Xung đột Mỹ-Iran: những nước nào sẵn sàng tấn công hạt nhân?

TPO - Xung đột Mỹ-Iran đã bùng phát và câu hỏi đặt ra là có khả năng bên nào đó sử dụng vũ khí hạt nhân. Một bài báo trên MilitaryWatch cho rằng ngoài Mỹ, còn có Anh và Israel có thể dùng tới vũ khí hủy diệt này.

Xung đột Mỹ-Iran dẫn đến việc Anh triển khai tàu ngầm tấn công hạt nhân
Xung đột Mỹ-Iran dẫn đến việc Anh triển khai tàu ngầm tấn công hạt nhân

Lầu Năm Góc vừa xác nhận, hàng chục quả tên lửa đạn đạo đã bắn vào một số căn cứ của Mỹ ở Iraq, trong đó có căn cứ không quân al-Assad, nơi có cả lính Mỹ và Iraq, The New York Times đưa tin.

Theo báo chí Ả rập, 9 quả tên lửa bắn trúng căn cứ không quân al-Assad.Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) khẳng định họ đã tấn công bằng tên lửa nhằm vào các lực lượng Mỹ và đây là một phần trong chiến dịch “Martyr Soleimani” (Tử chiến vì Soleimani), là bước đầu tiên trong kế hoạch trả đũa Mỹ vì đã sát hại tướng Qasem Soleimani - tư lệnh đơn vị tinh nhuệ Quds thuộc IRGC. IRGC tuyên bố họ đã phóng hàng chục quả tên lửa vào căn cứ al-Assad.

Trước đó, một số nguồn tin nói nếu tấn công trả đũa, Iran sẽ phải đối diện với một số nguy cơ. Một trong số đó là dòng tweet của tổng thống Mỹ Donald Trump: “Nếu Iran tấn công bất kỳ người Mỹ nào, hay tấn công vào các tài sản của người Mỹ, chúng ta… nhắm tới 52 mục tiêu ở Iran…”. Một mối đe dọa tiềm tàng khác đối với Iran. Theo bài của MilitaryWatch, một số nguồn tin quân sự ở Anh nói nước này đã sẵn sàng thực hiện tấn công nếu Iran trả đũa vụ tướng Soleimani, và rằng hải quân Anh đã triển khai tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Astute tới, cùng các đơn vị đặc nhiệm và tàu chiến mặt nước.

Israel, một đồng minh quan trọng khác của Mỹ, đã tung ra lời đe dọa rõ ràng khi lần đầu tiên vào ngày 6/12/2019, thủ tướng Benjamin Netanyahu lần đầu tiên công khai nói nước ông có vũ khí hạt nhân. Việc này diễn ra sau một cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo chiến lược Jericho hồi cuối năm 2019, điều mà Iran mô tả là mối đe dọa trực tiếp đến sự tồn vong của đất nước.

Giới lãnh đạo Iran, về phần mình, đã tung ra nhiều lời đe dọa trả đũa Mỹ, và một trong số đó, theo lời một quan chức quốc phòng, là tấn công Israel.

Nguy cơ Mỹ-Iran tính toán sai dẫn tới chiến tranh tổng lực

Nhiều chuyên gia cho rằng, cả Mỹ và Iran đều không muốn xảy ra một cuộc xung đột toàn diện, nhưng không thể xem nhẹ khả năng chiến tranh bùng nổ, nhất là khi giới lãnh đạo thề sẽ trả thù cho tư lệnh Qassem Soleimani.

'Dằn mặt' Anh - Mỹ, Iran điều tàu khu trục và tàu sân bay đến Vịnh Aden

Sau khi Anh - Mỹ điều một loạt tàu chiến đến Eo biển Hormuz, Iran đã quyết định điều một tàu khu trục và một tàu sân bay trực thăng đến Vịnh Aden gần đó để bảo vệ các tàu thương mại của mình đi qua khu vực này.

Châu Âu mắc kẹt giữa Mỹ - Iran

Khi nỗ lực cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran, châu Âu rơi vào tình thế khó khăn vì một mặt bị Iran ép, mặt khác đối diện với chiến dịch cấm vận tối đa của Mỹ.

Mỹ - Iran khó thoát bờ vực chiến tranh

Vụ Iran bắn rơi một máy bay không người lái của Mỹ đánh dấu bước leo thang mới và gây lo ngại về nguy cơ dẫn đến chiến tranh toàn diện. Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi đối thoại, nhưng có rất ít lý do để tin tình thế căng thẳng này sẽ sớm hạ nhiệt.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá