương trình PBL có thể sau này mở rộng áp dụng đối với phi đội 20 máy bay vận tải quân sự C-130 H Hercules và 12 máy bay tuần tra biển P-3C Orion , tất cả đều là sản phẩm của hãng Lockheed Martin, Mỹ.
Không quân Đài Loan còn đang nâng cấp các tiêm kích tự chế tạo (IDF) theo một chương trình cho phép IDF mang được nhiều vũ khí hơn, thay thế các radar và hệ thống máy tính chiến đấu mới. Phi đội chiến đấu cơ của Đài Loan giảm còn 126 máy bay từ con số 130 IDF vì gặp tai nạn.
Tập đoàn Aerospace Industrial Development Corporation (AIDC) ở Đài Trung đa tham gia nâng cấp các máy bay F-16 và hiện đang sản xuất mộut máy bay phản lực huấn luyện  tiên tiến (AJT) nhằm thay thế các máy bay AT-3 và F-5.
Một trong những lý do Đài Loan quay lưng với tiêm kích F-35 là giá quá cắt cổ trong khi chưa được kiểm chứng nhiều trong thực tế tác chiến và F-16V là lựa chọn được cho là thực tế hơn đối với hòn đảo này.
Cũng có các đồn đoán ở Đài Loan rằng thương vụ bán máy bay thế hệ 5 cho Đài Loan sẽ bị phản đối tại Washington vì lo ngại bí mật về dòng tiêm kích tàng hình con cưng của Mỹ này sẽ rơi vào tay Trung Quốc, khi trên đảo Đài Loan đầy rẫy tình báo Trung Quốc.
Ban đầu, giới chức quân sự Đài Loan nghĩ đến F-35 với khả năng cất hạ cánh thẳng đứng vì trong một cuộc đối đầu với Trung Quốc, nhiều khả năng các căn cứ không quân, các đường băng trên đảo sẽ bị tấn công phủ đầu bằng kho vũ khí đạn đạo khổng lồ của Trung Quốc dẫn đến bị tê liệt nếu sử dụng các máy bay thông thường.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng