DMCA.com Protection Status

'Dằn mặt' Anh - Mỹ, Iran điều tàu khu trục và tàu sân bay đến Vịnh Aden

TPO - Sau khi Anh - Mỹ điều một loạt tàu chiến đến Eo biển Hormuz, Iran đã quyết định điều một tàu khu trục và một tàu sân bay trực thăng đến Vịnh Aden gần đó để bảo vệ các tàu thương mại của mình đi qua khu vực này.

Tàu khu trục Sahand. Ảnh: Daily Mail
Tàu khu trục Sahand. Ảnh: Daily Mail

Theo RT, để hộ tống và bảo vệ tàu hàng Iran trong vùng biển quốc tế, Tehran đã quyết định điều tàu khu trục Sahand, và tàu sân bay trực thăng Kharkov đến Vịnh Aden và biển Oman, gần Eo biển Hormuz.

Sahand, được đưa vào hoạt động tháng 12/2018, là tàu chiến tự chế tiên tiến nhất của Iran. Sahand có thân tàu tàng hình, có thể di chuyển xa hơn nhiều so với các tàu khu trục lớp trước mà không cần tiếp nhiên liệu. Tàu được trang bị một loạt tên lửa hành trình chống tàu, ngư lôi và súng phòng không. 

Động thái của Tehran diễn ra trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng nhanh chóng ở khu vực Vinh Ba Tư, với các tàu chiến của Mỹ và Anh hoạt động nhộn nhịp trên Eo biển Hormuz.

Trước đó, cả London và Washington đều nhiều lần cáo buộc Iran đứng đằng sau các cuộc tấn công nhằm vào tàu chở dầu nước ngoài ở Eo biển Hormuz, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh hàng hải.

Ở một diễn biến liên quan, Iran cho biết nước này vừa bán số dầu trên tàu Adrian Darya 1 (tên cũ: Grace 1) cho một đơn vị giấu tên.

Tàu Adrian Darya 1 được thả cách đây không lâu sau khi bị lực lượng Anh ở Gibraltar bắt giữ suốt 6 tuần vì cáo buộc chuyển dầu đến Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của EU.

Vụ bắt bớ tàu Adrian Darya 1 đã thổi bùng căng thẳng trên Vịnh Ba Tư, dẫn đến việc nhiều tàu dầu khác bị chặn đường và bắt giữ để trả đũa lẫn nhau.

Iran thử thành công tên lửa mới giữa lúc Vịnh Ba Tư sôi sục

Iran tuyên bố đã thử thành công tên lửa mới giữa lúc căng thẳng trên Vịnh Ba Tư chưa có dấu hiệu ngừng leo thang.

Củng cố liên minh chống Iran, Anh điều tàu chiến thứ 3 đến Eo biển Hormuz

Hải quân Hoàng gia Anh đang điều tàu chiến thứ ba, khu trục hạm Type 45 HMS Defender, tới Eo biển Hormuz trong bối cảnh gia tăng căng thẳng với Iran, theo Sputnik.

Bên trong siêu tàu dầu vừa được trả tự do của Iran

Tàu Grace 1 bị thủy quân Anh cùng cảnh sát biển Gibraltar bắt hôm 4/7 với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của EU, sau đó được tự do.

Iran cảnh báo Mỹ 'đừng động vào' siêu tàu dầu vừa được Anh trả tự do

Những nỗ lực của Mỹ nhằm bắt giữ tàu dầu Iran được Gibraltar trả tự do hồi tuần trước “có thể dẫn đến một kết cục tồi tệ”, Tehran cảnh báo.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng