Sự kiện: Quân sự

Xu hướng phát triển vũ khí mới của Nga để chống UAV

TPO - Chuyên gia quân sự về lĩnh vực máy bay không người lái (UAV) Denis Fedutinov trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng RIA Novosti đã cho biết về những khả năng mới của Nga trong việc chống lại các mối đe dọa từ UAV.

Ảnh: Andrey Soyustov.
Ảnh: Andrey Soyustov.

Theo chuyên gia Denis Fedutinov, các phương tiện có khả năng đối phó hiệu quả với UAV đang được sản xuất khắp nơi trên thế giới. Trong vấn đề này, Nga không loại trừ, và hiện đang có những sản phẩm rất triển vọng để chống lại những UAV hiện đại nhất của đối phương.

Trong triển lãm quân sự Army-2017, các kỹ sư người Nga đã cho ra mắt những sản phẩm của mình, trong đó có các hệ thống radar Zaslon, súng điện từ Stupor…, thậm chí cả súng trường điện từ chống UAV mang tên REX-1 được sản xuất với sự hợp tác của hãng Kalashnikov.

Hay nói cách khác, Nga đang trên đường hiện đại hóa và đổi mới vũ khí của mình, đây được hiểu như một xu hướng phát triển vũ khí mới của Nga. Phần lớn những UAV đều gây nguy hiểm lớn đối với Quân đội Nga bởi chúng khó bị theo dõi khi sử dụng chúng, còn để tiêu diệt chúng thì cần sử dụng những phương tiện đánh chặn đắt tiền.

Nga hiểu rằng, để giải quyết vấn đề này cần giải quyết các nhiệm vụ liên quan tới sản xuất các vũ khí chế áp UAV ở cả phương diện rộng và phương diện cá nhân. Nói cách khác, người lính được trang bị súng trường REX-1 có khả năng bắn rơi UAV mà gây nguy hiểm cho họ.

Để bảo vệ khỏi phần lớn các UAV, cần sử dụng các phương tiện khác, chuyên gia Denis Fedutinov giải thích. Ví dụ, để phát hiện ra nhiều mục tiêu nhỏ một cách chắc chắn nhất, cần có hệ thống Kupol của Nga.

Tổ hợp này có khả năng xác định các mục tiêu, tiến hành chế áp điện tử, làm cho UAV mất đi khả năng “nghe, nhìn”. Sau đó UAV có thể bị bắn hạ hoặc bị tiếm quyền kiểm soát. Đó là một tổ hợp tác chiến điện tử mới nhất, đồng thời là một trong những hướng ưu tiên phát triển vũ khí của Quân đội Nga.

Theo Politexpert

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá