Sự kiện: Quân sự

Xe tăng T-90M được nâng cấp gần ngang siêu tăng T-14 Armata

TPO - Dòng xe tăng chủ lực mới nhất của Nga, T-90M, đã kết thúc thành công giai đoạn thử nghiệm trong tuần đầu của tháng 2.

Xe tăng T-90M
Xe tăng T-90M

Việc này diễn ra sau khi một hợp đồng cung cấp một gói xe tăng thử nghiệm cho lục quân Nga được ký kết trong năm 2019. Xin được lưu ý, không nên nhầm lẫn xe tăng T-90M với xe tăng T-90MS, một thiết kế cũ hơn dành cho xuất khẩu (xe tăng của Việt Nam là phiên bản T-90S hoặc T-90SK-PV). Theo Military Watch, T-90M xét về năng lực tác chiến chỉ đứng sau siêu tăng T-14 Armata. So với các T-90 đời đầu, T-90M được xem là một cuộc cách mạng.

Cải tiến đáng kể nhất là các nhà thiết kế đã tích hợp pháo 2A82-1M và hệ thống kiểm soát hỏa lực của xe tăng T-14 lên T-90M, cho phép nó triển khai một loạt vũ khí mới, sử dụng nhiều loại đạn được phát triển cho dòng siêu tăng T-14, do vậy sức mạnh hỏa lực tăng lên rất đáng kể nếu so với các dòng T-90 trước đó.

Một trong những cải tiến đáng kể khác so với các phiên bản đầu là chuyện tích hợp hệ thống bảo vệ chủ động Afghanit và giáp phản ứng nổ Relikt, các hệ thống thông tin liên lạc, chỉ huy và thông tin số tương tự như trên xe T-14, giúp kíp lái nâng cao khả năng nhận biết tình huống, năng lực tác chiến dựa vào hệ thống trung tâm.

Hơn nữa, T-90M không chỉ rẻ hơn đáng kể nếu so với T-14 mà chi phí vận hành cũng thấp hơn rất nhiều trong khi yêu cầu bảo trì bảo dưỡng thấp hơn và do vậy duy trì một đội hình số lượng lớn thì khả thi hơn xét về mặt tài chính.

Nếu Nga muốn thay thế các đơn vị xe tăng tiền tuyến chỉ bằng T-14 Armata, họ phải giảm số lượng đầu xe do chi phí cao. Nhưng nay đang có vài trăm xe T-90 được lên kế hoạch nâng cấp lên chuẩn T-90M, và các xe tăng khác sản xuất cho lục quân Nga trong tương lai cũng theo chuẩn này. Bằng việc sản xuất hệ thống điều khiển hỏa lực và vũ khí của T-14 ở quy mô lớn hơn nhiều để đáp ứng nhu cầu của chương trình T-90M và việc này cũng giúp giảm chi phí cho chương trình T-14.

Nhưng chưa rõ các xe tăng T-90 đời mới có được xuất khẩu hay không, nhưng giả dụ T-14 được chào hàng ở nước ngoài, vẫn có nhiều khả năng các xe tăng T-90 đời mới sẽ được xuất khẩu. Hiện nay các đời T-90 đang có trong quân đội một số nước có truyền thống mua vũ khí Nga, việc bán gói nâng cấp trong đó có vũ khí và công nghệ khác của siêu tăng T-14 là điều nhiều khả năng có thể diễn ra.

Xe tăng Nga nghiền nát 100 mục tiêu trong tập trận bắn đạn thật

Các xe tăng T-80 và T-72 của Nga đã tập trận bắn đạn thật mô phỏng việc tiêu diệt 100 phương tiện chiến đấu bọc thép và bộ binh của đối phương.

Màn trình diễn ấn tượng của xe tăng Nga tại chung kết Tank Biathlon 2019

Đội tuyển xe tăng Nga ngày 17/8 về nhất và lập kỷ lục tốc độ 84 km/h trong trận chung kết nhóm một giải đua Tank Biathlon 2019 tại thao trường Alabino.

Xe tăng Nga lật nhào trong lễ duyệt binh có ông Putin tham dự

Xe tăng huyền thoại thời Thế chiến 2 của Nga lật nhào trong lễ duyệt binh có sự tham dự của Tổng thống Putin.

Sức mạnh đáng gờm của xe tăng Nga T-72B3

Với những cải tiến mạnh mẽ, phiên bản T-72B3 của dòng xe tăng T-72 được đánh giá có sức mạnh gần tương đương với dòng xe tăng T-90.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng